Những loại thực phẩm hỗ trợ phòng tránh bệnh truyền nhiễm, tăng sức đề kháng cho cơ thể

Những loại thực phẩm hỗ trợ phòng tránh bệnh truyền nhiễm, tăng sức đề kháng cho cơ thể
Thực phẩm đóng vai trò quan trọng, liên quan trực tiếp tới hệ miễn dịch, sức đề kháng của cơ thể. Dưới đây là những loại thực phẩm hỗ trợ phòng tránh bệnh truyền nhiễm bằng cách tăng sức đề kháng nên được thêm vào dinh dưỡng hàng ngày.

1. Thịt nạc

Thịt lợn, thịt bò, thịt gà là những thực phẩm hỗ trợ phòng tránh bệnh truyền nhiễm, tăng sức đề kháng tốt nhất. Thịt nạc chứa nhiều protein – thành phần quan trọng giúp duy trì, tăng cường sức khỏe. Thêm vào đó, chất kẽm trong thịt nạc còn có tác dụng hỗ trợ các tế bào bạch cầu chống nhiễm trùng rất hiệu quả.

2. Thực phẩm chứa Omega 3

Đây cũng là một trong những thực phẩm hỗ trợ phòng tránh bệnh truyền nhiễm, tăng sức đề kháng rất hiệu quả. Ngoài ra các loại thực phẩm như quả óc chó, cá biển, dầu cá đều có chứa acid béo Omega 3 có lợi cho hệ miễn dịch, ngăn ngừa sự tấn công của vi khuẩn, virus gây bệnh truyền nhiễm.

3. Thực phẩm chứa kẽm

Bổ sung thực phẩm chứa kẽm vào chế độ ăn hàng ngày sẽ giúp đảm bảo cung cấp chất kẽm cho cơ thể và giúp tăng cường hệ miễn dịch. Tôm, cua, sò, cá thu, cá mòi, thịt bò, gan động vật, hạt bí, các loại ngũ cốc... là những loại thực phẩm hỗ trợ phòng bệnh truyền nhiễm do virus như cảm cúm, cảm lạnh hữu hiệu.

4. Rau màu xanh đậm là thực phẩm hỗ trợ phòng tránh bệnh truyền nhiễm

Giàu chất sắt, vitamin, khoáng chất và chất dinh dưỡng khác, các loại rau màu xanh giúp tăng khả năng miễn nhiễm của cơ thể. Rau chân vịt, súp lơ xanh, rau dền, rau cải, rau ngót… giàu vitamin C, carotene, protein và các khoáng chất như sắt, canxi, phospho là những thực phẩm hỗ trợ phòng tránh bệnh truyền nhiễm hiệu quả.

5. Khoai lang

Khoai lang chứa nhiều beta-carotene, vitamin C, E giúp tăng cường miễn dịch và chống lại nhiễm trùng do vi khuẩn, virus. Đây là loại thực phẩm hỗ trợ phòng tránh bệnh truyền nhiễm và có khả năng chống oxy hóa mạnh mẽ.

Thường xuyên ăn khoai lang còn giúp nhuận tràng, tránh táo bón. Các món ăn chế biến từ khoai lang như canh khoai lang, chè khoai lang, khoai lang nấu cháo thịt, khoai lang luộc… đều dễ nấu và ngon miệng.

6. Trái cây có múi

Trái cây có múi như các loại quả họ cam, quýt, chanh và bưởi có chứa hàm lượng cao vitamin C, giúp tăng hệ miễn dịch và là thực phẩm hỗ trợ phòng tránh bệnh truyền nhiễm hiệu quả. Chúng có khả năng giúp phòng các bệnh như cúm, cảm lạnh...

7. Củ nghệ

Củ nghệ được biết đến với nhiều công dụng khác nhau, đặc biệt được Ấn Độ và nhiều nước, cả phương Đông lẫn phương Tây, sử dụng như một loại dược liệu trị bách bệnh. Trong nghệ có chứa curcumin, một loại chất chống oxy hóa tăng cường khả năng miễn dịch. Chính vì vậy, đây là một loại thực phẩm hỗ trợ phòng tránh bệnh truyền nhiễm nên được sử dụng thường xuyên.

8. Các loại hạt

Quả hạch, quả óc chó, hạnh nhân có hàm lượng cao chất béo lành mạnh, giúp tăng cường sức đề kháng, duy trì khả năng miễn nhiễm và phòng tránh các loại bệnh truyền nhiễm.

9. Thực phẩm hỗ trợ phòng tránh bệnh truyền nhiễm là sữa chua

Một loại thực phẩm hỗ trợ phòng tránh bệnh truyền nhiễm và tăng sức đề kháng không thể bỏ qua là sữa chua. Nó có chứa các vi khuẩn có lợi probiotics, khi vào đường ruột sẽ ức chế vi khuẩn có hại, lập lại cân bằng hệ vi sinh đường ruột cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh.

Thêm vào đó, chúng còn giúp cơ thể bé chống lại bệnh tật, giảm nguy cơ mắc các bệnh như cảm lạnh, viêm họng, nhiễm trùng tai. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo mọi người nên ăn 1 hũ sữa chua mỗi ngày để tăng cường khả năng miễn dịch.

10. Trà xanh

Trà xanh là một nguồn thực phẩm dồi dào chất chống oxy hóa giúp thúc đẩy khả năng miễn dịch và tránh các nguy cơ viêm nhiễm. Uống trà xanh ít nhất hai lần mỗi ngày để có thể phòng chống bệnh và ngăn ngừa lão hóa.

11. Mật ong

Mật ong là chất kháng khuẩn tự nhiên và có đặc tính chống viêm. Dùng một muỗng mật ong trước khi đi ngủ giúp nâng cao khả năng miễn dịch, phòng tránh các bệnh truyền nhiễm hiệu quả.


Tác giả: Anh Dũng