Những lợi ích sức khỏe khi bạn bổ sung mướp vào chế độ ăn uống ngày nắng nóng

Những lợi ích sức khỏe khi bạn bổ sung mướp vào chế độ ăn uống ngày nắng nóng
Mướp có giá trị dinh dưỡng cao nên đem lại nhiều lợi ích đối với sức khoẻ, chẳng hạn như tốt cho mắt, tim mạch, ngăn ngừa tiểu đường hoặc thiếu máu, ...

Mướp có tên khoa học là Luffa cylindrica, họ bầu bí, loại cây dây leo. Mướp có hàm lượng dinh dưỡng cao với các dưỡng chất như:

- Đường, chất xơ, chất béo, đạm, carbohydrat

- Vitamin: Vitamin A, Thiamine (B1), Riboflavin (B2), Niacin (B3), Vitamin B6, Folate (B9), vitamin B5, Vitamin C, Vitamin E, Vitamin K.

- Khoáng chất: Mangan, Kali, Đồng, Magiê, Sắt, Natri, Kẽm, …

1. 9 lợi ích của quả mướp đối với sức khoẻ

Theo Đông Y, mướp có tính bình, vị ngọt, không độc. Có công dụng thanh nhiệt, lương huyết, giải độc, trừ thấp, tiêu viêm, nhuận da, thông kinh lạc. Chủ trị các chứng rôm sảy, ngứa lở, mụn nhọt, bệnh lý đường hô hấp, tiết niệu (do thấp nhiệt).

Theo Y học hiện đại, mướp có hàm lượng dinh dưỡng cao nên có thể đem lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe:

1.1. Ngăn ngừa các bệnh về mắt

Trong mướp có chứa vitamin A, C, E - đây là những loại vitamin có nhiều lợi ích đối với sức khoẻ của mắt, chẳng hạn như ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng.

Theo một nghiên cứu được thực hiện bởi Viện Mắt Quốc gia cho thấy những người bổ sung vitamin C, vitamin A, đồng, vitamin E và kẽm, khả năng thoái hóa điểm vàng của họ đã giảm 25% trong thời gian sáu năm. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng thuốc nhỏ mắt Vitamin A có tác dụng điều trị chứng khô mắt rất hiệu quả. Bổ sung những thực phẩm giàu Vitamin A như quả mướp vào chế độ ăn uống hàng ngày cũng hữu ích trong việc giảm các bệnh về mắt. (1)

Những lợi ích sức khỏe khi bạn bổ sung mướp vào chế độ ăn uống ngày nắng nóng - Ảnh 2.

Ảnh: SKHN

Đọc thêm:

Nước chanh dây: Thức uống được ưa chuộng giúp giải nhiệt, tốt cho hệ tiêu hoá trong mùa hè

Nước ép cà chua: Chống oxy hoá, phòng ngừa ung thư và nhiều lợi ích sức khoẻ khác

1.2. Tốt cho tim mạch

Trong mướp có hàm lượng chất xơ khá cao, mà theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, chất xơ cũng có lợi ích trong việc giảm cholesterol và tăng cường sức khỏe tim mạch.

Hơn nữa, vitamin B5 trong mướp cũng giúp giảm lượng cholesterol xấu cũng như chất béo trung tính làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

1.3. Ngăn ngừa bệnh tiểu đường

Mangan có trong mướp rất cần thiết cho việc sản xuất các enzym tiêu hóa chịu trách nhiệm cho một quá trình gọi là tân tạo đường.

Nghiên cứu được thực hiện bởi Khoa Nội và Hóa sinh cho thấy những con chuột được cung cấp mangan, khả năng dung nạp glucose của chúng đã được cải thiện trong 12 tuần. Mangan thúc đẩy quá trình tiết insulin, giảm quá trình peroxy hóa lipid và tăng cường chức năng của ty thể. (2)

Những lợi ích sức khỏe khi bạn bổ sung mướp vào chế độ ăn uống ngày nắng nóng - Ảnh 3.

Ảnh: SKHN

1.4. Ngăn ngừa đau cơ

Kali là chất giúp cân bằng mức chất lỏng và giúp thư giãn cơ bắp. Nếu hàm lượng kali trong cơ thể thấp có thể dẫn đến tình trạng chuột rút, co thắt và đau cơ. Kali giúp phá vỡ protein và carbs mà cơ bắp phụ thuộc vào để sửa chữa và cung cấp năng lượng.

Trong khoảng 100g mướp có chứa đến 453 mg kali. Nên việc bổ sung mướp thường xuyên sẽ đem lại lợi ích sức khoẻ này.

1.5. Giảm viêm khớp

Đồng là dưỡng chất có trong mướp, đồng có thể cung cấp các đặc tính chống viêm giúp làm dịu độ cứng và đau liên quan đến viêm khớp, đặc biệt có thể hỗ trợ sức mạnh cơ bắp, sửa chữa các mô liên kết.

1.6. Ngăn ngừa thiếu máu

Vitamin B6 rất cần thiết để tạo ra huyết sắc tố trong máu giúp vận chuyển oxy đến các tế bào và huy động sắt. Thiếu máu là kết quả của các tế bào hồng cầu không đầy đủ. Những bệnh nhân thiếu máu có thể gặp các triệu chứng như đau nhức, mệt mỏi và đau đớn.

Nghiên cứu cho thấy rằng, bổ sung đầy đủ Vitamin B6, có thể thông qua thực phẩm như mướp sẽ làm giảm các triệu chứng thiếu máu và ngăn ngừa tình trạng này xảy ra.

Những lợi ích sức khỏe khi bạn bổ sung mướp vào chế độ ăn uống ngày nắng nóng - Ảnh 4.

Ảnh: SKHN

1.7. Tốt cho da

Nghiên cứu cho thấy rằng hấp thụ nhiều Vitamin C có thể làm giảm tình trạng khô da, nếp nhăn và làm chậm quá trình lão hóa. Vitamin C cần thiết cho quá trình sản xuất protein để hình thành gân, da, mạch máu và dây chằng. Vitamin này còn hỗ trợ quá trình chữa lành vết thương và cũng hình thành mô sẹo.

Ngoài vitamin C, trong mướp cũng chứa vitamin A có tác dụng thúc đẩy sự phát triển lành mạnh của các tế bào da.

1.8. Đau nửa đầu

Lượng magie trong cơ thể thấp có liên quan đến chứng đau nửa đầu. Magie giúp cân bằng các chất dẫn truyền thần kinh trong cơ thể. Mọi người có thể bổ sung magie qua chế độ ăn uống với các loại thực phẩm như mướp, chuối, ngũ cốc nguyên hạt, ... 

1.9. Tốt cho não

Loại rau này có chứa sắt, giúp tăng cường chuyển động của oxy trong cơ thể, cho phép não hoạt động bình thường. 

2. Những lưu ý khi ăn mướp

Hấu như mướp đều an toàn với mọi người, nhưng khi ăn mướp bạn nên lưu ý một số vấn đề như:

- Những người bị tỳ vị hoặc đau bụng, đại tiện lỏng không nên ăn nhiều mướp vì có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng.

- Nếu thấy mướp có vị đắng thì mọi người không nên ăn vì trong phần đắng của mướp có chứa một chất là alkaloid - đây là chất có dược tính mạnh tồn tại trong thực vật, con người rất nhạy cảm với độc tính của alkaloid và dễ bị ngộ độc.

- Không nên nấu chung mướp với củ cải trắng hoặc rau chân vịt vì có thể ảnh hưởng đến sức khoẻ.

Nguồn tham khảoLuffa facts and health benefits


Tác giả: Vân Anh