Những lưu ý cần biết trước khi khám bệnh và các biện pháp chẩn đoán viêm xoang mạn tính

Những lưu ý cần biết trước khi khám bệnh và các biện pháp chẩn đoán viêm xoang mạn tính
Chẩn đoán viêm xoang mạn tính đúng và kịp thời nhằm giúp đưa ra những phương pháp điều trị thích hợp cũng như ngăn ngừa những tiến triển của bệnh, phòng tránh các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Viêm xoang mạn tính là một căn bệnh tai mũi họng thường thấy. Bệnh có thể do nhiễm trùng gây ra, hoặc có thể do các u trong xoang (polyp mũi) hay bởi vách ngăn mũi lệch. Bệnh thường gặp nhất ở tuổi thanh niên và trung niên, nhưng cũng có thể xuất hiện ở trẻ em và có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm đến tính mạng. Do đó việc chẩn đoán viêm xoang mạn tính là vô cùng quan trọng và cần thiết để có thể điều trị kịp thời.

1. Những lưu ý trước khi đi khám ở các cơ sở y tế

Khi tới các cơ sở y tế chuyên khoa, bác sĩ sẽ kiểm tra kỹ lưỡng tình trạng các xoang của bạn. Ngoài ra, họ cũng sẽ kiểm tra thêm mắt, tai, mũi, họng để xác định mức độ phát triển của bệnh. Chính vì vậy, việc chuẩn bị trước các câu trả lời cho các câu hỏi của bác sĩ về triệu chứng có thể giúp đỡ rất nhiều trong việc chẩn đoán.

Thông thường, các câu hỏi được đưa ra bởi bác sĩ sẽ bao gồm:

- Chính các các triệu chứng bạn đang gặp phải là gì? Chúng xuất hiện từ lúc nào và có điều gì làm cải thiện hay trầm trọng hơn các triệu chứng bạn đang mắc phải hay không?

- Gần đây bạn có đang bị cảm hay mới mắc các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp khác không?

- Bạn có bị dị ứng với bất kỳ điều gì hay không?

- Bạn có hút thuốc hay tiếp xúc với khói thuốc lá hoặc các chất ô nhiễm trong không khí khác trong thời gian gần đây hay không?

- Liệt kê những loại thuốc mà bạn sử dụng, bao gồm cả các loại thảo dược, thực phẩm chức năng và thuốc bổ.

- Bạn có đang gặp các vấn đề sức khỏe khác hay không?

Việc liệt kê và chuẩn bị trước câu trả lời cho danh sách các câu hỏi mà bác sĩ sẽ hỏi nhằm giúp bệnh tận dụng tối đa thời gian khi đi khám và để bác sĩ có thể chẩn đoán bệnh một cách chính xác hơn.

Chẩn đoán viêm xoang mạn tính như thế nào? - Ảnh 2.

Chuẩn bị trước khi đi khám giúp tiết kiệm thời gian và giúp việc chẩn đoán của bác sĩ được chính xác hơn (Ảnh: Internet)

Ngoài ra, người bệnh cũng cần chuẩn bị trước một số câu hỏi cơ bản để hỏi lại bác sĩ nhằm hiểu hơn về tình trạng bệnh của mình như:

- Những triệu chứng hoặc tình trạng của tôi là do điều gì gây ra?

- Có nguyên nhân nào khác gây ra các triệu chứng của tôi hay không?

- Tôi cần phải làm những xét nghiệm gì?

- Phương pháp điều trị của tôi ra sao? Bác sĩ đề nghị tôi sử dụng phương pháp điều trị nào? Có tác dụng phụ nào từ việc điều trị này hay không?

- Khi đang có một số vấn đề sức khỏe khác cần phải điều trị phối hợp như thế nào để hiệu quả nhất?

- Trong quá trình điều trị, người bệnh viêm xoang nên ăn gì? Những loại thực phẩm cực tốt cho những người bị viêm xoang.

- Tôi có cần phải tái khám hay không? Thời gian tái khám là khi nào?

2. Xét nghiệm chẩn đoán viêm xoang mạn tính

Nhằm chẩn đoán các nguyên nhân gây ra viêm xoang mạn tính, bác sĩ sẽ tìm nguồn gốc của các triệu chứng, các cảm giác đau ở mũi hay cổ họng. Để làm việc này, họ sẽ dùng một công cụ giúp mũi mở và các loại thuốc co mạch máu ở mũi.

Sau đó, bác sĩ sẽ sử dụng ống nội soi có đèn ở đầu để tìm chỗ bị viêm cũng như các chất dịch nhầy bị ứ đọng. Việc kiểm tra này cũng sẽ giúp loại trừ các nguyên nhân gây ra viêm xoang mạn tính như polyp mũi hay các bất thường giải phẫu khác.

Các phương pháp có thể được dùng để chẩn đoán hình ảnh cho viêm xoang mạn tính bao gồm:

- Nội soi mũi: Phương pháp này sử dụng một ống mỏng linh hoạt có ánh sáng ở đầu để đưa vào sâu bên trong mũi giúp kiểm tra trực quan bên trong xoang.

Nội soi mũi - xoang giúp xác định vị trí bị viêm cũng như mức độ của bệnh (Ảnh: Internet)

Nội soi mũi - xoang giúp xác định vị trí bị viêm cũng như mức độ của bệnh (Ảnh: Internet)

- Nghiên cứu hình ảnh: Các phương pháp được sử dụng để đưa ra hình ảnh chính xác và chi tiết nhất bao gồm chụp cắt lớp vi tính CT hay chụp cộng hưởng từ MRI. Phương pháp này cũng giúp bác sĩ phát hiện mức độ viêm hoặc nhìn thấy rõ ở những nơi mà ống nội soi không chạm tới được.

- Xét nghiệm: Đa phần các trường hợp viêm xoang mạn tính không cần thiết sử dụng các loại xét nghiệm. Tuy nhiên, nếu bệnh nhân không đáp ứng với điều trị hoặc bệnh vẫn tiếp tục tái phát nhiều lần thì việc xét nghiệm sẽ giúp tìm ra nguyên nhân mầm bệnh là gì, có thể là vi khuẩn hoặc nấm.

- Xét nghiệm dị ứng tìm dị nguyên. Nếu bác sĩ nghi ngờ tình trạng bệnh viêm xoang là do dị ứng gây ra, họ có thể chỉ định 1 thử nghiệm trên da để tìm dị nguyên. Phương pháp này khá nhanh và an toàn có thể xác định nguyên nhân dị ứng dẫn đến viêm xoang mạn tính.


Tác giả: Anh Dũng