Đau mắt đỏ là căn bệnh tuy không gây nguy hiểm tới tính mạng người bệnh nhưng lại đem cho người bệnh nhiều phiền toái trong sinh hoạt hàng ngày. Ngoài việc điều trị bằng thuốc, bệnh nhân đau mắt đỏ cần đặc biệt lưu ý tới khẩu phần ăn hàng ngày của mình vì chế độ ăn tác động rất lớn tới quá trình điều trị bệnh.
Vậy đau mắt đỏ ăn rau muống được không? Đây là băn khoăn của rất nhiều người bệnh. Hãy cùng tìm hiểu vấn đề này qua bài viết dưới đây.
Rau muống không những là một món ăn quen thuộc của nhiều gia đình mà còn được đánh giá cao trong việc ngăn ngừa và điều trị một số bệnh mãn tính. Dưới đây là một số tác dụng chữa bệnh của rau muống.
- Hỗ trợ điều trị thiếu máu: Rau muống chứa hàm lượng chất sắt rất dồi dào, nhất là giống rau muống đồng thân đỏ. Vì thế, ăn rau muống thường xuyên sẽ giúp hỗ trợ điều trị bệnh thiếu máu.
- Giảm choresterol trong máu: Rau muống là một trong những thực phẩm tuyệt vời cho những người muốn giảm cân và giảm nồng độ choresterol trong máu, giúp phòng ngừa các bệnh nhồi máu cơ tim, đột quỵ...
- Bảo vệ sức khỏe tim mạch: Rau muống là một loại thực phẩm có chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu cần thiết cho cơ thể. Loại rau này rất giàu vitamin A, C và beta-carotene. Chúng là những chất chống oxy hóa giúp ngăn chặn sự phát triển của các gốc tự do trong cơ thể.
Từ đó, giúp giảm mức cholesterol toàn phần, tránh hình thành các mảng lipid lắng động trên thành mạch gây xơ vữa động mạch vành. Hơn nữa, folate và magie có trong rau muống giúp giảm huyết áp, giảm thiểu nguy cơ mắc các cơn đau tim và đột quỵ.
- Trị chứng khó tiêu và táo bón: Rau muốn là loại rau rất giàu chất xơ nên loại thực phẩm này hỗ trợ tiêu hóa tốt hơn. Ngoài ra, thường xuyên ăn rau muống còn giúp nhuận tràng, rất có lợi cho những người mắc chứng khó tiêu hoặc dễ bị táo bón.
=>> Đọc thêm bài viết người bị đau mắt đỏ nên ăn những thực phẩm nào tại ĐÂY!
Như đã nói, rau muống không những là thực phẩm phổ biến, ngon miệng mà còn có nhiều tác dụng chữa bệnh. Rau muống có chứa một hàm lượng cao carotenoid, vitamin A và lutein. Đây đều là những dưỡng chất có lợi cho mắt, giúp đôi mắt sáng khỏe.
Điều này có thể khiến nhiều người lầm tưởng rằng rau muống có thể được sử dụng cho người bị đau mắt đỏ. Tuy nhiên, những người bị đau mắt đỏ ăn rau muống được không? Thì câu trả lời lại là không.
Dù rau muống là loại thực phẩm có nhiều tác dụng tốt trong việc phòng chống nhiều bệnh khác nhau, nhưng những bệnh nhân mắc đau mắt đỏ nên tránh xa loại thực phẩm này trong khẩu phần ăn hàng ngày của mình.
Lý do khiến rau muống là thực phẩm người bệnh nên tránh xa là những người bị đau mắt đỏ ăn rau muống sẽ khiến mắt sản sinh ghèn nhiều. Điều này làm bệnh nhân cảm thấy khó chịu và cũng khiến cho bệnh trở nên dai dẳng hơn.
Mặt khác, khi ghèn sản sinh nhiều, nếu người bệnh không biết cách vệ sinh mắt đúng cách, khoa học , có thể dẫn đến những viêm nhiễm, sẽ gây khó khăn cho quá trình điều trị bệnh đau mắt đỏ. Vì thế, những người bệnh nên tránh xa rau muống và nước canh rau muống trong thực đơn hàng ngày của mình.
Để đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng trong thời gian điều trị bệnh, khi kiêng rau muống, người mắc đau mắt đỏ nên bổ sung các loại rau xanh khác. Các loại rau tốt cho người bị đau mắt đỏ là những rau có màu xanh đậm như cải bó xôi, cải lá xoăn, rau chân vịt,...
Ngoài việc kiêng các loại thực phẩm làm ảnh hưởng tới tình trạng bệnh, bệnh nhân cần chú ý xây dựng khẩu phần ăn khoa học cũng như tập luyện để bệnh đau mắt đỏ nhanh khỏi hơn.