Những loại thuốc nam hỗ trợ điều trị sốt virus hiệu quả

Tham vấn chuyên môn: - Khoa Nội Tổng hợp
Những loại thuốc nam hỗ trợ điều trị sốt virus hiệu quả
Bên cạnh việc sử dụng các loại thuốc tây y trong điều trị sốt virus, hiện nay sử dụng các loại thuốc thảo dược, thuốc nam hỗ trợ điều trị sốt virus ngày càng được quan tâm bởi hiệu quả cao và không gây tác dụng phụ.

Cho đến hiện nay, chúng ta vẫn chưa có các loại thuốc để điều trị đặc hiệu cho bệnh nhân bị sốt virus. Việc điều trị vẫn chủ yếu là điều trị các triệu chứng và nâng đỡ thể trạng cho người bệnh.

Tuy nhiên, với phương pháp sử dụng các loại thuốc tây y là chủ yếu như hiện nay khiến bệnh nhân có nhiều lo lắng về các tác dụng phụ có thể xảy ra. Vì thế, sử dụng các loại thuốc thảo dược, các bài thuốc nam hỗ trợ điều trị sốt virus ngày càng được quan tâm nhiều hơn.

Một số bài thuốc nam hỗ trợ điều trị sốt virus hiệu quả hiện nay:

1. Nước cơm hoặc nước cháo loãng

Để hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân sốt virus, người ta có thể sử dụng nước cơm hoặc nước cháo loãng cho bệnh nhân.

Với tác dụng giúp hỗ trợ bù đắp dịch đã mất do sốt, tăng cường cung cấp dinh dưỡng cho người bệnh,... nước cơm hoặc nước cháo loãng có tác dụng rất tốt đối với bệnh nhân sốt virus. Để dễ sử dụng, gia tăng hiệu quả hấp thu các chất và hấp thu nước trong nước cơm, nước cháo loãng thì có thể nêm thêm một chút muối khi chế biến.

2. Bài thuốc nam hỗ trợ điều trị sốt virus từ hạt mùi

Hạt cây rau mùi là loại thảo được được sử dụng khá phổ biến với tác dụng cung cấp thêm vitamin, chất dinh dưỡng và tăng cường hệ miễn dịch cho người bệnh. Bên cạnh đó, bài thuốc nam hỗ trợ điều trị sốt virus từ hạt mùi còn có tác dụng tốt trong việc hỗ trợ điều trị các triệu chứng của bệnh do chứa nhiều tinh dầu.

Cách sử dụng bài thuốc nam hỗ trợ điều trị sốt virus từ hạt cây mùi khá đơn giản, người bệnh chỉ cần lấy hạt mùi đun sôi với nước là có thể sử dụng. Để dễ uống hơn có thể cho thêm một chút đường hoặc một chút sữa.

3. Nước dừa giúp bù dịch

Nước dừa được biết đến là một loại thức uống tuyệt vời từ thiên nhiên, chứa nhiều dưỡng chất, vitamin và cách chất điện giải cần thiết cho cơ thể, đặc biệt là kali.

Do đó, trong các bài thuốc nam hỗ trợ điều trị sốt virus thì nước dừa rất được ưa chuộng sử dụng bởi có thể giúp người bệnh bù dịch bị mất do sốt cao hoặc các biểu hiện tiêu hóa như nôn mửa, tiêu chảy. Đồng thời cũng giúp điều chỉnh lại cân bằng nước - điện giải trong cơ thể.

4. Hỗ trợ điều trị sốt virus bằng tỏi

Tỏi là một loại gia vị quen thuộc hằng ngày nhưng cũng là một loại thảo dược có tác dụng tốt trong y học cổ truyền. Có chứa nhiều hoạt chất có tính kháng khuẩn, tăng cường hệ miễn dịch nên tỏi có thể giúp hỗ trợ người bệnh điều trị một số bệnh thông thường khá hiệu quả, trong đó có sốt virus.

Trên thực tế, người ta thấy rằng bệnh nhân sử dụng tỏi hỗ trợ điều trị sốt virus sẽ giúp giảm ngắn thời gian sốt của bệnh nhân hơn so với bệnh nhân không sử dụng, thời gian sốt được giảm đi có thể lên đến hơn 3,5 ngày. Vì vậy, tỏi là vị thuốc nam hỗ trợ điều trị sốt virus được sử dụng khá thường xuyên hiện nay.

5. Trà gừng giúp kháng viêm

Với các tác dụng nổi bật như kháng viêm, kháng lại các tác nhân gây bệnh như vi khuẩn hay virus, hỗ trợ hạ sốt,... khiến gừng trở thành một loại thuốc nam hỗ trợ điều trị sốt virus rất hiệu quả.

Có nhiều cách khác nhau để sử dụng gừng trong hỗ trợ điều trị sốt virus, tuy nhiên thường hay được sử dụng nhiều nhất là trà gừng mật ong (thực hiện bằng cách đun sôi gừng khô với nước và thêm mật ong khi uống). Ngoài ra, còn có thể sử dụng nước đun từ hỗn hợp gừng khô, hạt tiêu và nghệ để hỗ trợ điều trị sốt virus cũng rất hiệu quả.

Trên đây là giới thiệu sơ lược về một số loại thuốc nam quen thuộc có thể được sử dụng để hỗ trợ điều trị sốt virus. Tuy nhiên cần nhớ rằng, thuốc nam hỗ trợ điều trị sốt virus không có tác dụng thay thế các phương pháp điều trị chính do bác sĩ đưa ra, vì vậy người bệnh vẫn cần tuân thủ tuyệt đối các chỉ định của bác sĩ.


Tác giả: QN