Những lầm tưởng về vaccine COVID-19 và sự thật bạn chắc chắn cần biết

Những lầm tưởng về vaccine COVID-19 và sự thật bạn chắc chắn cần biết
Cuộc chạy đua vaccine giữa các hãng và tốc độ đột biến của chủng virus SARS-CoV-2 chưa hết căng thẳng. Tuy nhiên, có những lầm tưởng về vaccine COVID-19 mà nhiều người vẫn đang mắc phải.

Dưới đây là những lầm tưởng, hiểu sai về vaccine COVID-19 được CDC thống kê và giải đáp:

1. Vaccine COVID-19 có thể làm tôi bị nhiễm COVID-19 không?

Không.

Hiện tại không có vaccine COVID-19 nào được CDC cấp phép và khuyên dùng hay bất kì một loại vaccine nào đang được phát triển có chứa virus SARS-CoV-2 còn sống gây bệnh viêm đường hô hấp cấp

Hay nói cách khác, điều này có nghĩa là vaccine COVID-19 không thể khiến người được tiêm bị nhiễm bệnh.

Kể cả có những loại vaccine khác đang được nghiên cứu thì tất cả đều hướng tới việc nâng cao khả năng miễn dịch cho cơ thể để có thể phát hiện nhanh chóng và tạo hàng rào chắn chống lại sự xâm nhập và gây bệnh của virus corona mới.

Những lầm tưởng về vaccine COVID-19 và sự thật bạn chắc chắn cần biết - Ảnh 2.

Vaccine COVID-19 không thể khiến người được tiêm bị nhiễm virus SARS-CoV-2 (Ảnh: Internet)

Đôi khi việc tiêm chủng vaccine COVID-19 có thể gây ra một vài tác dụng phụ không mong muốn như sốt - tuy nhiên biểu hiện này sẽ nhanh chóng kết thúc. Các nhà phát triển vaccine giải thích đây là việc cơ thể đang phát triển tốt hơn khả năng nhận diện và bảo vệ khỏi sự lây nhiễm từ virus SARS-CoV-2.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về Cơ chế hoạt động của vaccine COVID-19 trong bài viết toàn cảnh.

Thông thường phải mất tới vài tuần sau khi tiêm chủng để cơ thể có thể phát triển được khả năng miễn dịch. Điều này có nghĩa là một người có thể bị lây nhiễm virus COVID-19 ngay trước hoặc ngay sau khi tiêm chủng. Nguyên nhân là do vaccine chưa có đủ thời giản để hoàn thiện sự bảo vệ đối vệ hệ miễn dịch.

2. Sau khi tiêm vaccine COVID-19 tôi có thể dương tính với COVID-19 khi làm xét nghiệm không?

Không.

Tất cả các loại vaccine được cấp phép và khuyên dùng thời gian gần đây hay các loại vaccine COVID-19 khác đang trong quá trình thử nghiệm lâm sàng đều không thể khiến người tiêm dương tính khi làm xét nghiệm kiểm tra với virus COVID-19 mục đích: kiểm tra xem hiện tại bạn có đang nhiễm bệnh hay không.

Nếu cơ thể người tiêm đat được mục tiêu của việc tiêm chủng là đáp ứng miễn dịch thì người tiêm có thể dương tính với xét nghiệm kháng thể. Xét nghiệm kháng thể là gì? Đây là xét nghiệm kiểm tra xem bạn đã từng bị lây nhiễm COVID-19 trước đây hay không. Hiện tại các chuyên gia vẫn đang tiếp tục làm các nghiên cứu liên quan tới ảnh hưởng từ việc tiêm chủng vaccine COVID-19 đối với kết quả xét nghiệm kháng thể.

Những lầm tưởng về vaccine COVID-19 và sự thật bạn chắc chắn cần biết - Ảnh 3.

Sau khi tiêm vaccine COVID-19 tôi có thể dương tính với COVID-19 khi làm xét nghiệm không? (Ảnh: HVQY)

3. Nếu đã từng nhiễm COVID-19 thì có cần tiêm vaccine phòng ngừa hay không?

Có.

Bạn nên được tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 ngay cả khi bạn đã từng bị nhiễm COVID-19 thời gian trước đó. Nguyên nhân là do các chuyên gia vẫn chưa thể biết được thời gian mà cơ thể của bạn có khả năng miễn dịch đối với virus SARS-CoV-2 là bao lâu.

Do vậy, dù hiếm, nhưng bạn vẫn có thể bị nhiễm lại virus COVID-19 sau khi khỏi bệnh. Để có thể hiểu rõ hơn, bạn nên biết: Tại sao người đã từng nhiễm virus COVID-19 vẫn cần tiêm vaccine phòng bệnh?

