Sau một bữa ăn nóng cay như món lẩu thì bạn nên ăn một chút sữa chua để xoa dịu hệ thống đường ruột, góp phần phòng chống tổn thương niêm mạc ruột. Sữa chua có tác dụng hiệu quả trong việc ức chế vi khuẩn sinh trưởng để gây hại. Trong sữa chua còn có chứa acidophilus rất tốt, ngăn ngừa độc tố cân bằng đường ruột.
Ngay sau bữa ăn, hàm lượng cholesterol lập tức tấn công thành mạch làm xơ cứng mạch do quá trình oxy hoá, điều chúng ta cần là một vài quả hồ đào vào lúc này. Hồ đào được biết đến với tác dụng giảm tác hại của mỡ khi vào trong máu, phòng ngừa xơ đồng thời duy trì cấu trúc mềm mại cho động mạch. Từ đó nó đẩy lùi tình trạng mỡ máu, nguy cơ tim mạch và đột quỵ.
Theo các nhà khoa học Hàn Quốc, ăn một quả lê tráng miệng sau bữa ăn đồ nướng sẽ giúp chống ung thư và bảo vệ hệ thống đường ruột. Lý do là vì thực phẩm quay và nướng sản sinh các chất benzen gây ung thư vì thế cần có một món tráng miễn giúp loại bỏ các chất gây ung thư.
Cua là loại hải sản bổ sung đạm và canxi cho cơ thể nhưng thịt cua có tính mát nên dễ gây ra các triệu chứng đường ruột nhất những người có tỳ vị không khoẻ. Nước gừng đường tán lại mang đặc tính nóng giúp cân bằng tính mát của thịt cua, bên cạnh đó gừng còn hỗ trợ tuần hoàn, kích thích dịch vị để hoạt động hấp thu diễn ra nhanh hơn.
Mì ăn liền là bữa ăn không thể tránh khỏi của những người bận rộn. Nhưng mì gói lại không mang hàm lượng dinh dưỡng đầy đủ và còn bị chiên qua dầu trong quá trình sẵn nên cũng tiềm ẩn không ít nguy hại. Bên cạnh bổ sung các thực phẩm khi nấu mì ăn liền thì sau khi ăn bạn nên sử dụng một ít hoa quả như quýt, táo, nho, dâu tây để bổ sung vitamin và khoáng chất.
Ảnh: Internet
Các loại ngũ cốc như yến mạch, mễ cốc, bắp… được sử dụng như một bữa sáng nhanh có hàm lượng chất xơ cao và no lâu. Nhưng mà bạn nên uống thật nhiều nước để hoà tan chất xơ nhằm duy trì tiêu hoá diễn ra thuận tiện.
Trong quả hồng có chứa nhiều glucid, vitamin và nguyên tố vi lượng và có công dụng thanh nhiệt nhuận táo, chữa các bệnh ho. Do đó, người bị bệnh ho nên tránh miệng sau bữa ăn bằng quả hồng để bệnh nhanh chóng thuyên giảm.
Tuyệt đối không ăn hồng khi đói bụng vì nó chứa tannin và chất keo, chất co se hòa tan có khả năng gây ra các dạng sỏi.
Dứa là món tráng miệng sau bữa ăn tuyệt vời dành cho người bị rối loạn tiêu hóa do dứa có chứa enzyme đặc thù, giúp bổ sung men tiêu hóa cho cơ thể. Đồng thời, nó chứa chất xơ rất tốt cho điều trị táo bón. Bên cạnh đó dứa, người bị rối loạn tiêu hóa có thể ăn đu đủ để hỗ trợ tiêu hóa và hấp thụ đạm động vật.