Những lưu ý khi dùng thuốc điều trị bệnh trĩ sau sinh

Tham vấn chuyên môn: - Khoa Nội Tổng hợp
Những lưu ý khi dùng thuốc điều trị bệnh trĩ sau sinh
Trong thời kỳ sau sinh nếu dùng thuốc chữa bệnh vô tội vạ thì có thể vào sữa và ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của con nhỏ. Chính vì vậy, các mẹ hãy nhớ kỹ những lưu ý khi điều trị bệnh trĩ sau sinh dưới đây.

Điều trị bệnh trĩ sau sinh ở phụ nữ là điều không hề đơn giản. Nguyên nhân là trong thời kỳ sau sinh, nếu dùng thuốc chữa bệnh vô tội vạ thì có thể vào sữa và ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của con nhỏ. Ghi nhớ kỹ 3 lưu ý dưới đây để có thể điều trị bệnh hiệu quả và an toàn.

1. Nếu tình trạng nhẹ thì không nhất thiết phải dùng thuốc để điều trị bệnh trĩ sau sinh

Tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể mà sẽ có cách điều trị bệnh trĩ sau sinh thích hợp nhất. Cần lưu ý rằng khi điều trị không nhất thiết phải sử dụng thuốc tây y, đặc biệt là với tình trạng bệnh nhẹ, bệnh nhân không có biểu hiện triệu chứng rõ rệt và tình trạng không nguy hiểm.

Nếu như các mẹ mới chỉ hình thành bệnh trĩ, búi trĩ còn nhỏ chưa gây đau nhức nhiều, không gây chảy máu hậu môn hay sa ra ngoài khi đại tiện thì nên áp dụng phương pháp điều chỉnh lối sống khoa học, lành mạnh như:

- Nên tăng cường ăn nhiều các loại thực phẩm giàu chất xơ như rau xanh, củ quả, trái cây… trong chế độ ăn hàng ngày. Ngoài ra, những thực phẩm này còn là nguồn bổ sung dồi dào vitamin và khoáng chất rất tốt cho sức khỏe. 

- Hạn chế ăn các đồ cay nóng, nhiều gia vị, nhiều dầu mỡ, rượu bia… vì chúng dễ gây rối loạn tiêu hóa và nhất là gây táo bón khiến cho bệnh trĩ tiến triển mạnh hơn.

- Chú ý uống nhiều nước hằng ngày, hạn chế dùng đồ uống đóng chai, nước ngọt…

- Hạn chế việc ngồi một chỗ quá lâu. Cần tăng cường vận động đi lại, không cần phải quá nhiều hay quá sức nhưng đảm bảo là liên tục và đều đặn.

- Nên tập các bài tập tốt cho vùng hậu môn, ngăn chặn búi trĩ sa ra ngoài.

- Giữ gìn vệ sinh vùng hậu môn cẩn thận, tránh làm tổn thương khi đi đại tiện.

Nếu như áp dụng cách thay đổi chế độ ăn uống, sinh hoạt mà vẫn không cải thiện được tình trạng bệnh thì các bà mẹ mới được sử dụng đến thuốc để điều trị bệnh trĩ sau sinh.

2. Nếu dùng thuốc để điều trị cần phải được theo dõi và kiểm soát nghiêm ngặt

Thuốc điều trị bệnh trĩ sau sinh sẽ thường được sử dụng cho bệnh nhân từ giai đoạn vừa hoặc cấp độ 2 trở đi. Bản chất của bệnh trĩ là sự suy yếu, giãn nở của các tĩnh mạch trực tràng gần cửa hậu môn nên các thuốc có tác dụng tăng cường sức bền thành mạch máu sẽ được áp dụng. Cùng với đó là tùy thuộc vào biểu hiện lâm  sàng của người bệnh mà sẽ có các thuốc giảm triệu chứng đươc chỉ định sao cho phù hợp.

Lưu ý lớn nhất khi điều trị bệnh trĩ sau sinh là cần phải sử dụng các thuốc không đào thải qua đường sữa mẹ để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của bé. Nếu như bắt buộc phải sử dụng thuốc tây y để điều trị bệnh trĩ sau sinh có tác dụng mạnh thì các mẹ không nên cho con bú sau thời điểm uống thuốc. Thời điểm thích hợp nhất để cho bé bú nên cách một khoảng thời gian ít nhất là 4 giờ.

Trong quá trình điều trị bệnh trĩ sau sinh bằng thuốc cần có sự theo dõi và giám sát kỹ của các bác sỹ chuyên khoa. Nếu như có bất kỳ biểu hiện gì bất thường ở bé thì các mẹ cần phải ngừng thuốc và tham khảo ý kiến chuyên gia ngay.

Một điểm lưu ý nữa là các thuốc tây có rất nhiều tác dụng phụ có thể tác động xấu đến sức khỏe người sử dụng. Do đó khi điều trị nên kết hợp dùng thêm các sản phẩm có nguồn gốc từ thảo dược thiên nhiên an toàn mà lại lành tính.

3. Khi nào thì phải phẫu thuật ?

Đây là câu hỏi mà rất nhiều người bệnh trĩ thắc mắc hiện nay. Phẫu thuật là phương pháp loại bỏ búi trĩ ra khỏi cơ thể để giúp người bệnh không phải chịu những triệu chứng khó chịu nữa. Tuy nhiên phẫu thuật thường chỉ áp dụng khi mà bệnh trĩ ở giai đoạn nặng, thời kỳ cuối mà dùng các phương pháp điều trị bệnh trĩ sau sinh khác không mang lại hiệu quả.

Sau khi làm phẫu thuật cắt trĩ thì người bệnh cần có một khoảng thời gian để phục hồi lại sức khỏe. Và đặc biệt phải lưu ý rằng trĩ vẫn có nguy cơ tái phát trở lại nên người bệnh cần có các biện pháp phòng ngừa, giữ gìn về chế độ ăn uống cũng như sinh hoạt vận động.


Tác giả: Thúy Nga