Những loại thực phẩm nên dùng khi bị cảm lạnh

Tham vấn chuyên môn: - Khoa Nội Tổng hợp
Những loại thực phẩm nên dùng khi bị cảm lạnh
Bên cạnh việc bổ sung dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, những thực phẩm này cũng rất tốt khi cơ thể bị cảm lạnh. Cùng tìm hiểu về thực phẩm nên dùng khi bị cảm lạnh để bổ sung đúng cách, giúp bảo vệ sức khỏe.

Mùa đông khi nhiệt độ thấp khiến cho hệ miễn dịch dễ suy yếu hơn và nguy cơ bị nhiễm trùng cao hơn, hắt hơi là một trong những biểu hiện chúng ta thường thấy nhất khi bị cảm lạnh. Ngoài ra, còn có ho và nghẹt mũi. Virus cảm lạnh cũng có thể lây lan từ người này sang người khác, rất nguy hiểm nếu chúng ta mắc bệnh.

Ngoài việc giữ cho cơ thể ấm áp để tránh những virus nguy hiểm tấn công, chúng ta cũng có thể sử dụng những thực phẩm để đảm bảo cho cơ thể luôn khỏe mạnh. Dưới đây là một số thực phẩm nên dùng khi bị cảm lạnh.

1. Nước nóng + mật ong + chanh

Cả 3 thực phẩm này đều rất tốt đối với sức khỏe, cụ thể: Nước nóng sẽ làm dịu cổ họng, mật ong là loại thuốc kháng khuẩn tự nhiên giúp ngăn ngừa các virus gây bệnh, chanh có chứa các vitamin C giúp làm tăng hệ miễn dịch của cơ thể. Khi 3 loại nguyên liệu này kết hợp với nhau sẽ rất tốt để điều trị cảm lạnh.

Công thức: Pha 1 thìa mật ong và nước trái cây vào ly nước ấm, uống 2 lần mỗi ngày, đây chắc chắn sẽ là thực phẩm nên dùng khi bị cảm lạnh, giúp điều trị cảm lạnh hiệu quả.

2. Nước dừa

Nước dừa giúp tăng hệ miễn dịch của cơ thể, hỗ trợ chống lại nhiễm trùng và cúm. Ngoài ra, nước dừa có chứa đầy đủ các chất điện giải giúp bổ sung chất lỏng cho cơ thể.

Đây là thực phẩm nên dùng khi bị cảm lạnh, bởi nó cũng chứa axit lauric và axit caprylic có tính chống nấm và kháng khuẩn.

3. Tỏi

Trong tỏi có chứa vitamin C, selen và các khoáng chất khác có khả năng phòng và trị cảm lạnh. Áp dụng phương pháp truyền thống lâu đời và có hiệu quả cao trong việc điều trị cảm lạnh. Tỏi cũng được biết đến như một chất dung môi giúp loại bỏ các chất nhầy và mũi thông thoáng.

Công thức: Trộn hỗn hợp 2 nhánh tỏi với 1 cốc nước ấm, uống mỗi ngày cho đến khi các triệu chứng khó chịu của cơ thể giảm dần.

4. Khoai lang

Một thực phẩm nên dùng khi bị cảm lạnh khác là khoai lang. Đây là thực phẩm giàu vitamin C, D, giúp tăng cường hệ miễn dịch. Khoai lang cũng giúp cung cấp năng lượng cần thiết khi cơ thể ốm dậy.

5. Nghệ

Trong nghệ có chứa chất chống nhiễm trùng và chống viêm, giúp làm giảm viêm xoang mũi và giảm triệu chứng nghẹt mũi. Nghệ cũng hoạt động như một chất giúp cơ thể loại bỏ các chất nhầy dư thừa.

Công thức: Trộn ¼ muỗng cà phê bột nghệ với 1 ly sữa ấm uống ngày ngày để đạt hiệu quả tốt nhất.

6. Gừng

Gừng ngăn ngừa ho và giảm nghẹt mũi, đây cũng là thực phẩm giúp kháng virus rất tốt. Bạn chỉ cần thêm 1 miếng gừng tươi vào nước nóng, uống cùng 1 lát chanh và 2 muỗng mật ong là đã có thể giúp cơ thể khỏe lên rồi đấy.

7. Chuối

Thực phẩm nên dùng khi bị cảm lạnh tiếp theo là chuối. Đây là một trong những thực phẩm giúp tăng năng lượng tốt nhất. Chuối có chứa các vitamin C giúp tăng cường hệ miễn dịch, làm dịu cổ họng. Dùng chuối trong bữa ăn nhẹ buổi sáng khi bị cảm lạnh để đạt hiệu quả cao hơn.

8. Súp gà

Một chén súp gà nóng hổi không chỉ cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ thể mà còn có tác dụng làm dịu cổ hong, giảm tắc nghẽn xoang mũi khi bị cảm lạnh. Súp gà thực sự là thực phẩm nên dùng khi bị cảm lạnh để giúp cơ thể khỏe hơn,

9. Các loại rau lá xanh đậm

Cuối cùng, các loại rau lá xanh đậm cũng là nguồn thực phẩm nên dùng khi bị cảm lạnh. Rau lá xanh đậm có chứa các vitamin, khoáng chất làm tăng khả năng miễn dịch và giúp cơ thể chống lại các vi khuẩn gây bệnh, nhiễm trùng. Thực phẩm này còn có tác dụng giúp cơ thể phục hồi nhanh hơn khi bị ốm nói chung và cảm lạnh nói riêng.

Trên đây là một số thực phẩm nên dùng khi bị cảm lạnh. Ngoài ra, bạn cũng nên có chế độ ăn uống hợp lý, giữ ấm cơ thể, và có thể dùng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ nếu cần để cơ thể luôn khỏe mạnh, đảm bảo cho công việc và cuộc sống.


Tác giả: Lan Anh