Những món ăn kèm vị thuốc hỗ trợ điều trị bệnh viêm mũi dị ứng

Tham vấn chuyên môn: - Khoa Nội Tổng hợp
Những món ăn kèm vị thuốc hỗ trợ điều trị bệnh viêm mũi dị ứng
Theo y học cổ truyền, điều trị bệnh viêm mũi dị ứng ngoài việc có thể chữa trị bằng thuốc tây y, cũng có thể chữa bằng những món ăn kèm các vị thuốc nam dễ thực hiện và sẵn có.

Y học cổ truyền có nhắc đến căn bệnh viêm mũi dị ứng từ rất lâu trước đây. Nó nằm trong phạm vi chứng "Tỵ cừu" với nguyên nhân chủ yếu gây bệnh là do phong tà gây nên. Bệnh chỉ xảy ra trên cơ sở chính khí (sức đề kháng của cơ thể) suy nhược vì nhiều lý do khác nhau.

Ngoài việc sử dụng thuốc tây y thì các món ăn có kèm các vị thuốc nam cũng hỗ trợ điều trị bệnh. Dưới đây là những món ăn đơn giản dễ làm giúp hỗ trợ điều trị bệnh viêm mũi dị ứng.

1. Chim bồ cầu hầm

Nguyên liệu

- Chim bồ câu 1 con (khoảng 90g), hoàng kỳ 60g, tân di 9g, bạch truật 9g, đại táo 12g, gừng tươi và gia vị.

Cách làm:

- Chim bồ câu làm thịt, bỏ ruột, chặt miếng. Tân di gói trong túi vải, đại táo cần bỏ hạt, những vị thuốc còn lại rửa sạch thái miếng mỏng.

- Tất cả cho vào nồi hầm kỹ chừng 60 phút, chế thêm gia vị, ăn nóng trong ngày.

Công dụng:

Chim bồ câu hầm thuốc bắc có công dụng bổ khí ích biểu, làm thông thoáng lỗ mũi. Món ăn này thích hợp với bệnh nhân có thể chất hư nhược, tắc mũi, hắt hơi, chảy nước mũi, người có tinh thần mỏi mệt, chán ăn, dễ đổ mồ hôi... giúp hỗ trợ điều trị bệnh viêm mũi dị ứng hiệu quả.

2. Cháo thịt bò

Nguyên liệu:

-Thịt bò 90g, tỏi tươi 60g. Ngoài ra cần thêm 15g rau thơm tươi, 60g gạo tẻ, gia vị vừa đủ.

Cách làm:

- Thịt bò sau khi rửa sạch thì thái miếng, tỏi bóc vỏ băm nhỏ.

- Gạo tẻ sau khi vo sạch cho vào nồi ninh thành cháo. Khi cháo chín thì cho thịt bò và tỏi vào đun sôi một lát là được. Bỏ rau thơm đã được thái nhỏ và nêm đủ gia vị, ăn nóng trong ngày.

Công dụng:

Cháo thịt bò và tỏi có tác dụng khu phong, trừ hàn, làm giảm xuất tiết dịch nhầy và thông lỗ mũi. Món ăn này được dùng để hỗ trợ điều trị bệnh viêm mũi dị ứng với các triệu chứng như chảy nước mũi trong, hắt hơi nhiều, ngạt mũi...

3. Đầu cá hầm thuốc bắc

Nguyên liệu

- Đầu cá 2 cái (khoảng 150g), 12g tân di, tế tân 3g, bạch chỉ 12g, gừng tươi 15g.

Cách làm:

- Đầu cá làm sạch cắt bỏ mang, gói tân di vào túi vải. Các nguyên liệu khác như tế tân và bạch chỉ rửa sạch, gừng tươi thái chỉ.

- Cho tất cả các nguyên liệu vào nồi, đổ vừa nước, ninh kỹ trong 2 giờ rồi nêm nếm thêm gia vị vừa miệng. Người bệnh cần ăn cả đầu cá và uống nước canh, món ăn nên sử dụng trong ngày.

Công dụng:

Đầu cá hầm thuốc bắc có công dụng khứ phong tán hàn, làm thông mũi. Món ăn này cũng được dùng cho những người bị bệnh viêm mũi dị ứng có các triệu chứng điển hình như:

- Đau đầu.

- Đau cổ gáy.

- Hắt hơi, sổ mũi.

- Ngạt mũi nhiều...

4. Ếch hầm thuốc bắc

Nguyên liệu:

- Tây dương sâm 15g, 2 con ếch khoảng 150g. Các vị thuốc bắc khác bao gồm bách bộ 30g, ma hoàng 3g.

Cách làm:

- Tây dương sâm rửa sạch, thái miếng nhỏ. Ếch làm sạch, vứt bỏ nội tạng. Các vị bách bộ và ma hoàng đều rửa sạch.

- Cho tất cả các nguyên liệu đã sơ chế vào nồi, đổ vừa nước. Hầm kỹ trong vòng 2 giờ rồi nêm nếm thêm gia vị vừa miệng. Chia nhỏ thành vài lần, sử dụng trong ngày.

Công dụng:

Ếch hầm thuốc bắc là một món ăn có công dụng dưỡng phế âm, thông tỵ khiếu. Nó được dùng cho người bị bệnh viêm mũi dị ứng với các triệu chứng điển hình như:

- Mũi khô.

- Ngạt mũi.

- Hắt hơi và chảy nước mũi nhiều.

- Miệng khô, họng khát.

- Người gầy.

- Hay có cảm giác sốt nóng về chiều.

- Đại tiện táo, tiểu tiện có màu đỏ...


Tác giả: Anh Dũng