Chế độ chăm sóc, dinh dưỡng đóng vai trò hết sức quan trọng trong sự hồi phục của bệnh nhân sau khi bị ngộ độc thực phẩm. Một chế độ dinh dưỡng tốt giúp đảm bảo cung cấp đầy đủ năng lượng, giảm gánh nặng lên đường tiêu hóa, tạo điều kiện cho các tổn thương tại đường tiêu hóa bình phục.
Vì vậy, việc nắm được các loại thực phẩm tốt cho người ngộ độc thực phẩm giúp giúp đưa ra một thực đơn hợp lý nhất đối với người bệnh.
Mất nước rất thường xảy ra sau khi bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm. Do đó, cần phải bù đủ nước cho người bệnh để đề phòng các biến chứng do mất nước gây nên. Phương pháp thường sử dụng nhất là cho bệnh nhân sử dụng các loại thức uống chuyên dụng để bù nước.
Tuy nhiên bên cạnh đó thì ta cũng có thể tăng cường cho bệnh nhân sử dụng thêm các loại thức ăn có chứa nhiều nước để hỗ trợ bổ sung nước cho người bệnh. Do đó, những thực phẩm có chứa nhiều nước là những loại thức ăn tốt cho người ngộ độc thực phẩm và nên được sử dụng nhiều hơn.
Ngoài ra, bạn có thể tìm hiểu thêm Phương pháp bù nước khi bị ngộ độc thực phẩm hiệu quả, an toàn khác.
Các loại thức ăn như các món canh, món súp, cháo, hoặc nước luộc thịt, luộc rau,... đều có thể được sử dụng để bù nước cho bệnh nhân. Ngoài ra, những loại thực phẩm này còn chứa một số lượng đáng kể các chất dinh dưỡng, muối khoáng, vitamin,... Vì vậy nó có thể giúp cung cấp năng lượng và nhiều vi chất cần thiết khác cho người bệnh.
Hệ tiêu hóa của bệnh nhân sau khi bị ngộ độc thực phẩm thường bị tổn thương, có thể là các tổn thương thành ruột, hệ vi sinh đường ruột suy yếu,... Tất cả những điều này làm cho hoạt động tiêu hóa của bệnh nhân trở nên kém hiệu quả hơn so với bình thường.
Do vậy, những loại thức ăn tốt cho người ngộ độc thực phẩm nên được dùng trong thực đơn phải là những loại thức ăn thanh đạm, dễ tiêu hóa, dễ hấp thu và có thể cung cấp được nhu cầu dinh dưỡng cho người bệnh. Chẳng hạn có thể kể đến như chuối, ngũ cốc, lòng trắng trứng, cơm, bánh mỳ nướng, khoai tây,...
Khi bị ngộ độc thực phẩm, các biểu hiện ở hệ tiêu hóa có thể khiến người bệnh cảm thấy rất khó chịu. Lúc này, một chút gừng được sử dụng có thể giúp bệnh nhân giảm đáng kể khó chịu ở hệ tiêu hóa do ngộ độc thực phẩm gây nên. Không chỉ vậy, gừng cũng được xem là một loại thức ăn tốt cho người ngộ độc thực phẩm.
Người bệnh có thể sử dụng gừng bằng nhiều cách khác nhau như sử dụng trà gừng, mứt gừng, ngậm gừng, hoặc dùng mật ong có chứa thêm một vài giọt nước cốt gừng.
Mật ong cũng là một loại thức ăn tốt cho người ngộ độc thực phẩm mà bệnh nhân nên sử dụng. Với khả năng kháng khuẩn tốt, mật ong giúp hỗ trợ cơ thể tiêu diệt bớt các tác nhân vi sinh vật gây hại trong đường tiêu hóa, từ đó giúp bệnh nhân nhanh bình phục hơn.
Đồng thời, với hàm lượng đường cao thì mật ong cũng cung cấp một nguồn năng lượng đáng kể cho người bệnh. Mật ong có thể sử dụng dưới dạng nguyên chất hoặc pha với nước để sử dụng.
Trên đây là một số loại thức ăn tốt cho người ngộ độc thực phẩm mà bệnh nhân nên sử dụng. Nếu có bất kỳ vấn đề nào thắc mắc về chế độ dinh dưỡng cho người bệnh, hãy liên hệ ngay với bác sĩ để được giải thích, hướng dẫn chính xác và đầy đủ nhất.