Những lưu ý quan trọng trong chế độ ăn dành cho người bị ung thư tuyến giáp

Tham vấn chuyên môn: - Khoa Nội Tổng hợp
Những lưu ý quan trọng trong chế độ ăn dành cho người bị ung thư tuyến giáp
Đối với bệnh lý nói chung và bệnh tuyến giáp nói riêng, việc ăn uống thông minh giúp người bệnh có một cơ thể khỏe mạnh để tiếp tục điều trị cũng như tăng khả năng phục hồi. Vậy chế độ ăn dành cho người bị ung thư tuyến giáp là gì? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn trả lời thắc mắc đó.

Tuyến giáp là một tuyến nội tiết quan trọng và lớn nhất của cơ thể, nó điều khiển mọi hoạt động của cơ thể. Tuyến giáp trạng tiết ra kích thích tố thyroxine, thường gọi tắt T4. Nó cung cấp các chất cần thiết cho hoạt động và điều khiển hoạt động của mọi tế bào trong cơ thể, kiểm soát việc sử dụng năng lượng, điều hòa nhịp tim, duy trì thân nhiệt....

Theo các chuyên gia, và thực tế cho thấy, việc điều trị các bệnh tuyến giáp rất khó khăn, đòi hỏi sự kiên trì của người nhà và bệnh nhân. Yếu tố quan trọng trong điều trị tuyến giáp là cân bằng hormone, để tuyến giáp hoạt động tốt nhất. Tuy nhiên, để chủ động trong quá trình điều trị, người bệnh và gia đình nên trang bị những kiến thức cần có về bệnh suy tuyến giáp, bệnh cường tuyến giáp, bệnh nang tuyến giáp, bệnh u tuyến giáp, hay rối loạn tuyến giáp... đặc biệt là chế độ ăn dành cho người bị bệnh tuyến giáp.

Chế độ dinh dưỡng phù hợp, khoa học sẽ giúp bệnh nhân hồi phục và duy trì sức khỏe tuyến giáp tốt nhất. Mời bạn đọc tham khảo chế độ ăn dành cho người bị ung thư tuyến giáp dưới đây:

1. Các thực phẩm người mắc bệnh ung thư tuyến giáp nên ăn

I-ốt

I-ốt có vai trò quyết định trong việc sinh ra các hormone cần thiết. Tuyến giáp của con người cần iốt để sản sinh ra các hormon cần thiết, có tác dụng cân bằng hormon tuyến giáp, giảm sự hình thành u tuyến giáp. 

Nhưng không phải người nào cũng bổ sung đầy đủ iốt vào chế độ ăn của mình, nhất là những người sống ở vùng núi cao, những thực phẩm mà họ sử dụng hàng ngày rất ít iốt. Cách đơn giản nhất là hãy sử dụng muối có bổ sung iốt, lưu ý rằng những thực phẩm đóng gói, gia công thường không được bổ sung iốt. Hay bạn cũng có thể ăn các tảo, rong biển ... rất giàu iốt.

Rau lá xanh

Rau xanh là một gợi ý hoàn hảo trong chế độ ăn dành cho người bị bệnh tuyến giáp. Đây là thực phẩm giàu chất xơ và các vitamin cần thiết cho cơ thể. Đặc biệt, rau bina, rau diếp và các loại rau lá xanh khác cung cấp magie, khoáng chất, đóng vai trò quan trọng trong quá trình trao đổi chất của cơ thể, đặc biệt là hoạt động của tuyến giáp. 

Bệnh nhân mắc bệnh tuyến giáp thường cảm thấy mệt mỏi, đau nhức xương khớp hay những thay đổi trong nhịp tim có thể là dấu hiệu cho thấy cơ thể bạn không nhận đủ magie trong chế độ ăn của mình.

Tuy nhiên không phải bất kỳ loại rau nào cũng nên ăn. Đối với cây họ cải như bắp cải, củ cải, bông cải xanh, cải bẹ trắng.... người bị bệnh tuyến giáp cần đặc biệt lưu ý. Đối với người suy giáp nên tránh ăn củ cải, bông cải xanh vì loại thực phẩm này chứa isothiocyanates làm hạn chế việc hấp thu iốt, nhất là khi ăn sống. Khi chế biến các loại rau này tốt nhất nên trần hoặc luộc sơ sẽ giúp phân hủy isothiocyanates không tốt cho người bệnh tuyến giáp.

Các loại hạt

Hạt điều, hạnh nhân, hạt bí là nguồn thực phẩm tuyệt vời giàu magiê, tốt cho tuyến giáp. Các loại hạt sẽ cung cấp cho cơ thể protein thực vật, kẽm, đồng, vitamin E, và B giúp tuyến giáp hoạt động trơn tru.

Hải sản

Hải sản nếu được chế biến mềm, dễ nhai nuốt thì bạn cần bổ sung vào bữa ăn. Các loại hải sản như cá, tôm... là nguồn thực phẩm giàu iốt, kẽm, omega -3, vitamin B và selen rất tốt. Nếu bạn cần duy trì một tuyến giáp khỏe mạnh bạn cần ăn ít nhất 3 bữa cá một tuần. Nên chú ý sử dụng các sản phẩm cá được đánh bắt tự nhiên như cá hồi, cá bơn, cá tuyết....

