Những hiểu lầm về viêm xoang phổ biến không phải ai cũng biết

Những hiểu lầm về viêm xoang phổ biến không phải ai cũng biết
Những hiểu lầm về viêm xoang sẽ dẫn đến việc khi xuất hiện các dấu hiệu, người mắc bệnh không kịp đi khám, điều trị kịp thời và thích hợp dẫn đến các biến chứng nguy hiểm.

Viêm xoang là một bệnh tai mũi họng thường gặp nhất. Có khoảng 15% số người dân mắc bệnh viêm xoang và nó cũng là 1 trong 10 bệnh được chẩn đoán nhiều nhất tại phòng khám. Điều này là do hiện nay ô nhiễm môi trường và biến đổi khí hậu ngày càng gia tăng. Tuy nhiên, rất nhiều người vẫn đang hiểu lầm về viêm xoang gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và cuộc sống hàng ngày.

Do đặc điểm điểm bệnh kéo dài, dai dẳng nên viêm xoang thường gây khó chịu trong sinh hoạt hàng ngày. Vì thiếu những kiến thức cơ bản nên người mắc bệnh thường tự mua thuốc để điều trị mà không đi khám tại cơ sở chuyên khoa. Việc này có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm đến sức khỏe người mắc phải.

1. Viêm xoang không thể chữa khỏi hoàn toàn

Có rất nhiều người mắc phải hiểu lầm về viêm xoang nghiêm trọng này. Suy nghĩ viêm xoang là một bệnh mãn tính và sẽ phải sống chung suốt đời nếu mắc bệnh khiến người bệnh không sớm điều trị khi mới có những dấu hiệu ban đầu. Tuy nhiên các bác sĩ đã chỉ ra rằng viêm xoang là tình trạng viêm nhiễm của niêm mạc mũi và các xoang bên cạnh mũi.

Những hiểu lầm về viêm xoang phổ biến - Ảnh 2.

Viêm xoang cấp tính có thể chữa khỏi hoàn toàn (Ảnh: Internet)

Viêm xoang cũng có nhiều cấp độ. Với những bệnh nhân mắc bệnh viêm xoang cấp tính nếu được chẩn đoán và điều trị sớm thì sẽ có thể chữa dứt điểm, người bệnh có thể khỏi hoàn toàn.

2. Bất kỳ ai bị viêm xoang cũng cần phẫu thuật

Phần lớn những bệnh nhân mắc viêm xoang đều suy nghĩ như vậy. Tuy nhiên, bệnh nhân sẽ được chẩn đoán mình mắc loại viêm xoang nào trước. Khi đã chẩn đoán đúng loại bệnh sẽ được điều trị bằng nội khoa kết hợp với việc sử dụng thuốc. Các loại thuốc có thể được sử dụng bao gồm thuốc chống viêm, thuốc co mạch, thuốc kháng sinh và sử dụng các phương pháp điều trị hỗ trợ như xịt rửa mũi và xông mũi.

Bệnh nhân mắc bệnh viêm xoang chỉ được chỉ định phẫu thuật khi quá trình điều trị nội khoa không đem lại kết quả. Một trường hợp khác sẽ được chỉ định phẫu thuật là bệnh nhân viêm xoang có polyp nặng hay các dị hình ở mũi hoặc viêm xoang có biến chứng. Do vậy suy nghĩ mắc bệnh xoang là phải phẫu thuật là hoàn toàn sai lầm.

Bên cạnh đó, các phương pháp phẫu thuật viêm xoang được sử dụng hiện nay là phẫu thuật nội soi mũi xoang. Phương pháp này có thể rút ngắn thời gian sau mổ mà vẫn đem lại hiệu quả so với các phương pháp mổ truyền thống.

3. Lạm dụng thuốc co mạch giảm triệu chứng là hiểu lầm về viêm xoang phổ biến nhất

Một trong những triệu chứng của viêm xoang là nghẹt mũi, chảy dịch mũi. Điều này dẫn đến quan niệm sai lầm sử dụng thuốc co mạch để giảm nhanh các triệu chứng trên. Khi sử dụng thuốc co mạch tại chỗ sẽ giúp mũi thông thoáng, có hiệu quả tức thời và làm giảm đáng kể triệu chứng khó chịu do viêm xoang gây ra.

Những hiểu lầm về viêm xoang phổ biến - Ảnh 3.

Lạm dụng thuốc co mạch khi bị viêm xoang có thể gây viêm mũi do thuốc (Ảnh: Internet)

Tuy nhiên thuốc co mạch chỉ có tác dụng làm giảm triệu chứng chứ không có tác dụng trong việc điều trị. Lạm dụng thuốc trong 1 thời gian dài có thể dẫn đến tình trạng xơ hóa cuốn mũi, làm mất tính giãn nở thông thường và gây nên ngạt mũi kéo dài. Tình trạng bệnh này được gọi là viêm mũi do thuốc.

4. Lạm dụng rửa mũi bằng nước muối sinh lý

Trên thực tế, đúng là vệ sinh mũi họng bằng nước muối sinh lý mỗi ngày sẽ giúp làm sạch, thông thoáng mũi, giảm phù nề, xung huyết, giảm ngạt mũi. Đồng thời việc rửa mũi cũng làm tăng hiệu quả của các thuốc điều trị tại chỗ như steroid xịt mũi. Rửa múi là phương pháp điều trị hỗ trợ quan trọng.

Tuy nhiên, tùy theo giai đoạn của bệnh mà số lần rửa mũi sẽ khác nhau. Nếu không có viêm mũi mà rửa quá nhiều sẽ gây nên tình trạng khô mũi, cảm giác khó chịu. Do đó, người mắc bệnh không nên lạm dụng việc rửa mũi bằng nước muối sinh lý.

5. Tự ý điều trị theo các phương pháp dân gian

Các bác sĩ đã khuyến cáo bệnh nhân không nên tự ý chữa bệnh tại nhà bằng các phương pháp dân gian được truyền miệng. Các phương pháp này không có cơ sở khoa học và cũng không được kiểm chứng nên có thể khiến tình trạng bệnh nặng hơn, dẫn đến những biến chứng nguy hiểm.

Do đó, khi thấy các dấu hiệu của viêm xoang, người bệnh cần đến thăm khám tại các cơ sở y tế chuyên khoa để chẩn đoán đúng và có phương pháp điều trị thích hợp.


Tác giả: Anh Dũng