Những lưu ý cần nhớ khi giảm đau do ung thư thực quản

Tham vấn chuyên môn: - Khoa Nội Tổng hợp
Những lưu ý cần nhớ khi giảm đau do ung thư thực quản
Hiện nay có nhiều phương pháp khác nhau được sử dụng để giảm đau do ung thư thực quản nhằm giúp bệnh nhân ung thư thực quản nâng cao chất lượng cuộc sống. Để nâng cao hiệu quả giảm đau và đảm bảo an toàn, người bệnh nên lưu ý một số điều sau đây.

Bệnh ung thư thực quản và những phương pháp được sử dụng để điều trị có thể gây đau đớn nhiều cho bệnh nhân. Đau đớn ít khiến bệnh nhân ung thư thực quản ít gặp các nguy hiểm đến tính mạng, tuy nhiên lại có thể khiến bệnh nhân bị suy giảm chất lượng cuộc sống rất nhiều. Vì vậy, giảm đau cho bệnh nhân ung thư thực quản là điều thật sự cần thiết.

Hiện nay có khá nhiều phương pháp khác nhau được sử dụng để giảm đau do ung thư thực quản cho bệnh nhân như sử dụng thuốc, hóa trị, xạ trị, một số liệu pháp không sử dụng thuốc,... Mỗi phương pháp phù hợp với từng tình trạng bệnh, mức độ bệnh khác nhau và được lựa chọn dựa trên sự xem xét kỹ lưỡng của bác sĩ điều trị.

Để đảm bảo hiệu quả giảm đau và an toàn khi giảm đau do ung thư thực quản, bệnh nhân và người nhà nên lưu ý một số điều sau khi giảm đau cho bệnh nhân:

1. Khai báo cụ thể với bác sĩ tình hình của bản thân

Việc quyết định sử dụng phương pháp giảm đau do ung thư thực quản nào cho bệnh nhân sẽ phụ thuộc rất nhiều vào mức độ cảm thụ của bệnh nhân đối với cơn đau. Nếu bệnh nhân đau nhẹ, bác sĩ có thể lựa chọn các phương pháp giảm đau có tác dụng chậm hơn nhưng ít tác dụng hơn và hiệu quả giảm đau bền vững hơn và ngược lại.

Do vậy, để có thể giảm đau do ung thư thực quản cho bệnh nhân an toàn và hiệu quả, bệnh nhân cần khai báo đầy đủ với bác sĩ về tình hình cơn đau của mình (đau ở đâu, đau khi nào, cường độ đau ra sao, có sử dụng phương pháp giảm đau nào không,...) để làm cơ sở giúp bác sĩ phán đoán chính xác hơn về cơn đau của bệnh nhân và đưa ra các chỉ định phù hợp.

Bên cạnh việc khai báo đầy đủ với bác sĩ điều trị của mình về tình trạng đau đớn, bệnh nhân cũng nên chắc chắn rằng bác sĩ đang lắng nghe bạn phản ánh về tình trạng của bản thân. Bởi sự sao nhãng hoặc thiếu sót khi lắng nghe của bác sĩ cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến sai lầm khi phán đoán và đưa ra các phương pháp điều trị không thích hợp.

2. Giảm đau do ung thư thực quản dưới sự chỉ định của bác sĩ

Tình trạng đau đớn liên tục, kéo dài và tăng dần khiến bệnh nhân và người nhà trở nên lo lắng rất nhiều về tình trạng bệnh của bệnh nhân. Điều này khiến họ có thể áp dụng nhiều hình thức, phương pháp khác nhau để giảm đau do ung thư thực quản, thậm chí là cả những phương pháp truyền miệng, không có căn cứ khoa học.

Điều này là rất nguy hiểm bởi những phương pháp giảm đau do ung thư thực quản chưa được kiểm chứng khoa học có thể khiến bệnh nhân gặp các biến chứng nguy hiểm khi sử dụng. Vì vậy, bệnh nhân chỉ nên sử dụng các phương pháp giảm đau do ung thư thực quản được bác sĩ chỉ định để có thể đảm bảo giảm đau an toàn và hiệu quả.

3. Thông báo với bác sĩ về hiệu quả của phương pháp giảm đau được chỉ định

Những phương pháp giảm đau có thể có hiệu quả khác nhau trên từng đối tượng bệnh nhân khác nhau, hay thậm chí là gây kích ứng nhiều đối với cơ thể bệnh nhân gây nên các phản ứng quá mức.

Vì thế, khi được chỉ định sử dụng một phương pháp giảm đau ung thư thực quản, bệnh nhân cần thông báo lại với bác sĩ điều trị của mình để có thể điều chỉnh lại liều lượng hoặc phương pháp giảm đau thích hợp nhằm nâng cao hiệu quả giảm đau và loại bỏ bớt các tác dụng phụ.

Trên đây là một số lưu ý nhỏ để giúp giảm đau do ung thư thực quản an toàn và hiệu quả hơn mà bệnh nhân và người nhà nên nhớ.

Nguồn dịch: https://www.everydayhealth.com/esophageal-cancer/managing-esophageal-cancer-pain.aspx

Tác giả: QN