Những liên quan bất ngờ giữa sức khỏe và tính cách khi trẻ sinh ra vào mùa xuân

Những liên quan bất ngờ giữa sức khỏe và tính cách khi trẻ sinh ra vào mùa xuân
Một đứa trẻ sinh ra mỗi mùa cũng sẽ có liên quan trực tiếp đến sức khỏe và tính cách của trẻ. Vậy trẻ sinh ra vào mùa xuân ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe thể chất và tinh thần của trẻ?

"Cha mẹ sinh con, trời sinh tính" đây có lẽ là câu nói được nói nhiều nhất khi cha mẹ có con nhỏ. Nhưng thực tế, sẽ có những mối liên quan bất ngờ giữa sức khỏe cũng như tính cách liên quan của trẻ khi trẻ em sinh ra vào mùa xuân.

Phụ huynh cần tìm hiểu thêm, trẻ sinh ra vào mùa xuân sẽ phải đối diện với các nguye cơ nào về cả vấn đề sức khỏe thể lực lẫn tâm thần của bé.

1. Sức khỏe thể chất của trẻ sinh ra vào mùa xuân

1.1. Lợi ích khi trẻ sinh ra vào mùa xuân

- Giảm nguy cơ mắc bệnh hen suyễn

Trẻ nhỏ sinh ra vào mùa xuân còn được biết có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh hen suyễn. Trong một nghiên cứu được thực hiện ở Trường đại học Columbia tại New York vào năm 2015 cho thấy, trẻ sinh ra vào tháng 7 đến tháng 10 hằng năm có tỷ lệ hen suyễn cao hơn và thấp hơn vào những thời điểm khác gồm cả mùa xuân.

Không những thế, trong nghiên cứu này đã xem xét hồ sơ y tế từ Trung tâm Y tế Đại học Presbyterian, New York với thời gian 100 năm và đã phát hiện ra, nguyên nhân xuất hiện hiện tượng giảm nguy cơ mắc bệnh hen suyễn do nhiệt độ và độ ẩm vào các tháng 7 đến tháng 10 cao. Do đó, nếu trẻ sinh ra vào tháng có nguy cơ cao này thì trẻ sẽ chịu sự ảnh hưởng từ môi trường, thời tiết và điều này có thể gây ảnh hưởng trực tiếp đến hệ miễn dịch và đặc biệt là 2 tháng đầu đời của trẻ.

Mẹ có thể đọc thêm bài viết: Nhận biết các dấu hiệu hen suyễn ở trẻ sơ sinh đối với trẻ nhỏ để bảo vệ sức khỏe trẻ tốt nhất.

- Rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD) xảy ra ít hơn

Đối với trẻ nhỏ, rối loạn tăng động giảm chú ý thường gặp phải ở trẻ sơ sinh vào cuối năm và gặp phải ít hơn trong số những trẻ sinh vào mùa xuân.

Tuy nhiên, bản thân điều này cũng nên xem xét vì những trẻ nhỏ tuổi nhất được sinh ra vào tháng 11 và tháng 12 thì có thể nghịch ngợm, hiếu động hơn, đặc biệt xuất hiện tình trạng ít tập trung hơn so với các bạn sinh tháng 1 và 2 cùng năm. Điều này có thể dẫn đến việc chẩn đoán rối loạn tăng động giảm chú ý cao hơn.

Những liên quan bất ngờ giữa sức khỏe và tính cách khi trẻ sinh ra vào mùa xuân - Ảnh 2.

Trẻ sinh ra vào mùa xuân giảm nguy cơ bị tăng động chú ý hơn các mùa khác - Ảnh Internet

Ngoài ra, trong các nghiên cứu các nhà khoa học cũng cho biết rằng đây có thể chỉ là một hiện tượng văn hóa chứ không liên quan đến vấn đề môi trường và cần có các nghiên cứu được thực hiện trong phạm vi rộng hơn để có kết luận rõ ràng.

1.2. Vấn đề sức khỏe khi trẻ sinh ra vào mùa xuân

Trẻ sinh ra vào mùa xuân có thể gặp phải một số vấn đề sức khỏe khác như sau:

- Nguy cơ trẻ mắc bệnh tim cao hơn

Đối với nguy cơ mắc bệnh tim ở trẻ có thể xảy ra vào mùa xuân cao hơn và đặc biệt trong tháng 3 thường sẽ cao hơn so với trẻ sơ sinh vào các mùa khác trong năm vì tình trạng phơi nhiễm đối với một số yếu tố môi trường đặc thù có thể gây hại cho tim và dẫn đến hậu quả lâu dài ở trẻ.

Tình trạng bệnh tim ở trẻ sinh ra vào mùa xuân thường mắc phải là loại rung tâm nhĩ, tình trạng này là biểu hiện của một loại loạn nhịp tim bất thường và gây suy sung huyết. Tuy nhiên, đây vẫn chỉ là nhận định và vẫn chưa được thực hiện với phạm vi nghiên cứu rộng nên vẫn chưa thể kết luận rõ ràng.

