Những lưu ý quan trọng trong việc chăm sóc bệnh nhân tai biến mạch máu não

Những lưu ý quan trọng trong việc chăm sóc bệnh nhân tai biến mạch máu não
Có rất nhiều trường hợp bệnh nhân tai biến mạch máu não bị di chứng nặng nề suốt đời, trong số họ không ít người mang các bệnh mạn tính khác như đái tháo đường, xơ vữa động mạch, rối loạn lipid máu, tăng huyết áp... Để hỗ trợ hồi phục, chế độ chăm sóc bệnh nhân tai biến mạch máu não đóng vai trò rất quan trọng.

Rất nhiều trường hợp người bị tai biến mạch máu não bị di chứng suốt đời và trong số họ có không ít người mắc sẵn các bệnh mạn tính khác như đái tháo đường, xơ vữa động mạch, rối loạn lipid máu, tăng huyết áp... Do vậy vấn đề chăm sóc bệnh nhân tai biến mạch máu não không chỉ giúp người bệnh có thể bình phục hoặc bình phục được phần nào mà còn hỗ trợ kiểm soát tốt các bệnh liên quan và phòng ngừa bệnh tái phát.

1. Tai biến mạch máu não là gì?

Tai biến mạch máu não hay đột quỵ là tình trạng một phần não bị hư hại đột ngột, mất máu nuôi do tắc hoặc vỡ mạch máu não. Khi thiếu máu lên não, các tế bào não sẽ ngưng hoạt động và sẽ chết đi trong vài phút. Hậu quả là các vùng cơ thể do phần não đó điều khiển sẽ ngưng hoạt động, dẫn tới yếu liệt, tê mất cảm giác nửa người, không nói được hoặc rơi vào hôn mê. 

Có 2 dạng tai biến mạch máu não là nhồi máu não (mạch máu não bị tắc làm não bị thiếu máu nuôi và hoại tử) và cơn thiếu máu não thoáng qua (tương tự trường hợp trên nhưng mạch máu tự lưu thông nên hồi phục được hoàn toàn trong vòng 24 giờ).

Những lưu ý quan trọng trong việc chăm sóc bệnh nhân tai biến mạch máu não - Ảnh 1.

Mạch máu não bị tắc do mảng xơ vữa đóng ở thành mạch dày lên dần dần làm hẹp lòng mạch; xuất hiện cục máu đông di chuyển từ tim do tim bị bệnh loạn nhịp hoặc bệnh hẹp - hở van tim khiến máu ứ lại, đóng thành cục máu đông trong tim, sau đó di chuyển lên não khiến kẹt lại gây tắc mạch máu não. Xuất huyết não (mạch máu bị vỡ làm chảy máu, chèn ép não bộ) và xuất huyết khoang dưới nhện (mạch máu bị phình rồi vỡ ra làm máu chảy vào khoang trống bao quanh não) cũng là nguyên nhân dẫn đến tai biến mạch máu não.

Đối tượng có nguy cơ bị tai biến mạch máu não là người trên 55 tuổi, người bị tăng huyết áp, đái tháo đường, xơ vữa động mạch, rối loạn lipid máu, các bệnh mạch vành, van tim, loạn nhịp tim, hút thuốc lá, béo phì - thừa cân, lười vận động và bị stress nặng hoặc thường xuyên.

Phản ứng trước bệnh nhân bị tai biến mạch máu não: Nếu thấy người bệnh có dấu hiệu ngã thì cần đỡ họ ngay tránh để bị va đập, sau đó để bệnh nhân nằm nghiêng qua một bên, nếu có nôn thì móc hết đờm dãi cho họ dễ thở. Sau đó đưa ngay đến cơ sở y tế gần nhất càng nhanh càng tốt, không nên xoa dầu cao hay tự ý cho họ dùng thuốc.

Những lưu ý quan trọng trong việc chăm sóc bệnh nhân tai biến mạch máu não - Ảnh 2.

