Thực tế hiện nay, vitamin E có thể được cung cấp bởi hai nguồn chủ yếu là các vitamin E có trong tự nhiên và các vitamin E tổng hợp. Trong đó, vitamin E có nguồn gốc tự nhiên được cho là tốt hơn để bổ sung vitamin E cho cơ thể.
Có nhiều lý do khiến vitamin E tự nhiên có trong các loại thực phẩm chứa vitamin E được đánh giá cao hơn so với vitamin E có nguồn gốc tổng hợp. Có thể kể đến như:
- Có hoạt tính sinh học cao hơn: Vitamin E có nguồn gốc tự nhiên chủ yếu chứa d-alphatocophenol (là loại vitamin E có hoạt tính sinh học cao nhất) nên có tác dụng tốt hơn rất nhiều so với các loại vitamin E tổng hợp vốn chỉ chứa dl-alphatocopherol.
Người ta ước tính, nếu sử dụng vitamin E tổng hợp để bổ sung cho cơ thể sẽ phải gia tăng 50%liều lượng để đạt được hiệu quả tương đương với sử dụng vitamin E tự nhiên.
- An toàn hơn: Sử dụng vitamin E nguồn gốc tự nhiên trong các loại thực phẩm chứa vitamin E có độ an toàn cao hơn nhiều so với vitamin E tổng hợp. Vì vậy hạn chế tối thiểu các nguy cơ dị ứng khi sử dụng.
Ngoài ra, do vitamin E tương đối bền với nhiệt, không bị phân hủy hoặc thay đổi tính chất khi chế biến thức ăn ở nhiệt độ cao nên việc bổ sung vitamin E hiệu quả ngay cả ở những loại thực phẩm không thể sử dụng ở dạng tươi sống.
Vitamin E có trong thực phẩm nào? Vitamin E chủ yếu được chứa trong các loại thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật như các loại rau quả và các loại hạt.
Có nhiều loại rau khác nhau là thực phẩm chứa vitamin E hàm lượng cao và có thể sử dụng để làm nguồn bổ sung vitamin E cho cơ thể. Những loại rau giàu vitamin E thân thuộc trong cuộc sống hằng ngày có thể kể đến như củ cải, rau cải xanh, bông cải xanh, rau chân vịt, cà chua,...
Trong số đó nổi bật là củ cải, loại thực phẩm chứa vitamin E có thể cung cấp đến 17% nhu cầu vitamin E hằng ngày của cơ thể, tỷ lệ này cao hơn nhiều so với các loại rau khác.
Trái cây cũng là một trong những loại thực phẩm giàu vitamin E.
Những loại trái cây thường được sử dụng để bổ sung vitamin E cho cơ thể có thể kể đến như quả hạnh nhân, xoài, kiwi, đu đủ, quả mơ, quả bơ,... Chứa tới 4mg vitamin E trong mỗi trái bơ khiến bơ trở thành thực phẩm chứa vitamin E nhiều nhất trong các loại quả.
Một số loại hạt có thể được sử dụng làm thực phẩm như hạt hạnh nhân, hạt dẻ, hạt óc chó, hạt bí, hạt hướng dương,... cũng là những loại thực phẩm chứa vitamin E với tỷ lệ lớn. Nổi bật là hạt hạnh nhân chứa đến 26,8mg vitamin E trong 100g hạt, vì vậy việc sử dụng hạt hạnh nhân hay các chế phẩm của nó (sữa, bánh,...) đều có thể cung cấp vitamin E rất dồi dào cho cơ thể.
Bên cạnh các loại thực phẩm chứa vitamin E như đã kể trên, chúng ta còn có thể bắt gặp vitamin E trong một số loại thực phẩm quen thuộc khác chẳng hạn như dầu thực vật, hay các loại bơ thực vật,...
Trên đây là những lợi ích của việc bổ sung vitamin E có nguồn gốc tự nhiên và các loại thực phẩm chứa vitamin E thường gặp trong cuộc sống hằng ngày. Sử dụng hợp lý các loại thực phẩm trên sẽ giúp bổ sung vitamin E đầy đủ khiến cơ thể khỏe mạnh hơn.