Những loại thực phẩm được nhiều người ưa chuộng nhưng không tốt như bạn tưởng

Những loại thực phẩm được nhiều người ưa chuộng nhưng không tốt như bạn tưởng
Nhiều người tưởng rằng các loại thực phẩm được ưa chuộng đồng nghĩa với việc chúng đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, thực phẩm được nhiều người ưa chuộng chưa chắc đã tốt như bạn nghĩ.

Có rất nhiều loại thực phẩm được mọi người sử dụng và chúng thật sự đem lại nhiều lợi ích và giá trị dinh dưỡng cho cơ thể con người. Nhưng không phải thực phẩm nào được ưa chuộng cũng đem lại nhiều giá trị dinh dưỡng mà con người cần. Một số loại thực phẩm không cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể như:

1. Ngũ cốc đóng hộp

Chuyên gia dinh dưỡng người Mỹ, Gisela Bouvier cho biết rằng hầu hết các loại ngũ cốc được đóng hộp thường đã trải qua quá trình chế biến và sau đó được bổ sung thêm một số thành phần dễ gây hiểu nhầm rằng chúng đem lại lợi ích cho sức khỏe.

Tuy nhiên, thực tế về giá trị dinh dưỡng mà các loại ngũ cốc này đem lại không nhiều như vậy, các loại ngũ cốc này còn có hàm lượng tinh bột tương đối cao. Trong khi đó đạm và chất béo thường rất ít. Thậm chí có nhiều ngũ cốc đóng hộp còn không có chất béo và đạm.

Những loại thực phẩm được nhiều người ưa chuộng nhưng không tốt như bạn tưởng - Ảnh 2.

Ngũ cốc chứa hàm lượng tinh bột tương đối cao và không tốt cho sức khỏe như nhiều người vẫn nghĩ - Ảnh Internet

2. Thực phẩm ít béo

Chuyên gia dinh dưỡng Rebecca Lewis, Mỹ còn cho biết các loại thực phẩm ít béo vẫn được quảng cáo trên các nhãn mác thường đã được bổ sung đường và muối nhằm đem lại hiệu quả giúp tăng hương vị.

Vì thế, việc ăn nhiều những loại thực phẩm này còn có thể khiến cho lượng đường trong máu tăng lên quá cao. Điều này còn gây ảnh hưởng tới chức năng của một số hormone nhất định trong cơ thể trong đó có leptin - hormone kiểm soát cảm giác đói.

3. Nước ép trái cây

Những loại nước ép trái cây thực tế không tốt như nhiều người nghĩ. Thực chất, trái cây, rau củ khi được ép thành nước thì toàn bộ phần xơ đã bị loại bỏ. Do đó, dù uống nước ép trái cây được làm từ 100% trái cây thì phần lớn chúng ta nhận được và nước ép đi vào cơ thể là nước đường cùng calo cao.

Đây là một trong những nguyên nhân cảnh báo làm tăng nguy cơ bị béo phì khi uống nước ép.

Những loại thực phẩm được nhiều người ưa chuộng nhưng không tốt như bạn tưởng - Ảnh 3.

Nước ép trái cây được làm từ 100% trái cây thì phần lớn chúng ta nhận được và nước ép đi vào cơ thể là nước đường cùng calo cao - Ảnh Internet

4. Sữa chua

Sữa chua là thực phẩm có lợi cho sức khỏe nhất là hệ tiêu hóa và đường ruột của con người. Tuy nhiên, sữa chua là thực phẩm bổ sung có lợi cho sức khỏe chỉ khi cung cấp được một lượng đạm và canxi cũng như men vi sinh nhất định.

Tuy nhiên, các loại sữa chua nhiều hương vị thông thường có hàm lượng đường tương đối lớn và có thể gây nhiều ảnh hưởng tới sức khỏe người sử dụng.

5. Nước ngọt có ga

Vốn dĩ, từ trước đến nay các loại nước ngọt có ga đều đã được cảnh báo là loại nước uống không tốt cho sức khỏe. Bởi vì, nước ngọt có ga hoàn toàn không đem lại bất cứ giá trị nào về mặt dinh dưỡng đối với cơ thể con người.

Những loại thực phẩm được nhiều người ưa chuộng nhưng không tốt như bạn tưởng - Ảnh 4.

Nước ngọt có ga hoàn toàn không đem lại bất cứ giá trị nào về mặt dinh dưỡng đối với cơ thể con người - Ảnh Internet

Trong khi đó, việc uống nước ngọt có ga có giá trị tương đương với việc bạn uống nước đường kết hợp với chất hóa học.

Ngay cả các loại nước ngọt được sản xuất cho người ăn kiêng thì loại đồ uống này cũng không được ưa chuộng vì vẫn chứa các chất tạo ngọt, từ đó tạo cảm giác khiến người sử dụng thèm đồ ngọt hơn.

6. Thịt qua chế biến

Các loại thịt qua chế biến như xúc xích hoặc thịt xông khói, thịt ướp muối được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết những loại thịt này có thể làm tăng nguy cơ ung thư.

Để bảo vệ sức khỏe, chỉ nên sử dụng các loại thịt tươi và hạn chế tối đa việc sử dụng các loại thịt chế biến sẵn.


Tác giả: Nắng Mai