Những món ăn là bài thuốc cực kỳ hiệu quả đối với người bị bệnh gout

Những món ăn là bài thuốc cực kỳ hiệu quả đối với người bị bệnh gout
Bệnh gout luôn gây cảm giác khó chịu cho người mắc bệnh. Vậy đâu là cách giúp người bị bệnh gout có thể giảm bớt cơn đau và điều trị hết bệnh? Hãy tìm hiểu về các món ăn là bài thuốc hiệu quả sau đây.

Tình trạng ăn uống không kiểm soát, đặc biệt là ăn quá nhiều thực phẩm chứa purin, uống quá nhiều bia rượu trong thời gian dài cùng việc luyện tập sức khỏe không đều đặn… chính là những nguyên gây nên bệnh gout

An toàn, hiệu quả, đơn giản, tiết kiệm là những lý do các bài thuốc dân gian, món ăn chữa bệnh luôn là lựa chọn hàng đầu của nhiều người bệnh gout. Thực tế cho thấy, rất nhiều người bệnh đã đẩy lùi gout nhờ áp dụng các bài thuốc dân gian được lưu truyền từ ngàn đời nay.

1. Người bị bệnh gout nên ăn cháo đậu xanh

Đậu xanh là thực phẩm tự nhiên dễ kiếm có tác dụng điều trị bệnh gout. Trong thành phần đậu xanh có nhiều chất xơ giúp làm chậm quá trình hấp thu đạm, giảm sự hình thành tinh thể acid uric. Đặc biệt, đậu xanh có tác dụng thanh nhiệt, kháng viêm cao nên có thể giảm viêm do bệnh gout gây ra.

Cách chế biến:

- Đậu xanh để nguyên vỏ, vo sạch, ninh nhừ với nước, chú ý không cho thêm gia vị trong quá trình nấu. 

- Sau khi ninh nhừ, để nguội ăn mỗi sáng một bát nhỏ sau khi ngủ dậy và buổi tối trước khi đi ngủ.

 - Ăn liên tục trong 30 ngày.

2. Cháo đậu đen - bo bo

Công hiệu: 

- Thanh lợi thủy thấp, hoạt huyết giải độc.

Cách chế biến:

- Đậu đen 150g, bo bo 30g.

- Đậu đen, bo bo vo sạch, cho vào nồi, thêm nước vừa đủ, đun sôi 1 giờ thì hoàn tất.

- Ngày dùng 2 lần, mỗi lần 1 chén hoặc dùng làm món phụ.

3. Gà xào tàu hũ ky

Công hiệu: 

- Bổ tỳ lợi thấp, tiêu thũng. Có thể dùng cho người gầy ốm, mỏi mệt mất sức, ăn kém, tiểu ít.

Cách chế biến:

- Tàu hũ ky 200g, thịt gà 100g, gừng tươi vài lát, hành 10g, củ mài 100g, bột tiêu, nước tương, muối, bột nêm, bột năng với mỗi thứ vừa đủ.

- Thịt gà thái lát, ướp gia vị trong 10 phút. 

- Tàu hũ ky ngâm nước xé lát nhỏ, vớt lên đĩa sử dụng sau. Củ mài lột vỏ, thái lát mỏng.

- Đổ dầu vào chảo, phi thơm gừng, hành, thêm thịt gà đảo đều, thêm củ mài lát, tàu hũ ky đảo sơ, vật liệu nêm, làm xốt, múc lên đĩa.

- Dùng làm món phụ, ngày 1 lần.

4. Chè đậu xanh - phổ tai

Công hiệu:

- Ích vị sinh tân, thanh nhiệt giải độc, dưỡng âm trừ phiền.

Cách chế biến:

- Phổ tai 60g, đậu xanh 80g, gạo 100g, vỏ quýt 5g.

- Phổ tai ngâm nước, rửa sạch, thái sợi; đậu xanh, gạo, vỏ quýt (ngâm mềm) rửa sạch. 

- Tất cả vật liệu cho vào nồi, đun sôi bằng lửa mạnh, chuyển lửa nhỏ ninh thành chè, nêm đường đun sôi lại thì hoàn tất.

- Mỗi lần dùng 1 chén, ngày 2 lần.

5. Quả lê nấu rau diếp cá

Công hiệu: 

- Thanh nhiệt lợi thấp, lương huyết giải độc, nhuận phổi lợi tiểu. Dùng hỗ trợ điều trị sỏi đường niệu do gout gây ra.