Các sản phẩm từ đậu nành

Có rất nhiều ý kiến tranh cãi về việc bệnh tuyến giáp có nên ăn các loại sản phẩm từ đậu nành hay không. Một số hợp chất được tìm thấy trong các sản phẩm từ đậu nành như sữa đậu nành, đậu phụ có thể cản trở khả năng tạo hormon của tuyến giáp. Tuy nhiên nếu sử dụng các sản phẩm đậu nành đã lên men như tương miso hay tempeh lại rất tốt. Lý do là đậu nành làm giảm hấp thu iốt. Nếu mắc bệnh mất cân bằng hormon hoặc rối loạn tuyến giáp nên ăn ít hoặc không nên ăn đậu nành hoặc đậu phụ.

Thịt hữu cơ

Thịt hữu cơ là loại thực phẩm được khuyến khích trong chế độ ăn dành cho người bị ung thư tuyến giáp vì trong quá trình chăn nuôi, nhà sản xuất không sử dụng hóa chất hay thuốc lên các động vật này, thịt của chúng rất sạch. 

Tuy nhiên, nếu ăn nội tạng động vật như thận, tim, gan, người bệnh tuyến giáp cần lưu ý. Trong nội tạng có rất nhiều axít lipoic, nếu cơ thể nhận được quá nhiều axít béo này có thể phá vỡ hoạt động của tuyến giáp. Axít lipoic còn có thể có ảnh hưởng đến nhiều loại thuốc tuyến giáp mà bạn đang sử dụng, người mắc bệnh tuyến giáp nên tránh xa các món ăn từ nội tạng.

2. Các thực phẩm nên tránh

Thực phẩm gluten

Gluten có nhiều trong bánh mì, bánh quy, bánh ngọt, nguyên liệu làm các món ăn chay… Đây là một protein được tìm thấy trong lúa mì, lúa mạch đen và lúa mạch, ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa, cụ thể là ở đường ruột. Có khoảng 10% dân số thế giới không dung nạp gluten, khi ăn các loại thực phẩm này gây đầy bụng, tiêu chảy, đau bụng.....Xu hướng tiêu dùng hiện đại đang chuyển sang các sản phẩm không gluten (gluten free), có lợi cho sức khỏe.

Người bị bệnh tuyến giáp nên hạn chế loại thực phẩm này vì nó có thể gây ra phản ứng miễn dịch tự động, làm tăng nguy cơ mắc bệnh cường giáp hoặc suy giáp. Các nhà khoa học đã chứng minh rằng một chế độ ăn không có gluten có thể giúp ngăn ngừa các bệnh tuyến giáp.

Tránh ăn nhiều chất xơ và đường

Mặc dù vừa là món ăn cần có trong chế độ ăn cho người bị bệnh tuyến giáp, chất xơ cũng có mặt trong danh sách thực phẩm cần tránh?

Các nhà khoa học giải thích rằng, chất xơ mặc dù rất tốt cho hệ tiêu hóa, tuy nhiên nếu bệnh nhân đang sử dụng thuốc thì nên hạn chế chất xơ. Bởi nó ngăn cản sự hấp thu thuốc của cơ thể. Người bệnh cần hạn chế ăn nhưng cũng không nên loại bỏ hoàn toàn vì đây là thực phẩm cần thiết cho quá trình tiêu hóa.

Đường và các chất tạo ngọt cũng vậy. Sử dụng đường không những không tốt cho bệnh tuyến giáp mà còn là nguyên nhân gây tiểu đường, béo phì... Khi tuyến giáp bị suy giảm chức năng, ảnh hưởng tới việc chuyển hóa đường thành năng lượng, gây tăng cân, ảnh hưởng hoạt động của tuyến giáp.

Thuốc tuyến giáp và thực phẩm

Ngoài ra, nếu bạn đang dùng thuốc điều trị bệnh tuyến giáp thì cũng nên hạn chế sữa và các thực phẩm giàu canxi vì nó sẽ làm giảm tác dụng của thuốc. Bác sĩ khuyên người bệnh nên uống sữa cách xa uống thuốc điều trị tuyến giáp.

Cà phê hoặc các thức uống có chứa caffein cũng làm giảm tác dụng của thuốc tuyến giáp vì nó kích thích hệ tiêu hóa, giảm khả năng hấp thụ của thuốc. Người bệnh tuyến giáp nên uống thuốc lúc đói, tốt nhất vào buổi sáng và có thể ăn sáng khoảng 1 tiếng sau đó.

Thực phẩm chế biến sẵn

Thực phẩm chế biến sẵn là kẻ thù của cơ thể, ngoài việc không tốt cho người bệnh tuyến giáp thì đây còn là loại thực phẩm gây ra những ảnh hưởng không tốt đến hệ tiêu hóa, dạ dày và gan của con người. Sử dụng thực phẩm chế biến sẵn có thể khiến bạn tăng cân vù vù mà không hề có chất dinh dưỡng nào.

Trên đây là chế độ ăn dành cho người bị ung thư tuyến giáp, hy vọng có thể giúp ích cho bạn trong quá trình điều trị.


Tác giả: Thanh Thanh