Axit uric trong cơ thể thường không gây ra nhiều rắc rối vì chúng hòa tan vào trong máu và nhanh chóng đào thải qua nước tiểu.
Nếu uống ít nước hoặc dùng thức ăn giàu chất purine như gan gà, đậu và bia, cơ thể thường gặp khó khăn trong việc loại bỏ axit uric sản sinh trong ngày. Chính vì vậy, axit uric sẽ nhanh chóng tích trữ và đọng lại chỗ khớp gây viêm sưng.
Vì vậy, hãy sử dụng một số loại thực phẩm giúp giảm lượng axit uric giúp phòng tránh bệnh gout như sau:
Vitamin C giúp tinh thể uric hòa tan trong mạch máu. Càng bổ sung nhiều vitamin C, cơ thể càng dễ dàng loại bỏ chất thải này.
Giấm táo chứa lượng lớn vitamin C. Nhưng để có kết quả tốt nhất, những người có nồng độ a xít uric trong máu cao nên pha loãng 2 - 3 muỗng giấm táo trong một cốc nước và uống 2 - 3 lần/ngày.
- Loại quả này chứa hợp chất tự nhiên anthocyanin có tính năng kháng viêm mạnh mẽ. Đó là lý do tại sao tăng cường bổ sung loại trái cây này giúp phòng tránh bệnh gout.
Sữa và các sản phẩm từ sữa như sữa chua làm giảm mức axit uric trong máu, sẽ có lợi nếu bạn bị viêm khớp và đau khớp.
Với nam giới, để phòng tránh bệnh gout hiệu quả thì cần bổ sung ngay những thực phẩm sữa ít béo như sữa chua, sữa tươi trong khẩu phần dinh dưỡng hàng ngày. Theo nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những người thường xuyên ăn thực phẩm này sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh gout xuống còn 50%.
Loại nước ép này có thể có vị không được ngon, nhưng nó là một liệu pháp tự nhiên hiệu quả để điều chỉnh nồng độ axit uric trong máu, phòng tránh bệnh gout.
Cần tây là liệu pháp điều trị tự nhiên cho bệnh gout vì giàu hợp chất đẩy lùi bệnh này. Đối với cần tây bạn có thể làm nước ép hoặc chế biến thành các món ăn hằng ngày.
Đậu giàu axit folic làm giảm mức axit uric trong máu. Vì vậy nếu bạn bị viêm khớp, hãy tăng cường các loại đậu này vào thực đơn hằng ngày.
Uống quá ít nước làm cản trở sự bài tiết chất thải độc hại ra khỏi cơ thể như axit uric. Uống đủ nước (2-2.5 lít) mỗi ngày, nên kết hợp dùng nước từ rau, củ quả giảm lượng đạm trong khẩu phần ăn hằng ngày.
Quả mọng như quả mâm xôi, dâu tây, việt quất có công dụng phòng tránh bệnh gout vì giúp đẩy axit uric ra khỏi máu và cơ thể.
Khoai tây luộc, bắp luộc có nhiều tinh bột, cũng là những thực phẩm hỗ trợ rất tốt trong việc giảm lượng axit uric trong cơ thể, từ đó phòng tránh bệnh gout.
- Cải bẹ xanh không chỉ là thực phẩm giàu chất xơ mà còn giàu vitamin và khoáng chất có khả năng thải nhanh axit uric ra ngoài.
- Bạn có thể sử dụng cải bẹ xanh nấu nước uống mỗi ngày hoặc có thể kết hợp chế biến các món canh, luộc cũng rất tốt cho người bệnh gout.
Trong thành phần của gừng có chứa hàm lượng chất chống viêm dồi dào nên có công dụng trong việc ngăn chặn sự tích tụ của axit uric bên trong cơ thể, phòng tránh bệnh gout.
Ngoài ra, với những người đang bị gout mỗi khi lên cơn đau sử dụng gừng cũng sẽ cảm thấy dễ chịu hơn rất nhiều.
Nghệ cũng là một loại gia vị có hàm lượng kháng viêm cực kì dồi dào. Bạn có thể pha bột nghệ để uống hoặc thêm nghệ trong những món ăn hàng ngày cũng đều có tác dụng trong việc giảm nguy cơ, phòng tránh bệnh gout.