Những loại thực phẩm là nguyên nhân gây ra bệnh trĩ

Tham vấn chuyên môn: - Khoa Nội Tổng hợp
Những loại thực phẩm là nguyên nhân gây ra bệnh trĩ
Tỷ lệ người mắc bệnh trĩ tăng cao do nhiều nguyên nhân khác nhau, chủ yếu là lối sống và sự chủ quan trong phòng và điều trị bệnh. Ngoài ra, dinh dưỡng là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh trĩ mà ít người để ý tới.

Bệnh trĩ chiếm tỷ lệ khá cao - từ 30% đến 50% dân số mắc bệnh, gây ảnh hưởng đến chất lượng sống. Ngoài những nguyên nhân như di truyền (do cấu tạo hệ mạch máu hậu môn), chế độ làm việc (đứng lâu, ngồi lâu, làm việc nặng), phụ nữ có thai (tử cung đè ép làm mạch máu hậu môn giãn) thì dinh dưỡng là một trong những nguyên nhân ra bệnh trĩ mà ít người để ý tới.

Bệnh trĩ là tổ chức trĩ bình thường chuyển sang bệnh lý do yếu tố cơ học (do tổ chức nâng đỡ lỏng lẻo) và lưu lượng máu quá nhiều vượt sức chứa đồng thời đường máu về bị tắc nghẽn làm sưng, giãn quá mức các đám tĩnh mạch hậu môn tạo thành trĩ.

- Bệnh trĩ được chia làm 3 loại chính dựa trên vị trí phát sinh búi trĩ:

- Bệnh trĩ nội: Là hiện tượng các búi trĩ hình thành bên trong ống hậu môn. 

 - Bệnh trĩ ngoại: Các búi trĩ hình thành bên ngoài hậu môn, phía dưới đường lược. 

- Trĩ hỗn hợp: Khi trĩ nội và trĩ ngoại để lâu không điều trị, các búi trĩ liên kết với nhau tạo thành trĩ hỗn hợp.

Ai bị trĩ cũng có triệu chứng táo bón và táo lâu ngày sẽ sinh ra bệnh trĩ.

Những thực phẩm là nguyên nhân gây ra bệnh trĩ:

1. Trà đặc, cafe

Trà đặc hay cafe chứa cafein giúp chúng ta tỉnh táo nhưng chúng lại chứa một lượng lớn tanin, nếu bạn uống nhiều sẽ gây táo bón. Nhất là khi uống trà thay nước lọc thì càng dễ bị hơn. Những người thường xuyên uống rượu bia, ăn nhiều chất đạm nhưng lại không ăn rau xanh cũng dễ bị chứng táo bón kinh niên, lâu ngày sẽ gây ra bệnh trĩ.

2. Những món chiên xào, nhiều dầu mỡ, thịt đỏ, các gia vị chua cay

Những món này đều được coi là những thực phẩm dễ gây nhiệt, táo bón cho mọi người, đặc biệt là ở những người ăn ít rau xanh. Đặc biệt những món như: khoai tây chiên, gà rán, đồ ăn nhanh... đều là những món ăn gây táo bón, bệnh trĩ nếu sử dụng liên tục, lâu dài.

Lượng dầu mỡ có trong đồ chiên rán cũng có thể là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh trĩ. Khi bạn nạp một lượng dầu mỡ vào cơ thể, chất béo có trong đồ chiên rán sẽ làm cho gan của bạn không kịp hoạt động và đào thải các chất độc tố ra bên ngoài, đồng thời làm cho bạn bị đầy bụng, khó tiêu và có thể gây ra các bệnh về đường tiêu hóa trong đó có bệnh trĩ.

Những loại thực phẩm có nhiều chất cay thường là những loại thực phẩm có tính nóng, do vậy khi hấp thụ vào cơ thể, các loại thực phẩm này sẽ làm cho cơ thể bị tăng huyết áp, gây đổ mồ hôi, nếu bạn hấp thụ quá nhiều chúng sẽ làm cho cơ thể bạn bị nóng trong người, từ đó gây ra bệnh táo bón, phân cứng, gây đau rát khi đi vệ sinh, rất có thể sẽ bị ra máu trong khi bạn đi ngoài, từ đó sẽ gây ra bệnh trĩ.

3. Ổi xanh

Trong ổi xanh chứa nhiều tanin, thường được dùng để trị chứng tiêu chảy. Do vậy, bạn nên hạn chế ăn ổi xanh, đặc biệt là ăn cả hạt.

4. Bánh mì, mì ăn liền

Bánh mì hoặc mì ăn liền là những thực phẩm có tính nóng theo y học cổ truyền, nếu ăn nhiều không những gây táo bón mà thậm chí còn nổi mụn, nhọt.

5. Thực phẩm nhiều muối

 Những thực phẩm đóng hộp, những món cá muối hoặc thói quen ăn thức ăn kho mặn đều đưa vào cơ thể một lượng muối nhiều hơn nhu cầu. Muối vào ruột sẽ hút nước làm phân khô, gây táo bón. Bên cạnh đó, nạp quá nhiều muối vào cơ thể sẽ làm tăng nguy cơ cao huyết áp.

6. Chocolate 

Tuy đây là một món ăn được yêu thích bởi rất nhiều người, một nghiên cứu đăng trên European Journal of Gastroenterology công bố thống kê cho thấy chocolate là món gây táo bón.

7. Uống ít nước

Uống ít nước cũng là một nguyên nhân gây ra táo bón và bệnh trĩ. Nên nhớ rằng cơ thể chúng ta cần ít nhất là 2 lít nước mỗi ngày.


Tác giả: Thúy Nga