Gai cột sống là căn bệnh mà bất kì ai cũng có thể mắc phải. Để phòng tránh bệnh, chúng ta cần có một chế độ ăn uống đủ chất dinh dưỡng. Bài viết sau đây sẽ gợi ý cho bạn một số loại thực phẩm tốt cho sức khỏe và phòng tránh được bệnh gai cột sống hiệu quả.
Bệnh gai cột sống là tình trạng xuất hiện những gai xương ở mặt trước, hai bên đốt sống, đĩa sụn và các dây chằng. Bệnh xuất phát chủ yếu từ thoái hóa xương khớp tự nhiên, viêm khớp dạng thấp hoặc do lắng đọng canxi lâu ngày.
Nguy cơ mắc bệnh gai cột sống tăng theo độ tuổi, đặc biệt là lứa tuổi 40 trở lên, xuất hiện ở nam giới nhiều hơn nữ giới. Người lớn tuổi, người lao động nặng, dân văn phòng là những đối tượng dễ mắc bệnh nhất. Đa phần, những người trên 60 tuổi thường có những gai xương này mà không biết và chỉ tình cờ phát hiện được khi chụp hình X-quang cơ thể.
Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như: đau buốt, nóng rát vùng cột sống bị gai, hạn chế vận động, giảm khả năng tự chủ trong các hoạt động ở các chi, thậm chí là tàn phế suốt đời.
Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong việc phòng tránh bệnh gai cột sống. Dưới đây là các nhóm thức phẩm tốt cho sức khỏe xương khớp và giúp phòng tránh bệnh gai cột sống hiệu quả.
Để xương khớp chắc khỏe, tránh tình trạng loãng xương, giòn xương dễ gãy, bạn nên bổ sung các thực phẩm giàu canxi trong bữa ăn hàng ngày:
- Các loại hải sản tươi sống: cá hồi, tôm, cua, hàu,… có tác dụng rất tốt trong việc phòng tránh gai cột sống và giảm thiểu những bệnh xương khớp.
- Nước hầm từ xương ống và các loại sườn: Đây là những thực phẩm được đánh giá cao trong việc bổ sung canxi cho cơ thể, giúp xương luôn chắc khỏe, chống lão hóa.
- Sữa và các sản phẩm từ sữa: Một ly sữa có chứa khoảng 30% lượng canxi bạn cần bổ sung hàng ngày. Sữa chua có chứa nhiều canxi - là thành phần cấu tạo nên xương, vì vậy ăn sữa chua đều đặn sẽ giúp chống loãng xương, giúp xương chắc khỏe, phòng tránh bệnh gai cột sống.
- Các loại rau xanh có màu đậm: Các loại rau màu xanh đậm như súp lơ, rau cải xoăn, rau bina, rau cải xoong có chứa lượng canxi tốt nhất mà người bệnh nên bổ sung, giúp chống lại bệnh gai cột sống cực kỳ hiệu quả.
Các thực phẩm chứa vitamin D như ngũ cốc, đậu nành, lòng đỏ trứng, nấm, các loại hải sản,… khi được bổ sung vào cơ thể sẽ giúp tăng hấp thu và chuyển hóa lượng canxi trong cơ thể để bảo vệ hệ xương khớp.
Vitamin C được mệnh danh là kháng sinh tự nhiên giúp kháng viêm, ngăn chặn lão hóa cũng như giảm tình trạng đau sưng rất tốt cho cơ thể. Ngoài ra nó còn giúp tăng cường sức đề kháng cũng như độ dẻo dai cho xương khớp.
Các loại rau củ chứa nhiều vitamin C tốt cho người bị bệnh gai cột sống gồm rau cải, ớt chuông, cà chua,… Đặc biệt một cốc nước ép bưởi hoặc cam mỗi ngày sẽ là nguồn cung cấp vitamin C dồi dào cho cơ thể, giúp hạn chế sự phát triển của gai cột sống.
Bạn cũng có thể phòng tránh bệnh gai cột sống và các bệnh xương khớp nói chung khác bằng thực phẩm giàu omega-3.
Cá biển có chứa hàm lượng cao omega 3, thành phần chính tạo nên đĩa đệm cột sống, giúp ngăn ngừa và hỗ trợ chữa trị bệnh gai cột sống. Một số loại cá biển nên ăn như cá hồi, cá mòi, cá thịt trắng,…
Ngoài ra, để phòng tránh bệnh gai cột sống hiệu quả hơn, bạn cần hạn chế sử dụng các loại thực phẩm như cà phê, rượu, nước ngọt, đồ ăn nhanh, đồ chiên xào nhiều chất béo, ... Một thực đơn khoa học với các thực phẩm giàu dưỡng chất sẽ giúp bạn có một sức khỏe tốt. Chúc bạn luôn khỏe mạnh và dẻo dai.