Trong điều trị bệnh thủy đậu, chế độ ăn uống đóng vai trò vô cùng quan trọng. Rất nhiều người bệnh gặp những biến chứng nghiêm trọng khi không tìm hiểu chế độ dinh dưỡng khoa học, hợp lí. Bị thủy đậu nên kiêng gì là băn khoăn của rất nhiều bệnh nhân. Dưới đây là những thực phẩm không tốt cho những người mắc căn bệnh này
Triệu chứng điển hình của căn bệnh thủy đậu là xuất hiện các mụn nước trong khoang miệng và cổ họng. Do đó, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo những bệnh nhân mắc thủy đậu không nên ăn hoa quả hoặc uống nước ép của các loại trái cây có múi nếu mụn nước xuất hiện ở những nơi này.
Nguyên nhân là do hàm lượng axit cao trong các loại trái cây họ cam quýt có thể gây kích ứng ở các vết loét, làm chậm quá trình hồi phục và gây ra cơn đau dữ dội. Ngoài ra, người bệnh cũng lưu ý cần tránh xa các thực phẩm có chứa axit citric vì chúng cũng có thể gây ra hậu quả tương tự.
Sữa và các chế phẩm từ sữa là những thực phẩm rất tốt, bổ sung năng lượng, đặc biệt là cho những người đang mắc bệnh, mới ốm dậy, thể trạng gầy gò. Tuy nhiên, đây lại là loại thực phẩm người mắc thủy đậu nên kiêng.
Sở dĩ bệnh nhân bị thủy đậu nên kiêng sữa và các chế phẩm từ sữa bởi vì đây là những thực phẩm kích thích tăng tiết dịch nhờn trên da, dễ khiến tình trạng viêm nhiễm trên các nốt mụn nước trầm trọng hơn.
Nhóm thực phẩm cay, nóng và mặn là câu trả lời không thể bỏ sót khi tìm hiểu bị thủy đậu kiêng ăn gì. Theo đó, người bệnh nên tránh xa các loại gia vị như: gừng, hành, tỏi, ớt, hạt tiêu,... các loại thịt như thịt dê, thịt chó, thịt gà, thịt ngan, ngỗng,... các loại quả như vải, long nhãn, mận, xoài chín, mít,...
Những loại thực phẩm này có thể gây kích ứng đối với các vết loét trong khoang miệng và cổ họng. Hơn nữa, chúng dễ gây nóng trong người, da tăng tiết mồ hôi khiến cho tình trạng viêm nhiễm nghiêm trọng hơn, các cơn ngứa ngáy cũng tăng lên rất khó chịu.
=>> Người bệnh thủy đậu không nên ăn thực phẩm cay nóng và mặn. Tuy nhiên người bình thường đối với, Thời tiết cuối thu, ngày ấm - đêm, sáng lạnh: Cần ưu tiên ăn thực phẩm nhiều chua ít cay để mùa đông giảm bệnh.
Một trong những câu trả lời cho câu hỏi "bị thủy đậu kiêng ăn gì" chính là thực phẩm giàu chất béo bão hòa.
Thịt và các thực phẩm giàu chất béo bão hòa khác như gan động vật, dầu mỡ... có thể khiến thúc đẩy chứng viêm, làm tình trạng phát ban trở nên xấu hơn và làm chậm quá trình hồi phục bệnh. Vì vậy, những người bị thủy đậu nên tránh xa loại thực phẩm này trong thực đơn hàng ngày của mình.
Một trong những lưu ý quan trọng khi muốn biết bị thủy đậu kiêng ăn gì chính là các nguồn thực phẩm arginine. Arginine là một loại axit amin có thể thúc đẩy sự sinh sôi của virus.
Vì vậy, khi sử dụng các nguồn thực phẩm arginine sẽ làm các triệu chứng của bệnh trở nên nghiêm trọng và kéo dài hơn. Do đó, bệnh nhân mắc thủy đậu không nên ăn các thức ăn có chứa một lượng lớn arginine như sô-cô-la, đậu phộng, các loại hạt, bơ đậu phộng và nho khô.
Thực phẩm tanh cũng là một trong số những thực phẩm người bị thủy đậu nên kiêng . Theo đó, người bệnh thủy đậu nên kiêng ăn tôm, cua, cá, hải sản các loại, thịt gà, thịt bò,…
Tuy chúng là những thực phẩm giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe nhưng đây cũng là những thực phẩm dễ gây ra các kích ứng trên da, khiến quá trình hồi phục da lâu hơn hoặc gây thâm sẹo xấu khó chữa về sau. Vì vậy, người bệnh thủy đậu nên tránh xa những thực phẩm tanh để quá trình điều trị bệnh đạt hiệu quả cao nhất.
Vì chế độ dinh dưỡng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc điều trị bệnh thủy đậu cho người bệnh. Do đó, tìm hiểu để lựa chọn đúng thực phẩm cũng như tránh xa các thực phẩm có thể làm nặng các triệu chứng bệnh để người bệnh nhanh chóng giảm các triệu chứng khó chịu do bệnh thủy đậu gây ra.