Những lí do không ngờ khiến mắt thâm quầng

Những lí do không ngờ khiến mắt thâm quầng
Vùng mắt thâm quầng (vùng da dưới mắt) khiến bạn trông mệt mỏi và kém sắc. Bạn không ngờ rằng chính những lí do dưới đây khiến đôi mắt bị sẫm màu như vậy.
Ảnh 1.

Mắt thâm quầng thâm khiến bạn kém sắc, mệt mỏi (Ảnh: Internet)

1. Mất nước

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng mất nước làm cho quầng thâm quanh mắt ngày càng to, rõ và bị khô. Chính vì vậy mà bạn cần uống đủ nước hàng ngày để cải thiện tình trạng này.

2. Mắt thâm quầng do mất/thiếu ngủ

Mất ngủ, thiếu ngủ thường xuyên là nguyên nhân rất lớn dẫn đến mắt thâm quầng. Vì khi thiếu ngủ, chất lượng lưu thông máu kém khiến vùng da dưới mắt sẫm màu.

3. Ánh nắng mặt trời

Việc thường xuyen tiếp xúc trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời khiến cho vùng da mắt bị tổn thương và sắc tố melanin dưới da tăng cao. Sắc tố này tạo ra những đốm đen dưới da mà mọi người thường gọi là nám. 

Dưới vùng da quanh mắt, sắc tố melanin sẽ tạo ra những mảng màu tối, sẫm màu. Vì vậy bạn cần chú ý nên đeo kính râm, thoa kem chống nắng, tránh ánh nắng tiếp xúc trực tiếp với mắt.

4. Rửa mặt bằng nước ấm, nóng

Vào mùa lạnh, nhiều người thường có thoái quen rửa mặt bằng nước ấm nóng, điều này làm thay đổi sắc tố dưới da. 

Không ngờ rằng chính hành động này khiến cho da mặt và da dưới mắt bị khô và gây ra các quầng thâm làm mất thẩm mỹ.

5. Chế độ dinh dưỡng

Bạn nên ăn đủ chất, hoa quả và rau xanh. Một chế ăn không hợp lí, thiếu chất dinh dưỡng sẽ khiến cho vùng da dưới mắt bị đổi màu.

6. Nằm úp khi ngủ

Nhiều người thường có thoái quen ngủ úp, điều này gây ra việc lưu giữ chất lỏng dưới mắt, khiến mắt thâm đen. 

Vì vậy bạn nên ngủ nghiêng để thúc đẩy quá trình lưu thông thuần hoàn máu thay vì ngủ úp như mọi khi.

7. Dùng mĩ phẩm chưa phù hợp

Nhiều bạn sử dụng các loại thuốc với mong muốn quầng thâm mờ đi nhưng lại chọn phải loại kem kém chất lượng hay không phù hợp lại gây ra phản tác dụng. Nó khiến cho vùng da của bạn sậm màu hơn. 

Chính vì vậy bạn cần tham khảo ý kiến của bác sĩ và tìm hiểu thật kĩ các loại thuốc, mĩ phẩm trước khi sử dụng.

8. Di truyền

Di truyền là một yếu tố mà bạn cần chú ý. Nếu người thân trong nhà bạn bị quầng thâm dưới mắt, 90% bạn cũng sẽ bị tình trạng này. 

Điều này đã được các nhà khoa học lý giải là do phần da quanh mắt rất mỏng, khi máu lưu thông qua các tĩnh mạch sát bề mặt da thường có màu xanh. Nếu các tĩnh mạch này nhiều sẽ tạo thành màu sẫm dưới mắt, mà mọi người thường gọi là quầng thâm.

9. Tuổi tác

Tuổi càng cao, da càng dễ bị lão hóa, vùng da quanh mắt càng có xu hướng thường xuyên bị sẫm màu. Đây là quy luật, bạn khó có thể tìm được cách trốn tránh.

Đây là một số lí do khiến cho mắt thâm quầng, bạn nên chú ý để chăm sóc cho sức khỏe và đôi mắt ngày một tốt hơn.

Tổng hợp

Tác giả: Yến Anh