Một số món ăn hỗ trợ điều trị viêm phổi theo từng giai đoạn phát bệnh

Tham vấn chuyên môn: - Khoa Nội Tổng hợp
Một số món ăn hỗ trợ điều trị viêm phổi theo từng giai đoạn phát bệnh
Bên cạnh các phương pháp điều trị bằng thuốc, những món ăn hỗ trợ điều trị viêm phổi cũng là một cách rất tốt để tăng khả năng và thời gian phục hồi cho bệnh nhân.

Chế độ ăn uống là rất quan trọng trong việc điều trị viêm phổi. Ăn uống đầy đủ, khoa học, cân đối các chất dinh dưỡng sẽ tăng cường miễn dịch, giúp cơ thể có khả năng chống lại tác nhân gây bệnh. Tùy vào giai đoạn phát bệnh mà những món ăn hỗ trợ điều trị viêm phổi cũng có khác biệt

1. Món ăn hỗ trợ điều trị viêm phổi ở giai đoạn bắt đầu phát bệnh

Ở giai đoạn bắt đầu phát bệnh, một số triệu chứng thường gặp là: sốt, sợ lạnh, nhức đầu, ho, miệng khô khát, hơi thở ngắn, gấp, ngực đau, rêu lưỡi trắng mỏng, lưỡi đỏ. Chính vì vậy, cần bổ sung các loại thực phẩm, món ăn hỗ trợ điều trị viêm phổi có tác dụng phát tán nhiệt, làm ra mồ hôi như kinh giới, bạc hà, húng chanh, húng quế, lá xương sông, hành tươi, khế, lê, cần tây, chanh…

Sau đây là một vài món ăn hỗ trợ điều trị viêm phổi trong giai đoạn bắt đầu phát bệnh:

- Cháo bạc hà

Bạc hà khô 15g (tươi 30g), gạo 100g, đường phèn vừa đủ. Nấu bạc hà để lấy nước, bỏ bã (nấu khoảng 2 phút, không nấu lâu). Gạo vo sạch, nấu với lượng nước vừa đủ thành cháo, chờ khi cháo chín, nêm đường phèn và nước thuốc bạc hà, nấu lại cho sôi gấp là được. Ăn khi còn ấm, mỗi ngày ăn 2 lần.

- Cháo gạo lứt, rau chân vịt (bó xôi), rau cần cũng là món ăn hỗ trợ điều trị viêm phổi rất tốt

Gạo lứt 80g, rau chân vịt 250g, rau cần tây 250g. Rau chân vịt, rau cần rửa sạch, cắt khúc, gạo vo sạch. Nấu gạo thành cháo, bỏ hai thứ rau trên vào nấu sôi thêm 10 phút là được.

- Món ăn hỗ trợ điều trị viêm phổi tiếp theo là canh thịt heo, cần tây, nấm hương

Thịt heo nạc 100g, cần tây 100g, nấm hương 30g, gừng 5g, tỏi 10g, hành 10g, dầu mè lượng thích hợp, muối một ít. Thịt heo rửa sạch, cắt miếng; cần tây rửa sạch, cắt khúc; nấm hương lựa sơ, bỏ cuống, cắt làm 2, rửa sạch; gừng cắt lát, hành cắt đoạn, tỏi bỏ vỏ, cắt lát. Để nồi nóng đổ dầu vào, chờ dầu nóng bỏ gừng, hành vào khử cho thơm, bỏ thịt heo vào xào sơ. Sau đó cho tất cả vào nấu thành canh với lửa nhỏ chừng 35 phút là được. Mỗi ngày ăn 1 lần.

- Cháo tôm, vỏ quýt nghe lạ tai nhưng lại là một trong số những món ăn hỗ trợ điều trị viêm phổi 

Tôm 100 g, gạo tẻ 100 g, vỏ quýt tươi 12 g. Gạo vo sạch, để ráo nước; vỏ quýt xắt sợi nhỏ. Cho 1 lít nước vào nồi nấu sôi; cho vỏ quýt vào nấu sơ rồi cho gạo, tôm vào, nấu nhỏ lửa khoảng 30 phút. Nêm muối vào, rắc lên một ít tiêu bột, hành hoa là có thể dùng được.

2. Giai đoạn phát bệnh toàn bộ nên sử dụng những món ăn nào?

Các loại thực phẩm có vị ngọt, tính mát, tác dụng thanh nhiệt, nhuận phế, trừ đàm, giải độc, làm ra mồ hôi, như: diếp cá, bí đao, rễ tranh, rễ mía lau, kim ngân hoa, bách hợp, ngân nhĩ, lê, mạch môn (củ lan tiên)... rất thích hợp để làm những món ăn hỗ trợ điều trị viêm phổi trong giai đoạn này.

