Những lưu ý sau khi tiêm vắc xin COVID-19 nên nhớ

Những lưu ý sau khi tiêm vắc xin COVID-19 nên nhớ
Hiện nay tình hình dịch bệnh phức tạp, tại Việt Nam đang tiến hành tiêm chủng vắc xin cho toàn dân. Vậy sau khi tiêm vắc xin COVID-19, cần lưu ý gì?

Tiêm vắc xin COVID-19 được biết đến là một cách có tác dụng giúp bảo vệ sức khỏe của mọi người cũng như hỗ trợ giảm các triệu chứng chuyển biến nặng khi mắc COVID-19.

Vậy sau khi tiêm vắc xin thì cần lưu ý điều gì để bảo vệ sức khỏe của bản thân.

1. Không nên xăm mình hay bấm khuyên

Các chuyên gia y tế Mỹ cho biết rằng việc xăm mình và bấm khuyên là hai hành động không nên thực hiện sau khi tiêm phòng.

Bởi vì, hành động xăm mình hay bấm khuyên đều có khả năng kích hoạt phản ứng miễn dịch của cơ thể. Đồng thời còn cộng thêm những phản ứng có thể xảy ra sau tiêm vắc xin và thậm chí còn là nguyên nhân khiến bạn khó chịu hơn sau tiêm.

Tốt hơn hết, sau khi tiêm vắc xin thì nên chờ đến khi sức khỏe hồi phục rồi hãy thực hiện xăm mình hoặc bấm khuyên nếu muốn. Ngoài ra, người bệnh nên tham khảo ý kiến của các bác sĩ, chuyên gia để nhận tư vấn và hướng dẫn cụ thể.

Những lưu ý sau khi tiêm vắc xin COVID-19 nên nhớ - Ảnh 2.

Sau khi tiêm vắc xin COVID-19 không nên bấm khuyên sớm - Ảnh Internet

Đọc thêm:

- Trước, trong và sau khi tiêm vaccine covid 19 cần làm gì?

Tại sao CDC lại khuyên người mang thai nên tiêm vắc xin COVID-19?

2. Tiêm thêm 1 loại vắc xin khác ngay sau khi tiêm vắc xin COVID-19

Trước khi thực hiện tiêm vắc xin COVID-19, các bác sĩ đều hỏi người tiêm rằng có thực hiện tiêm vắc xin nào khác trong thời gian gần đây hay không. Điều này cho thấy rằng việc tiêm hai loại vắc xin chủng loại để phòng hai bệnh khác nhau là điều không nên.

Do đó, sau khi đã thực hiện tiêm vắc xin COVID-19 thì cũng không nên vội vàng đặt thêm một lịch tiêm vắc xin khác ngay sau đó.

Dù chưa có đầy đủ thông tin về việc vắc xin COVID-19 sẽ tương tác với những vắc xin khác. Tuy nhiên, các nhà khoa học đưa ra lời khuyên rằng không ênn tiêm một loại vắc xin khác vào cùng thời điểm tiêm vắc xin COVID-19.

Ngoài ra, các chuyên gia cũng cho biết, nên đợi ít nhất 2 tuần trước khi thực hiện tiêm bất kỳ loại vắc xin nào khác.

Những lưu ý sau khi tiêm vắc xin COVID-19 nên nhớ - Ảnh 3.

Không vội vàng thực hiện tiêm vắc xin khác ngay sau khi tiêm vắc xin COVID-19 - Ảnh Internet

3. Tập thể dục

Tập thể dục được biết đến là một thói quen lành mạnh đối với sức khoẻ. Tuy nhiên, việc tập thể dục ngay khi tiêm vắc xin COVID-19 hoặc tiêm vắc xin xong tập thể dục nặng là điều không nên.

Thực tế, việc ép bản thân tập thể dục thậm chí còn có thể khiến tình hình sức khỏe của bạn nghiêm trọng hơn. Đặc biệt khi xuất hiện các tác dụng phụ của vắc xin COVID-19 gây ra như: sốt, ớn lạnh, đau cơ,...

Vì vậy, tốt hơn hết nên dành thời gian để nghỉ ngơi sau 1 đến 2 hoặc 3 ngày sau khi tiêm vắc xin COVID-19 nếu cần thiết và chỉ tập thể dục khi bạn cảm thấy cơ thể mình đang khỏe mạnh.

Những lưu ý sau khi tiêm vắc xin COVID-19 nên nhớ - Ảnh 4.

Chỉ nên thực hiện tập thể dục sau khi tiêm vắc xin COVID-19 khi cảm thấy cơ thể đủ sức khỏe - Ảnh Internet

4. Uống ít nước

Trong quá trình phòng chống dịch bệnh đặc biệt sau khi tiêm vắc xin COVID-19 thì uống nhiều nước luôn là câu nói được các bác sĩ hướng dẫn sau trước và sau khi tiêm.

Việc uống đủ nước còn có tác dụng giúp cơ thể hoạt động tốt hơn, đồng thời hỗ trợ phản ứng miễn dịch với vắc xin.

Không những thế, nếu bị sốt sau khi tiêm vắc xin COVID-19 thì việc uống đủ nước cũng giúp cho cơ thể bạn cảm thấy tốt hơn.

Những lưu ý sau khi tiêm vắc xin COVID-19 nên nhớ - Ảnh 5.

Việc uống đủ nước còn có tác dụng giúp cơ thể hoạt động tốt hơn - Ảnh Internet

5. Làm mất giấy chứng nhận đã tiêm vắc xin phòng COVID-19

Ngoài bảo vệ sức khỏe trước, trong và sau khi tiêm thì việc cất giữ giấy chứng nhận tiêm vắc xin COVID-19 cũng là điều vô cùng quan trọng.

Đối với những người mới thực hiện mũi tiêm số 1 thì cần cất giữ giấy chứng nhận cẩn thận để chuẩn bị tiêm mũi 2. Đối với đối tượng đã thực hiện tiêm đủ 2 mũi vắc xin COVID-19 thì đây được xem như một tấm vé giúp bạn sớm quay trở lại cuộc sống bình thường.


Tác giả: N.Mai