CDC cũng nói thêm, nếu như bạn được điều trị COVID-19 bằng các kháng thể đơn hay huyết tương thì nên chờ sau 90 ngày để thực hiện tiêm chủng ngừa COVID-19. Hãy trao đổi với bác sĩ nếu như bạn không chắc chắn rằng các phương pháp điều trị có cản trở gì cho việc tiêm chủng vaccine hay không hay bất kì thắc mắc nào liên quan tới tiêm vaccine.

4. Tiêm vaccine có giúp tôi phòng tránh việc lây nhiễm virus COVID-19 không?

Có.

Cơ chế của việc tiêm chủng vaccine COVID-19 chính là tăng cường khả năng đáp ứng miễn dịch của người được tiêm để có thể phát hiện và chống lại sự xâm nhập của virus COVID-19. Điều này có thể bảo vệ bạn khỏi nguy cơ lây nhiễm COVID-19.

Những lầm tưởng về vaccine COVID-19 và sự thật bạn chắc chắn cần biết - Ảnh 4.

Tiêm vaccine sẽ giúp tôi phòng tránh việc lây nhiễm virus COVID-19 (Ảnh: Internet)

Phòng bệnh là yếu tố vô cùng quan trọng vì nhiều người nhiễm bệnh chỉ xuất hiện các triệu chứng rất nhẹ, thậm chí là không triệu chứng nhưng lại gây ra nhiều ảnh hưởng lâu dài tới sức khỏe, thậm chí là tử vong. Cụ thể là 6 biến chứng lâu dài ảnh hưởng tới sức khỏe do nhiễm COVID-19.

Bạn sẽ không thể biết được các ảnh hưởng của COVID-19 tới sức khỏe của bạn như thế nào kể cả khi bạn không nằm trong nhóm có yếu tố nguy cơ cao bị biến chứng nghiêm trọng khi nhiễm virus.

5. Vaccine COVID-19 có làm thay đổi ADN của tôi không?

Không.

Vaccine COVID-19 mRNA không làm thay đổi hay tạo ra tương tác nào với ADN của bạn dưới bất kì hình thức nào.

Vaccine dạng RNA đóng vai trò truyền tin tới các tế bào để tạo ra các protein kích thích khả năng đáp ứng miễn dịch. mRNA không xâm nhập vào ADN - điều này có nghĩa là nó không gây ra bất cứ một tác động nào tới ADN của bạn. 

Thay vào đó vaccine COVID-19 sẽ hoạt động cùng với hệ miễn dịch để tăng khả năng đáp ứng nhận diện virus một cách an toàn. Vào cuối quá trình đó, cơ thể người được tiêm vaccine sẽ học được cách chống lại các lây nhiễm từ virus trong tương lai. Hoạt động đáp ứng miễn dịch và tạo ra các kháng thể chính là yếu tố giúp bạn không bị nhiễm virus khi chúng xâm nhập vào cơ thể.

6. Vaccine COVID-19 có an toàn đối với người muốn có con sau đó không?

Có.

Những người đang có ý định có thai có thể sử dụng vaccine COVID-19.

Dựa trên những kiến thức, kết quả nghiên cứu hiện tại thì các chuyên gia tin rằng vaccine COIVD-19 gần như không gây ra rủi ro với những người có ý định mang thai trong thời gian ngắn và dài hạn. Các nhà khoa học đã nghiên cứu kỹ lưỡng các tác dụng phụ của vaccine ngay sau khi tiêm và các tác dụng phụ lâu dài. 

Những lầm tưởng về vaccine COVID-19 và sự thật bạn chắc chắn cần biết - Ảnh 5.

Các nhà khoa học đã nghiên cứu kỹ lưỡng các tác dụng phụ của vaccine ngay sau khi tiêm và các tác dụng phụ lâu dài (Ảnh: Internet)

Cũng giống như những loại vaccine khác thì vaccine COVID-19 hoạt động thông qua việc giúp cơ thể phát triển khả năng nhận diện virus và chống lại sự xâm nhập để phòng tránh nguy cơ mắc bệnh sau này.

Hiện tại chưa có bằng chứng nào cho thấy các kháng thể hình thành sau khi hoàn tất tiêm chủng có ảnh hưởng tới thai kỳ hay sự phát triển của thai nhi. Ngoài ra cũng chưa có bằng chứng liên quan tới việc Vô sinh là tác dụng phụ của BẤT KÌ một loại vaccine nào.

Do vậy, những người có kế hoạch mang thai trong tương lai hay thời điểm hiện tại hoàn toàn có thể sử dụng vaccine COVID-19.

Nguồn dịch: https://www.cdc.gov/coronavirus/2019-ncov/vaccines/facts.html


Tác giả: Kim Phụng