Sở dĩ, vitamin D được gọi là "vitamin ánh sáng" là bởi cơ thể con người có khả năng tự tổng hợp vitamin D khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời.
Tuy nhiên, tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời tiềm ẩn nhiều nguy cơ khác khiến chúng ta khá e ngại, dẫn đến sự thiếu hụt về vitamin D. Vì vậy, việc bổ sung vitamin D trong các bữa ăn là hoàn toàn cần thiết, phòng ngừa các nguy cơ hệ miễn dịch bị suy yếu, trầm cảm theo mùa, bệnh tự miễn dịch, ung thư, xương yếu...
Các loại cá chứa hàm lượng dầu cao bao gồm cá trích, cá thu, cá hồi và cá ngừ. Những loại cá này là nguồn cung cấp vitamin D tuyệt vời. Một khúc cá trích chứa 306 IU vitamin D tương đương với gần một nửa lượng vitamin D cần hấp thụ mỗi ngày. Ngoài ra, trong các loại cá này còn có nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu khác.
Trong quá trình phát triển, nấm tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời và vì thế chứa một lượng vitamin D rất cao.
Trong hầu hết các loại sữa đều được bổ sung hàm lượng vitamin D khá cao. Sử dụng 2-3 ly sữa mỗi ngày để đảm bảo cung cấp đủ vitamin D và các chất dinh dưỡng thiết yếu khác cho cơ thể.
Dầu được chiết xuất từ gan cá tuyết chứa lượng vitamin D nhiều hơn trong thực phẩm, thường có sẵn ở dạng viên nang. 1 muỗng cà phê dầu gan cá tuyết sẽ cung cấp cho bạn với 450 IU vitamin D và 41 đơn vị calo. Loại dầu quý giá này cũng rất giàu axit béo omega 3 có thể giúp thúc đẩy sự chắc xương và chống loãng xương ở người già.
Phô mai nói chung và đặc biết là phô mai Ricotta chứa hàm lượng vitamin C và D dồi dào, nhân tố giúp cơ thể khoẻ mạnh và trẻ trung hơn. Có thể bổ loại phô mai này vào trong các bữa ăn, vừa làm món ăn thêm ngon miệng, vừa cung cấp thêm dưỡng chất cho cơ thể.
Trứng là loại thực phẩm dễ kiếm, có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Bên cạnh việc chứa một lượng lớn vitamin D, trong trứng còn có đầy đủ các chất dinh dưỡng khác như A, K, E, sắt, kẽm,...
Trong quả cam và nước cam ép chứa hàm lượng vitamin D phong phú, cung cấp cho bạn năng lượng và chất dinh dưỡng để bắt đầu ngày mới.
Yến mạch chứa một hàm lượng dinh dưỡng tuyệt vời, bao gồm vitamin D, A, và các chất cần thiết khác. Sử dụng yến mạch không chỉ giúp xương chắc khoẻ mà còn cải thiện vóc dáng, giúp da hồng hào, căng mọng.
Tôm chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Hàm lượng lớn axit béo omega 3 trong tôm rất có ích cho xương, đồng thời giúp giảm viêm, giảm nồng độ cholesterol.
Là một chế phẩm từ sữa nhưng bơ chứa một lượng vitamin D không quá lớn. Thay vào đó, nó lại chứa chất béo bão hoà giúp cơ thể hấp thụ tốt các chất chống oxy hoá, trong đó có vitamin D.
Sản phẩm được làm từ sữa như pho mát, sữa chua thường giúp ích rất nhiều trong việc bổ sung vitamin D , thúc đẩy sự hấp thụ canxi. Sữa chua là một trong những thực phẩm tốt nhất giúp bạn cải thiện hệ tiêu hoá và trở nên trẻ trung, khỏe mạnh hơn.