- Nấm mộc nhĩ trắng (ngân nhĩ) xào tỏi là món ăn hỗ trợ điều trị viêm phổi mang lại hiệu quả cao

Nấm mộc nhĩ trắng 40g, tỏi 15g, gừng 5g, dầu mè lượng thích hợp. Nấm ngâm nước, bỏ rễ, xé thành sợi; tỏi bỏ vỏ, cắt lát, gừng cắt lát, hành cắt khúc. Để nồi nóng đổ dầu vào, chờ dầu nóng bỏ tỏi, gừng, hành vào khử cho thơm, cho nấm vào xào chín là được. Khi dùng rắc ít tiêu xay. Mỗi ngày ăn 1 lần.

- Một món ăn hỗ trợ điều trị viêm phổi không thể bỏ qua là cháo lê, ngân nhĩ

Nấm ngân nhĩ 25g, lê 1 trái, gạo tẻ 100g, đường phèn 20g. Nấm ngâm nước, bỏ rễ, xé thành sợi. Cho ngân nhĩ nấu với nước sạch đến khi gần nhừ, cho gạo vào nấu tiếp đến khi thành cháo, cho đường phèn vừa ăn, khuấy đều. Chia ăn 2 lần trong ngày.

- Canh lê, đường phèn cũng là món ăn hỗ trợ điều trị viêm phổi

Lê 2 trái rửa sạch, bỏ hạt, giã nhỏ, cho 50g đường phèn vào trong, đem hấp cách thủy đến khi tan đường là được. Dùng ăn 2-3 lần trong ngày. Tác dụng thanh nhiệt, trừ đờm, giảm ho.

- Cháo tôm sú, rau hẹ (hoặc hoa hẹ)

Tôm sú 100g, rau hẹ 50g, hành tím 5 củ, hạt tiêu sọ 10g, gạo tẻ 50g, gia vị các loại. Tôm làm sạch, ướp gia vị. Rau hẹ và hành rửa sạch, xắt nhỏ. Nấu gạo tẻ thành cháo. Khi cháo chín, cho tôm vào, đảo đều rồi cho hẹ, hành vào, quậy đều và nêm gia vị vừa ăn. Dùng ăn nóng vào lúc đói bụng

3. Món ăn hỗ trợ viêm phổi ở giai đoạn thứ 3 - giai đoạn nhiễm độc

Thường có các triệu chứng: sốt cao, vào buổi tối bệnh càng nặng thêm, miệng khô khát nhiều, người vật vã, hơi thở nhanh, gấp, đàm khò khè, ho đờm ra máu, tay chân co giật, có khi mê sảng, môi khô, chất lưỡi đỏ, rêu lưỡi vàng khô.

Trong giai đoạn này, món ăn hỗ trợ điều trị viêm phổi nên là những món ăn loãng, uống nhiều nước, dùng các thực phẩm có vị ngọt, tính mát, tác dụng lương huyết (làm mát máu), dưỡng âm, thanh nhiệt, nhuận phế, trừ đàm, giải độc, như: diếp ca, bí đao, rễ tranh, rễ mía lau, kim ngân hoa, bách hợp, ngân nhĩ, lê, củ sen, mạch môn (củ lan tiên), thiên môn (củ tóc tiên), sinh địa, sứa biển,

Một số món ăn hỗ trợ điều trị viêm phổi nên dùng ở giai đoạn này

- Cháo lê

Gạo tẻ 80g vo sạch, để ráo nước. Lê 1 trái rửa sạch, bỏ hạt, bỏ cuống, xắt hạt lựu. Cho 1 lít nước vào nồi nấu sôi, cho gạo trắng, lê vào, tiếp tục nấu sôi trở lại, khuấy đều, vặn nhỏ lửa nấu 30 phút là được. Có thể thêm ít đường phèn để ăn. Chia 2 lần ăn vào lúc đói bụng.

- Tuy đơn giản, nhưng canh bí đao, nấm hương lại là một trong số những món ăn hỗ trợ điều trị viêm phổi hiệu quả

Bí đao (hoặc bí xanh) 300g, nấm hương 10g, gừng tươi, hành lá, dầu ăn, muối, bột ngọt, đường, bột đao, nước dùng (rau, củ, quả). Bí đao gọt bỏ vỏ, bỏ ruột, cắt miếng dày chừng 3-4 cm. Nấm hương ngâm nước cho mềm, bỏ cuống, gừng rửa sạch, xắt sợi. Hành lá rửa sạch, cắt khúc ngắn.

Cho chảo dầu lên bếp, khi dầu sôi cho thêm gừng tươi, nấm hương vào xào thơm. Cho nước dùng vào nấu sôi, nêm muối, đường rồi cho bí xanh vào. Đun sôi lửa nhỏ đến khi bí chín nhừ, nêm bột ngọt, múc ra tô, rắc hành lên trên. Dùng ăn nóng vào lúc đói bụng.


Tác giả: HNL