Cách chế biến:

- Lê 1 quả to, rau diếp cá 1 nắm to, đường trắng vừa đủ.

- Lê rửa sạch, cả vỏ thái nhuyễn, bỏ hột, rau diếp cá dùng 800ml nước ngâm rồi đun sôi bằng lửa to, chuyển lửa nhỏ ninh nửa giờ, bỏ bã lấy nước cốt, gạn lọc lấy nước thuốc nửa lít. 

- Lê cho vào nước thuốc, thêm đường trắng vừa đủ, đun sôi lại bằng lửa nhỏ, chờ khi lê chín thì hoàn tất.

- Ngày ăn 2 lần, mỗi lần 1 chén hoặc dùng làm món phụ.

6. Cháo đậu đỏ - tim sen

Công hiệu: 

- Thanh tâm hỏa, giải độc, lợi tiểu; chữa chứng acid uric máu cao, điều trị bệnh gout.

Cách chế biến:

- Tim sen 1 muỗng nhỏ, đậu đỏ 60g, gạo 50g.

- Tim sen, đậu đỏ, gạo vo sạch, tất cả cùng cho vào nồi, thêm nước vừa đủ, ninh thành cháo thì hoàn tất.

- Ngày dùng 2 lần, mỗi lần 1 chén hoặc dùng làm món phụ.

7. Canh phổ tai nấu trứng

Công hiệu: 

- Thanh nhiệt lợi thấp, hóa đàm, hoạt huyết, nhuyễn kiên.

Cách chế biến:

- Phổ tai 50g, trứng gà 2 quả, bo bo.

- Phổ tai rửa sạch, thái cọng dài. Bo bo vo sạch. 

- Bo bo, phổ tai cùng cho vào nồi áp suất, thêm nước, hầm nhừ sử dụng sau. Trứng gà chiên chín, cho vào canh phổ tai, bo bo, rưới thêm dầu mè, bột tiêu, muối thì hoàn tất.

- Ngày 2 lần, mỗi lần 1 chén hoặc làm món phụ.

8. Nước đậu đũa - đậu xanh

Công hiệu: 

- Thanh nhiệt giải độc, tiêu thũng giảm đau; hỗ trợ điều trị chứng acid uric máu cao, bệnh gout.

Cách chế biến:

- Đậu đũa 30g, đậu xanh 20g, lá sen tươi 10g, lá sen khô 30g.

- Đậu xanh vo sạch ngâm nước, đậu đũa thái đoạn. 

- Đậu đũa, đậu xanh cùng cho vào nồi thêm 500ml nước, đun khoảng 15 phút, thêm lá sen tươi, nấu tiếp khoảng 5 phút, bỏ bã lấy nước, nêm đường trắng thì hoàn tất.

- Ngày dùng 2 lần, mỗi lần 1 chén, hoặc uống liên tục.

Đây là những thói quen xấu cần bỏ ngay để phòng tránh bệnh gout


Phòng khám đa khoa Vietlife cung cấp dịch vụ thăm khám, chẩn đoán và điều trị toàn diện tất cả các chuyên khoa. Hệ thống phòng khám được trang bị công nghệ hiện đại, đội ngũ bác sỹ chuyên gia đến từ các bệnh viện đầu ngành. Áp dụng quy trình dịch vụ khách hàng đồng bộ nhất quán từ khâu tiếp đón đến chăm sóc trước và sau khi sử dụng dịch vụ trên toàn hệ thống. Đảm bảo kết quả chẩn đoán lâm sàng chính xác và đưa ra tư vấn hướng điều trị tốt nhất.

Bạn có thể đăng ký và đặt lịch khám tại: Phòng khám MRI Trần Bình Trọng – Số 14 Trần Bình Trọng, Hoàn Kiếm, HN và phòng khám Vietlife Sư Vạn Hạnh – Số 583 Sư Vạn Hạnh, P.13, Q.10, TP.HCM. Hoặc liên hệ Hotline: 024.7307.8999 để được tư vấn.

Theo dõi và cập nhật những thông tin tư vấn về sức khỏe sớm nhất tại: http://vietlifeclinic.com/

Những món ăn là bài thuốc cực kỳ hiệu quả đối với người bị bệnh gout - Ảnh 5.


Tác giả: LPA