2. Chăm sóc bệnh nhân tai biến mạch máu não

Nhu cầu dinh dưỡng cần thiết của bệnh nhân tai biến mạch máu não cần đảm bảo đủ các dưỡng chất, tuy nhiên cần chú ý phải có một hàm lượng phù hợp: 

- Nên chọn thực phẩm ít cholesterol và nhiều đạm thực vật (ví dụ đậu đỗ, đậu tương, đậu phụ) và đạm động vật (cá biển, cá đồng, sữa, thịt nạc...). Lượng protein cần giữ ở mức 0,8g/kg cân nặng/ngày. Chất béo nên giữ ở mức 25-30g/ngày và chủ yếu là từ thực vật, các loại axit béo trong dầu thực vật có khả năng làm giảm nguy cơ đột quỵ, đặc biệt là do cục máu đông trong lòng mạch máu não. 

- Bổ sung vitamin và khoáng chất có trong các loại hoa quả chín, rau củ, sữa. Các thực phẩm này chứa nhiều kali có tác dụng lợi tiểu, giảm huyết áp ở người bệnh và chống lại tình trạng toan của cơ thể. 

- Dùng acid folic ít nhất 300mcg mỗi ngày sẽ làm giảm 20% nguy cơ đột quỵ và 13% nguy cơ bệnh tim. Acid folic có trong các loại quả có vị chua, rau lá xanh, các loại đậu, gạo, mỳ và các sản phẩm từ ngũ cốc.

Những lưu ý quan trọng trong việc chăm sóc bệnh nhân tai biến mạch máu não - Ảnh 3.

- Thức ăn phải dễ tiêu hóa, hấp thu và ở dạng mềm, lỏng như súp, cháo, sữa. Cần phân bố đều 3-4 bữa/ngày, không nên ăn quá no. Khẩu phần ăn cần giảm muối và nước. Năng lượng trong khẩu phần ăn nên giảm bớt để tránh tăng cân, giảm nhẹ hoạt động cho bộ máy tiêu hóa và tuần hoàn. Mức năng lượng đưa vào cơ thể nên dừng ở 30-35Kcalo/kg cân nặng/ngày. Nguồn năng lượng nên lấy từ rau củ, khoai, đậu đỗ, cơm, mỳ, bún, miến.

- Tránh dùng thức ăn lên men, gây kích thích như gia vị cay, nóng, rượu, chè, cà phê…,các loại thức ăn chế biến sẵn nhiều muối như dưa, cà, hành muối, bánh mỳ, thịt hun khói, pate, xúc xích… 

3. Tập luyện đối với người bị tai biến mạch máu não

- Khi ở bệnh viện, bệnh nhân cần đổi tư thế nằm mỗi giờ để chống loét, người chăm sóc giúp họ làm vệ sinh răng miệng mỗi ngày 2-3 lần. Xoa bóp bắp cơ, vận động các khớp tay và chân cho bệnh nhân để máu lưu thông và tránh cứng khớp, teo cơ. Tập vận động để giúp hồi phục nhanh.

Những lưu ý quan trọng trong việc chăm sóc bệnh nhân tai biến mạch máu não - Ảnh 4.

- Sau khi xuất viện, bệnh nhân tập vận động tại nhà hoặc tại phòng tập vật lý trị liệu. Cố gắng cho bệnh nhân tự làm các hoạt động sinh hoạt hằng ngày với sự trợ giúp của người thân để có thể hồi phục sớm và sống độc lập. Có thể sửa đổi một số vật dụng để họ dễ sử dụng hơn, không nên làm thay hoàn toàn cho người bệnh.

Chú ý: Tất cả bệnh nhân tai biến mạch máu não cần từ bỏ các thói quen có hại như hút thuốc lá, uống rượu, ăn mặn… và cần uống thuốc đầy đủ theo toa và tái khám đúng hẹn của bác sĩ. Các bệnh phối hợp cần phải được kiểm soát chặt chẽ để tránh bệnh tái phát.

Theo Sức Khỏe & Đời Sống

Tác giả: Diệu Anh