Những hình ảnh chi tiết nhất về triệu chứng của bệnh đau mắt đỏ

Những hình ảnh chi tiết nhất về triệu chứng của bệnh đau mắt đỏ
Có rất nhiều nguyên nhân gây đỏ mắt như nhiễm trùng mắt, chấn thương mắt, tăng nhãn áp, loét giác mạc,.... Vậy làm sao để nhận biết được đâu là các triệu chứng của bệnh đau mắt đỏ, hay còn gọi là viêm kết mạc? Hãy cùng tham khảo những hình ảnh dưới đây nhé!

1. Hình ảnh về những triệu chứng của bệnh đau mắt đỏ

- Đỏ 1 hoặc cả 2 bên mắt. Kết mạc sưng phù và đỏ rõ nhất ở vùng giữa. Màu đỏ nhạt dần khi ra đến vùng rìa mắt. Thông thường triệu chứng của bệnh đau mắt đỏ là bạn sẽ bị đau mắt đỏ cả 2 bên mắt. Trong những trường hợp chỉ bị đau 1 bên, nếu không vệ sinh và kiêng khem cẩn thận thì sau vài ngày bệnh có thể lây sang bên mắt còn lại.

Những hình ảnh chi tiết nhất về triệu chứng của bệnh đau mắt đỏ - Ảnh 1.

Triệu chứng của bệnh đau mắt đỏ có thể là đỏ 1 bên mắt - Ảnh Internet

Những hình ảnh chi tiết nhất về triệu chứng của bệnh đau mắt đỏ - Ảnh 2.

Nhưng cũng có thể là đỏ cả 2 bên mắt! - Ảnh Internet

- Ngứa mắt.

- Cộm mắt. Bạn cảm giác có sạn ở trong mắt, cảm giác vướng một vật gì đó ở trong mắt mà không thể lấy ra. Điều này khiến bạn hay đưa tay dụi mắt theo phản xạ.

- Mắt khô, có thể có cảm giác bỏng rát. Cảm giác mắt khô rát đặc biệt rõ ràng khi bạn nhìn vào màn hình điện thoại, máy tính hoặc ti vi.

- Chảy nước mắt sống: Nước mắt tăng tiết và tự chảy ra mà bạn không khống chế được. Đây là phản ứng tự nhiên của cơ thể nhằm giúp giữ ẩm và làm sạch mắt, giúp mắt nhanh hồi phục hơn.

triệu chứng của bệnh đau mắt đỏ chảy nước mắt

Chảy nước mắt sống là một triệu chứng của bệnh đau mắt đỏ - Ảnh Internet

- Mắt rỉ dịch. Mắt đặc biệt tiết ghèn nhiều vào ban đêm khi bạn ngủ. Buổi sáng thức dậy, mi mắt có thể bị dính chặt khiến bạn không thể mở mắt ra.

triệu chứng của bệnh đau mắt đỏ tiết ghèn mắt

Mắt tiết nhiều dịch ghèn, đặc biệt là khi bạn ngủ - Ảnh Internet

- Mi mắt sưng nhẹ và hơi đau.

Những hình ảnh chi tiết nhất về triệu chứng của bệnh đau mắt đỏ - Ảnh 5.

Mi mắt sưng đỏ, phù nề - Ảnh Internet

- Mắt nhạy cảm với ánh sáng.

- Trường hợp nặng có thể thấy triệu chứng của bệnh đau mắt đỏ là xuát hiện màng giả trên kết mạc. Thậm chí giác mạc có thể bị thâm nhiễm làm xuất hiện các chấm nông ở giữa và thẩm lậu vùng rìa.

giả mạc triệu chứng của bệnh đau mắt đỏ

Giả mạc là một màng viêm có màu trắng đục. Xuất hiện giả mạc chứng tỏ triệu chứng của bệnh đau mắt đỏ đã ở giai đoạn nặng - Ảnh Internet

- Ở trẻ em, triệu chứng của bệnh đau mắt đỏ thường kèm theo ho, sốt nhẹ hoặc nổi hạch trước tai. Đây là dấu hiệu bình thường cho thấy cơ thể đang phản ứng lại nhiễm trùng.

2. Một số hình ảnh về tình trạng mắt đỏ khác

Đau mắt đỏ là tên gọi dân gian của bệnh viêm kết mạc. Tuy nhiên, tình trạng mắt đỏ không chỉ được gây ra bởi bệnh viêm giác mạc, mà còn có rất nhiều nguyên nhân khác. Cùng tham khảo một số hình ảnh về tình trạng mắt đỏ khác để phân biệt với triệu chứng của bệnh đau mắt đỏ:

- Viêm màng bồ đào: Là bệnh lý liên quan đến tất cả các quá trình viêm của các lớp giữa của mắt. Triệu chứng thường là đỏ mắt, giảm thị lực, đau nhức mắt, tăng nhãn áp, nhìn thấy nhiều bóng đen.

Những hình ảnh chi tiết nhất về triệu chứng của bệnh đau mắt đỏ - Ảnh 7.

Đỏ mắt là một triệu chứng của bệnh viêm bồ đào - Ảnh Internet

- Xuất huyết kết mạc: Là tình trạng mắt bị chấn thương, làm vỡ các mạch máu trong mắt. Máu chảy ra khu vực giữa kết mạc và lòng trắng của mắt khiến mắt bị đỏ.

Những hình ảnh chi tiết nhất về triệu chứng của bệnh đau mắt đỏ - Ảnh 8.

Máu tụ dưới kết mạc gây đỏ mắt - Ảnh Internet

- Loét giác mạc: Là tình trạng giác mạc bị tổn thương và hoạt tử, tạo thành 1 ổ loét.

Những hình ảnh chi tiết nhất về triệu chứng của bệnh đau mắt đỏ - Ảnh 9.

Bệnh loét giác mạc cũng gây đỏ mắt - Ảnh Internet

Ngoài ra còn rất nhiều nguyên nhân khác gây đỏ mắt như: mắt bị kích ứng bởi hóa chất, dị ứng mắt, khô mắt, bệnh tăng nhãn áp cấp tính, do đeo kính áp tròng, chấn thương hoặc nhiễm trùng mắt,....

Vì mắt đỏ có rất nhiều nguyên nhân nên chúng ta không thể kết luận mắt đỏ là triệu chứng của bệnh đau mắt đỏ (viêm kết mạc). Các hình ảnh trên chỉ mang tính chất tham khảo. Bạn nên đến bác sĩ để được thăm khám và chẩn đoán bệnh chính xác nhất. Nếu tự ý điều trị tại nhà có thể làm tình trạng mắt ngày càng biến chứng tồi tệ hơn.


Tác giả: Mai Nhung