Đau thắt ngực là một biểu hiện bệnh tim mạch thường xảy ra với người cao tuổi, người có tiền sử bệnh liên quan đến tim mạch, tiểu đường, hoạt động quá sức hay rơi vào trạng thái kích động mạnh đột ngột.
Các cơn đau thắt ngực xảy ra do lượng máu được cung cấp bởi động mạch không đáp ứng đủ nhu cầu máu của cơ tim.
Đau thắt ngực là một bệnh lí tim mạch (Ảnh: Internet)
Trong Đông Y, đau thắt ngực được xếp vào chứng tâm thống, xuất hiện bởi hai nguyên nhân: nội tại cơ thể và tác động bên ngoài.
- Nguyên nhân nội tại là do chức năng hệ tuần hoàn suy yếu, tác động của tuổi tác hay các bệnh khác.
- Nguyên nhân từ bên ngoài có thể là nhiễm lạnh, bị kích động đột ngột quá mức hay làm việc nặng quá sức dẫn đến mạch máu co bóp mạnh, lượng máu lưu thông không đủ, xuất hiện những cơn đau thắt.
Các triệu chứng mà người bị đau thắt ngực thường gặp phải là cơn đau đến đột ngột, đau thắt, lan từ vùng ngực trái trước tim ra sau lưng và lan đến cùng hàm, cằm, cổ. Cơn đau xuất hiện khi người có tiền sử bệnh tim bị kích động mạnh, người làm việc quá sức hay nhiễm gió độc.
Các món ăn điều trị đau thắt ngực từ lâu đã được dùng như một phương pháp trị liệu hiệu quả và an toàn.
Dưới đây là một số món ăn điều trị đau thắt ngực mà bạn có thể áp dụng ngay tại nhà mà hiệu quả lại rất rõ rệt:
Luộc chín 5 quả trứng vịt lộn, bóc vỏ, hầm cùng lá ngải cứu, một chút rượu trắng và gia vị. Món này phải ăn lúc còn nóng.
Hàm lượng chất dinh dưỡng cao trong trứng vịt lộn và tính ôn hòa của lá ngải cứu giúp hoạt huyết, trị đau tức ngực, bốc hỏa, thiếu máu, khó ngủ.
Cháo bồ câu, lạc tiên, đan sâm là món ăn điều trị đau thắt ngực hiệu quả (Ảnh: Internet)
Đan sâm và lạc tiên bỏ bã, lấy nước cho vào hầm cùng 60g gạo tẻ và 1 con chim bồ câu làm sạch, bỏ nội tạng. Khi cháo chín, nêm gia vị vừa ăn.
Các thành phần trong món cháo có tác dụng bồi bổ khí huyết, tăng cường lưu thông máu, chống tắc ứ mạch máu. Món cháo này sẽ làm dịu các cơn đau thắt ngực, an thần, tĩnh tâm trong các trường hợp bị kích động mạnh.
Chè đậu xanh cát căn là món ăn điều trị đau thắt ngực hiệu quả(Ảnh: Internet)
Nguyên liệu cần chuẩn bị gồm 40g gạo nếp ngon, 50h đậu xanh, 2 lát gừng tươi, 12g bột sắn dây và đường trắng tùy khẩu vị. Nấu chín kĩ gạo nếp và đậu xanh.
Bột sắn dây hòa tan với nước lọc, cho vào nồi khuấy đều. Hai lát gừng tươi cho vào sau cùng. Có thể thêm đường tùy khẩu vị. Món cháo này nên ăn nguội, có tác dụng bổ tim, dưỡng khí, rất có lợi cho người bị chứng đau thắt ngực, khó ngủ, khó thở.
Chuẩn bị 1 lạng thịt nạc thăn lợn và 60-70g lá dâu non. Nấu thịt lợn cùng lá dâu thành canh, ăn cùng cơm trong bữa ăn hàng ngày.
Món ăn này có tác dụng rất hiệu quả trong giảm đau, ổn định thần kinh, giúp ngủ ngon và sâu giấc hơn.
Trên đây là 4 món ăn điều trị đau thắt ngực cũng như hỗ trợ rất tốt cho quá trình chữa trị lại rất đơn giản và dễ thực hiện. Chúc bạn thành công!
Tổng hợp