Tìm hiểu thêm biện pháp Phòng ngừa bệnh tim bẩm sinh ở trẻ.

- Làm tăng nguy cơ mắc chứng đa xơ cứng

Đối với trẻ sinh ra vào mùa xuân có tỷ lệ phát triển đa xơ cứng khi trưởng thành sẽ cao hơn các mùa khác trong năm. Đặc biệt, tỷ lệ này còn cao hơn nữa đối với những vùng có số người mắc đa xơ cứng cao và có xu hướng lan rộng.

Hiện tượng này xảy ra được các nhà khoa học giải thích như sau, những trẻ sinh ra trong thời điểm này có thể có một loại tế bào miễn dịch gây hại liên quan đến đa xơ cứng cao hơn. Kèm theo đó là nồng độ vitamin D trong máu của trẻ sinh ra vào mùa xuân cũng thấp hơn có thể là một yếu tố khác làm ảnh hưởng đến sự phát triển của bệnh.

Những liên quan bất ngờ giữa sức khỏe và tính cách khi trẻ sinh ra vào mùa xuân - Ảnh 3.

Mùa xuân cũng làm tăng nguy cơ khiến trẻ dễ phát triển đa xơ cứng khi trưởng thành - Ảnh Internet

2. Sức khỏe tinh thần của trẻ

2.1. Trẻ sinh ra vào mùa xuân thường lạc quan hơn

Có thể, nhiều bậc phụ huynh sẽ cảm thấy vô cùng bất ngờ vì có một thực tế cho thấy rằng những đứa trẻ có thể sẽ phát triển thành những đứa trẻ và người lớn lạc quan hơn.

Nghiên cứu nhỏ được đăng trên Tạp chí rối loạn tình cảm, các nhà nghiên cứu cũng đã nhận ra rằng tăng cảm xúc với ý nghĩa tích cực được thể hiện phổ biến hơn ở những người sinh ra vào mùa xuân và mùa thu.

Trong khi đó, người sinh vào thời gian mùa hè và mùa đông thường có nhiều khả năng có tính khí trầm hơn so với người sinh vào mùa xuân và mùa thu.

Nguyên nhân hình thành tính cách lạc quan hơn ở trẻ sinh ra vào mùa xuân có thể do các chất dẫn truyền thần kinh dopamine và serotonin, các chất này còn được cho là tránh khỏi chứng trầm cảm ở người sinh ra vào mùa xuân cao hơn. Trong khi đó, sự lạc quan này không chỉ khiến cuộc sống của họ vui vẻ mà còn có lợi cho sức khỏe tổng thể như có lợi cho tim hay huyết áp.

2.2. Tố chất trở thành nhà lãnh đạo

Có thể cha mẹ sẽ bất ngờ về tố chất trở thành lãnh đạo của con khi trẻ sinh ra vào mùa xuân. Trong một nghiên cứu của Đại học British Columbia, Mỹ khảo sát từ 375 CEO của các tập đoàn lớn thì tháng 3 và tháng 4 là thời gian tốt nhất để nuôi các nhà lãnh đạo tương lai. Vì vậy, khi trẻ sinh ra vào các tháng này dễ trở thành nhà lãnh đạo hơn.

Những liên quan bất ngờ giữa sức khỏe và tính cách khi trẻ sinh ra vào mùa xuân - Ảnh 4.

Trẻ sinh ra vào mùa xuân có khả năng trở thành lãnh đạo cao hơn - Ảnh Internet

Ngoài ra, còn có nghiên cứu được thực hiện từ CEO của 500 công ty có vốn hóa thị trường lớn nhất cho kết quả như sau: 12,53% được sinh ra vào tháng 3 và 10,67% trong tháng 4, so với chỉ 6,3% trong tháng 6 và 5,87% trong tháng 7.

Nguyên nhân xuất hiện tình trạng này được lý giải như sau, do trẻ thường là người lớn nhất trong lớp nên khả năng phát triển của trẻ mạnh mẽ, chín chắn và hiểu biết hơn những trẻ khác. Kèm thêm là khả năng nhận được sự chú ý của trẻ cũng nhiều hơn và điều này theo suốt cuộc đời trẻ hướng những trẻ sinh ra vào mùa xuân dễ thành công hơn.

Về bản chất, mùa sinh ra của trẻ còn gắn liền với nhiều yếu tố khác như khí hậu, môi trường xung quanh. Vì vậy, trẻ tiếp xúc ngay khi chào đời nên có thể sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ sau này.

Nhưng mức đô liên quan không đáng kể so với các yếu tố khác ảnh hưởng tới trẻ như thói quen ăn uống, luyện tập thể dục thể thao. Phụ huynh cần có cái nhìn toàn diện ảnh hưởng đến quá trình lớn lên của trẻ để trẻ không bỏ sót nguy cơ và giúp trẻ khỏe mạnh khi trưởng thành.


Tác giả: Nắng Mai