Những lưu ý khi sử dụng thuốc kháng sinh chữa viêm họng

Tham vấn chuyên môn: - Khoa Nội Tổng hợp
Những lưu ý khi sử dụng thuốc kháng sinh chữa viêm họng
Viêm họng là một bệnh thông thường xảy ra quanh năm, ở mọi đối tượng, mọi lứa tuổi. Đặc biệt ở trẻ em, người cao tuổi, người có thể trạng yếu... là đối tượng của bệnh. Nếu phải sử dụng thuốc kháng sinh chữa viêm họng, cần lưu ý những thông tin sau.

Viêm họng là một bệnh thông thường xảy ra quanh năm, ở mọi đối tượng, mọi lứa tuổi. Đặc biệt ở trẻ em, người cao tuổi, người có thể trạng yếu... là đối tượng của bệnh. Viêm họng thường biểu hiện bằng nuốt đau, rát họng, sốt, có thể kèm theo ho, chảy nước mũi, đau tai, nổi hạch cổ.

Phần lớn viêm họng là do virus và là một phần của bệnh cảm thông thường, một số viêm họng là do nhiễm khuẩn, trong đó có liên cầu khuẩn (Streptococcus) tán huyết bêta nhóm A.

Vì vậy, cấy bệnh phẩm hoặc làm xét nghiệm nhanh phết họng tìm Streptoccocus (kết quả có trong vòng 15 phút) là phương pháp hiện nay dùng để phân biệt viêm họng virut hay do vi khuẩn.

1. Khi nào cần dùng kháng sinh chữa viêm họng?

Thông thường, viêm họng do virus thường sẽ tự khỏi, triệu chứng đau họng sẽ hết trong vòng 5-7 ngày, còn ho và sổ mũi có thể kéo dài 2-3 tuần. Bệnh nhân chỉ cần nghỉ ngơi, uống nhiều nước, ăn nhiều trái cây, dinh dưỡng đầy đủ, tránh khói thuốc lá, tránh bụi và ô nhiễm, dùng nước muối xịt rửa mũi để giảm nhẹ triệu chứng, dùng nước súc miệng...

Tuyệt đối không sử dụng thuốc kháng sinh chữa viêm họng do virut vì kháng sinh không thể trị được virut nên không thể hết viêm họng mà còn có thể gặp các tác dụng phụ khi dùng kháng sinh như dị ứng thuốc, tiêu chảy... Và xa hơn là việc lạm dụng kháng sinh sẽ dẫn đến tình trạng kháng thuốc sau này và hậu quả là rất khó kiểm soát tình trạng nhiễm khuẩn, khó điều trị bệnh...

Chỉ sử dụng thuốc kháng sinh chữa viêm họng khi có bằng chứng của nhiễm khuẩn. Việc dùng loại kháng sinh nào với từng trường hợp phải theo đúng chỉ định của bác sĩ. Khi dùng kháng sinh phải đủ liều và đủ thời gian. Dùng kháng sinh quá ngắn ngày hoặc quá dài ngày đều làm tăng nguy cơ kháng thuốc của vi khuẩn.

Đặc biệt, khi có kết quả xét nghiệm dương tính với liên cầu khuẩn tán huyết beta nhóm A thì người bệnh sẽ phải dùng ngay kháng sinh để giảm nhanh triệu chứng, đồng thời phòng ngừa các biến chứng hậu nhiễm liên cầu khuẩn như thấp tim, viêm cầu thận cấp. Nhóm kháng sinh thường dùng là penicillin (hoặc ampicillin, amoxicillin), cephalosporin, macrolid và clindamycine...

2. Những lưu ý khi sử dụng thuốc kháng sinh chữa viêm họng

Việc sử dụng các thuốc kháng sinh chữa viêm họng này cần phải được áp dụng khi nguyên nhân gây viêm họng này chủ yếu là do vi khuẩn. Bởi không có tác dụng từ virus và sử dụng nhiều thuốc kháng sinh sẽ khiến cho sức đề kháng cơ thể ngày càng bị kém đi. Chính điều này sẽ khiến cho virus có cơ hội dễ dàng xâm nhập và gây hại cho cơ thể.

Mỗi loại thuốc kháng sinh sẽ có những cách sử dụng và công dụng cũng khác nhau. Cho nên để sử dụng hiệu quả bạn cũng cần phải tuân thủ đúng hướng dẫn theo sự chỉ định của bác sĩ.

- Chọn thời điểm dùng thuốc kháng sinh chữa viêm họng

Để giúp loại bỏ bệnh hoàn toàn dứt điểm nhanh chóng và hiệu quả thì không phải lúc nào bị viêm họng cũng có thể dùng thuốc kháng sinh, kháng viêm ngay lập tức. Mà chúng ta cần phải chọn ra được thời điểm phù hợp.

Nếu cơ thể rơi vào trường hợp bệnh viêm họng do các loại virus thông thường gây ra nên để bệnh khỏi tự nhiên, không cần phải viêm họng uống thuốc kháng sinh gì như bên trên, chỉ trừ khi có chỉ định của bác sĩ. Lúc này bạn chỉ cần tăng cường những thực phẩm chứa vitamin C cho cơ thể và kết hợp với cơ chế nghỉ ngơi hợp lý là bệnh sẽ tự khỏi ngay.

- Thuốc kháng sinh chữa viêm họng không phải lúc nào cũng diệt được virus

Ngoài ra, người bệnh cũng phải luôn chú ý rằng sử dụng các thuốc kháng sinh sẽ không có tác dụng gì với virus. Không những vậy các loại thuốc điều trị viêm họng còn làm ảnh hưởng và gây ra tình trạng bệnh nặng hơn. Cho nên khi sử dụng thuốc kháng sinh chữa viêm họng cần đặc biệt chú ý tới và tuân thủ theo sự hướng dẫn của những bác sĩ chuyên khoa.

Khi người bệnh sử dụng các thuốc kháng sinh chữa viêm họng do liên cầu khuẩn tán huyết beta nhóm A gây nên thì trong tình trạng này , việc sử dụng những thuốc viêm họng này sẽ giúp phòng tránh được nhiều biến chứng nguy hiểm của bệnh như: Viêm phế quản phổi, apxe amidan...

- Phải có chỉ định của bác sĩ, không tùy tiện mua thuốc

Nhưng cũng phải lưu ý khi sử dụng các loại thuốc điều trị bệnh viêm họng bởi thuốc kháng sinh chữa viêm họng hay bất kể bệnh nào thì cũng cần phải có sự đồng ý và hướng dẫn của những bác sĩ chuyên khoa. Bởi nếu không theo thì có thể dẫn tới hiện tượng viêm họng uống kháng sinh không khỏi. 

Không những thế khi không biết viêm họng uống thuốc kháng sinh gì thì trường hợp này thuốc kháng sinh nếu không được sử dụng đúng cách thì sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng nhiều cho người sử dụng.Tác giả: Thanh Hoa