Những lưu ý khi chăm sóc trẻ mùa mưa, chuyên gia đưa ra 5 lời khuyên cực đơn giản và dễ thực hiện

Những lưu ý khi chăm sóc trẻ mùa mưa, chuyên gia đưa ra 5 lời khuyên cực đơn giản và dễ thực hiện
Mùa mưa tới sẽ làm dịu sự nóng bức mà mùa hè để lại. Tuy nhiên, chăm sóc trẻ mùa mưa lại là nỗi lo lắng của nhiều phụ huynh vì trẻ nhỏ có hệ miễn dịch nhạy cảm và rất yếu. Trẻ nhỏ mùa mwua thường rất dễ mắc bệnh.

Thời tiết lạnh, môi trường nhiệt độ thay đổi, cơ thể trẻ sẽ có những chuyển biến xấu. Vì vậy, muốn chăm sóc trẻ trong mùa mưa một cách tốt nhất bạn cần lưu ý khi chăm sóc trẻ trong mùa mưa dưới đây:

1. Chăm sóc trẻ mùa mưa cần lựa chọn trang phục phù hợp

Thời tiết mùa mưa có sự dao động về nhiệt độ và thời tiết mưa nhiệt độ hạ xuống khiến bạn bắt đầu cảm thấy mát mẻ, dễ chịu hơn.

Trẻ nhỏ cũng là những người có thể cảm nhận được sự thay đổi thời tiết này. Tuy nhiên, trời mưa lại gây ra một số vấn đề đối với trẻ do hệ miễn dịch của trẻ chưa được phát triển một cách đầy đủ. Việc thay đổi nhiệt độ đột ngột có thể gây cho trẻ bệnh cảm lạnh, ho và sốt, tấn công hệ miễn dịch.

Cha mẹ muốn chăm sóc trẻ mùa mưa cần nhận ra sự thay đổi nhiệt độ lạnh và lựa chọn các loại quần áo phù hợp đối với trẻ nhỏ.

Những lưu ý khi chăm sóc trẻ mùa mưa - Ảnh 2.

Lựa chọn cho trẻ trang phục phù hợp trong mùa mưa - Ảnh Internet

2. Những loại thực phẩm

Bạn cần biết rằng khi trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn sẽ không chịu ảnh hưởng của việc trời mưa và thay đổi thời tiết khi mưa. Tuy nhiên, khi trẻ cai sữa thì phụ huynh cần chăm sóc trẻ cẩn thận hơn.

Đối với trẻ nhỏ đã có thể ăn dặm, cần cho trẻ ăn các loại thực phẩm chế biến ở nhà. Thời điểm mùa mưa đến, những loại thực phẩm dễ bị ô nhiễm hơn các mùa khác. Việc che đậy thực phẩm cẩn thận tránh khỏi muỗi tăng đột biến cũng giúp bảo vệ sức khỏe trẻ an toàn.

Phụ huynh chăm sóc trẻ nhỏ cần lưu ý rằng tuyệt đối không để thức ăn lưu trữ.

3. Các loại trái cây cho trẻ mùa mưa

Những lưu ý khi chăm sóc trẻ mùa mưa - Ảnh 3.

Rửa sạch trái cây cho trẻ để bảo vệ sức khỏe của trẻ trong mùa mưa - Ảnh Internet

Bất kể mùa nào trái cây cũng vô cùng tốt đối với sức khỏe của trẻ. Nhưng trái cây là thực phẩm được ăn sống, do khí hậu ẩm ướt của mùa mưa cha mẹ cần lưu ý khi cho trẻ ăn trái cây.

Lựa chọn an toàn để bảo vệ con nhỏ bằng cách làm sạch tất cả các loại trái cây trước khi cho bé ăn, thực hiện gọt vỏ sạch. Cho bé ăn các loại trái cây theo mùa.

4. Cho con uống đủ nước

Thời điểm trẻ bắt đầu uống nước lọc, phụ huynh nên cẩn trọng vào mùa mưa. Chú ý chỉ cho trẻ uống các loại nước lọc đã đun sôi để nguội. Không nên để nước uống của bé lưu trong bình sữa.

Sau khi trẻ uống không hết cốc nước hãy đổ phần nước thừa còn lại rồi làm sạch đồ chứa cho trẻ. Bởi vì mùa mưa nước dùng dở sẽ hấp dẫn ruồi muỗi.

5. Giữ gìn vệ sinh nhà ở và môi trường

Những lưu ý khi chăm sóc trẻ mùa mưa - Ảnh 4.

Lau dọn nhà cửa sạch sẽ và môi trường xung quanh là cách chăm sóc trẻ mùa mưa - Ảnh Internet

Khi mùa mưa tới, không khí trong mùa mưa chứa rất nhiều mầm bệnh vì vậy cần giữ môi trường nhà ở và xung quanh thật sạch để bảo vệ sức khỏe của trẻ bằng cách:

- Nhà có trẻ nhỏ nên đặt một tấm thảm ở cửa và không mang giày dép vào nhà.

- Nên lau nhà với dung dịch khử trùng, lau sạch tất cả các đồ nội tất với chất khử trùng nhằm ngăn cản sự tích tụ vi khuẩn.

- Phụ huynh cần giặt quần áo cho trẻ thường xuyên vì các loại quần áo đã sử dụng thường dễ bị ẩm mốc đặc biệt trong mùa mưa.

- Chủ động vệ sinh, khử trùng và rửa sạch đồ chơi của trẻ.

- Cha mẹ cần thay ga giường ít nhất 1 lần/tuần và giặt sạch khăn tắm cho bé 2 lần/tuần. Cần phơi khăn tắm thật khô giữa những lần sử dụng.


Tác giả: Hữu Học