1. Người bị đau dạ dày không nên ăn gì?
Người bị bệnh đau dạ dày nên tránh xa rượu bia và chất kích thích (nguồn: Internet)
Đối với bệnh nhân bị đau dạ dày, người bệnh cần phải có một chế độ ăn uống, sinh hoạt phù hợp để bảo vệ dạ dày, tránh tình trạng bệnh nặng thêm. Người bị đau dạ dày nên thực hiện chế độ ăn uống khoa học và kiêng một số món ăn như sau:
– Ăn uống điều độ, đúng giờ, chia nhỏ các bữa ăn trong ngày.
- Không nên ăn quá no hoặc để quá đói mới ăn.
– Ăn chậm nhai kĩ nhằm giảm bớt gánh nặng tiêu hóa cho dạ dày.
– Hạn chế đến mức thấp nhất thực phẩm chiên rán và thực phẩm nhiều muối.
– Hạn chế ăn đồ tươi sống, đồ đông lạnh.
- Tránh ăn đồ muối chua như cà muối, dưa muối,...
– Tránh xa chất kích thích và rượu, bia, thuốc lá,…
- Ăn nhiều trái cây để bổ sung các loại vitamin.
2. Vì sao người bị đau dạ dày nên tránh xa ăn dưa muối?
Theo các chuyên gia ở Viện Dinh dưỡng Quốc gia, dưa muối là sản phẩm của quá trình lên men lactic do vi khuẩn lactic trong tự nhiên phát triển và tạo ra sự lên men. Nhờ đó, dưa muối có tác dụng kích thích tiêu hóa, bổ sung các vi sinh có lợi cho hệ tiêu hóa như acidophilus, lactobacillus, plan - taru giúp bạn ăn ngon miệng, cung cấp chất xơ cho cơ thể, hạn chế mắc các bệnh như táo bón, trĩ, ung thư ruột kết, viêm loét miệng,...
Người bị đau dạ dày không nên ăn dưa muối chưa chín hoặc quá chín (Nguồn: Internet)
Dù dưa muối có lợi cho sức khỏe nhưng các chuyên gia từ Viện Dinh dưỡng Quốc gia cũng khuyên chúng ta không nên ăn dưa muối chưa chín hoặc quá chín. Bởi vì trong vài ngày đầu của quá trình muối dưa, hàm lượng Nitrit tăng lên do quá trình vi sinh khử Nitrat có trong các loại rau dùng để muối sẽ trở thành Nitrit.
Lượng Nitrit này sẽ giảm dần và mất hẳn khi dưa đã đủ độ chín nhưng sẽ lại tăng lên khi dưa quá chín. Chính vì vậy, nếu ăn dưa muối chưa chín hay quá chín đều gây hại cho sức khỏe bởi khi Nitrit vào trong cơ thể sẽ tác dụng với amin bậc hai có trong một số thức ăn như hải sản, mắm, mắm tôm... tạo thành hợp chất Nitrozamin có nguy cơ gây ung thư.
Khi ăn dưa muối, các cơn đau sẽ bộc phát đột ngột làm người bệnh mệt mỏi (nguồn: Internet)
Nếu đặt câu hỏi người bị đau dạ dày không nên ăn gì thì câu trả lời đầu tiên chính là món dưa muối. Những người mắc bệnh thận, dạ dày cũng được khuyến cáo là nên hạn chế ăn dưa muối vì trong món này có hàm lượng muối và men tiêu hóa cao, không tốt cho bộ máy tiêu hóa của họ.
Khi người đau dạ dày ăn dưa muối, các cơn đau có thể bộc phát đột ngột do nồng độ acid của dưa muối cao. Các vết viêm loét trong dạ dày cũng sẽ bị acid có trong dưa muối làm tổn thương nghiêm trọng hơn, gây đau và dẫn tới tổn thương niêm mạc dạ dày.
Cơn đau dạ dày sẽ xảy ra rất nhanh chóng, sau khi ăn dưa muối xong bệnh nhân sẽ có cảm giác đau cồn cào, nóng rát ở dạ dày. Rồi tiếp theo đó là hàng loạt các triệu chứng như ợ chua, buồn nôn, nôn ra dịch chua, nôn ra máu tươi, miêng có mùi hôi, thậm chí còn kèm theo tiêu chảy, viêm ruột, sốt cao nếu bị đau nặng.
Người bị bệnh đau dạ dày cần phải ăn uống hợp lí và kiêng ăn món dưa muối để bảo vệ sức khỏe, bảo vệ dạ dày và có một cuộc sống lành mạnh hơn.
Tổng hợp