Những điều quan trọng bạn cần lưu ý khi đạp xe theo nhóm

Những điều quan trọng bạn cần lưu ý khi đạp xe theo nhóm
Đạp xe theo nhóm mang lại nhiều niềm vui và lợi ích thiết thực trong quá trình tập luyện. Tuy nhiên nó cũng yêu cầu những kỹ năng và lưu ý nhất định mà người tập cần tuân thủ.

1. Kỹ năng giao tiếp khi đạp xe theo nhóm

Kể cả với những người đã tham gia đạp xe từ lâu hay mới tập, việc giao tiếp và tương tác với người bên cạnh và yếu tố vô cùng quan trọng cần chú ý. Các thông tin liên quan đến buổi tập như quãng đường đạp xe, địa hình, vận tốc thường đạp của mọi người trong nhóm... nên được phổ biến đến những người mới tham gia.

Ngoài ra, việc giao tiếp giữa mọi người trong đoàn với nhau cũng sẽ giúp thành viên tránh được các vật thể lạ như ổ gà, đá,... bất kỳ chướng ngại vật ở phía trước. Nếu không có sự giao tiếp và cảnh báo cho người đạp xe phía sau thì khả năng xảy ra tai nạn và chấn thương là rất lớn.

2. Kiểm soát tốc độ và kỹ thuật

Việc luôn giữ được xe ở trong tầm kiểm soát là vô cùng quan trọng khi đạp xe theo nhóm. Điều này là do khi đạp theo nhóm, khoảng cách giữa các xe nhỏ hơn so với đạp xe một mình. Bên cạnh đó, cố hết sức để đạp tăng tốc trong khi quãng đường đạp xe dài sẽ dễ khiến bạn mất sức.

Do đó, người đạp xe cần kiểm soát được tốc độ của mình. Để có thể kiểm soát được năng lượng và điều khiển được tốc độ đạp xe, người tập cần thả lỏng vai và cổ. Cố gắng giữ cho cơ thể thẳng để tránh tiêu hao năng lượng không cần thiết.

Ngoài ra, khi đang thực hiện động tác bo cua, người đạp xe cần tập trung quan sát và dự đoán trước phương hướng để tránh việc phanh quá mức gây ra tai nạn. Bên cạnh đó, nếu đang lên đèo và đang đạp xe trong tư thế đứng, hãy chuyển sang líp nặng để tránh bị giật lùi gây va chạm với bánh trước của người đạp sau.

3. Lưu ý đến khoảng cách khi đạp xe theo nhóm

Vị trí khi đạp xe theo nhóm là điều quan trọng cần phải chú ý tới để nâng cao hiệu suất. Tốc độ đạp của bạn có thể được nâng cao nếu bạn tìm được vị trí phù hợp phía sau người đạp trước. Lúc này, đội hình sẽ che chắn cho bạn khi có gió lớn.

Khoảng cách khi đạp xe theo nhóm phù hợp nên là cách người đạp trước từ 30cm, có thể rút ngắn hơn nếu điều kiện thích hợp. Tuy nhiên, người đạp xe cần cẩn thận quan sát tình trạng của người đằng trước, tránh các trường hợp phanh gấp gây nguy hiểm cho mình và mọi người.

Ngoài ra, còn một điều người đạp xe cũng cần lưu ý là tránh bị xoắn bánh xe giữa bánh trước của xe mình và bánh sau của người phía trước. Tình trạng này là nguyên nhân phổ biến gây ra các tai nạn dây chuyền nguy hiểm khi đạp xe theo nhóm.

Tình trạng xoắn bánh xe có thể gây các tai nạn dây chuyền (Ảnh: Internet)

Tình trạng xoắn bánh xe có thể gây các tai nạn dây chuyền (Ảnh: Internet)

4. Hạn chế phanh gấp

Việc phanh gấp có thể khiến người phía sau không có nhiều khoảng cách và thời gian để điều chỉnh vận tốc đạp xe của họ nhằm đáp ứng với sự thay đổi đột ngột của người đi trước. Chính vì vậy, bạn cần tập trung và cẩn thận hết sức có thể. Nâng cao khả năng ứng biến linh hoạt của mình để hạn chế các trường hợp phanh gấp phía trước.

Nếu trong trường hợp bạn muốn giảm tốc độ khi đang ở những nơi có địa hình nguy hiểm, hãy thông báo cho người phía sau bằng cách đưa tay lên cao báo hiệu.

5. Nâng cao kỹ năng nếu là người dẫn đoàn

Người dẫn đoàn đóng vai trò rất quan trọng đối với đạp xe theo nhóm. Để trở thành người dẫn đầu, bạn cần phải tập trung cao độ nhằm đoán trước hay nhận biết các vấn đề rủi ro có thể gặp phải. Từ đó đưa ra giải pháp và quyết định một cách nhanh chóng và thông báo cho cả đoàn phương án giải quyết cụ thể như dừng lại hay đạp chậm...

Ngoài ra, người dẫn đoàn cũng cần học thuộc một số thuật ngữ tín hiệu bằng tay cơ bản để ra hiệu với người phía sau như các ký hiệu dừng lại, rẽ trái, rẽ phải...

Những điều quan trọng bạn cần lưu ý khi đạp xe theo nhóm - Ảnh 3.

Ký hiệu dừng lại (Ảnh: Internet)

Những điều quan trọng bạn cần lưu ý khi đạp xe theo nhóm - Ảnh 4.

Tín hiệu rẽ phải (Ảnh: Internet)

Những điều quan trọng bạn cần lưu ý khi đạp xe theo nhóm - Ảnh 5.

Tín hiệu rẽ trái (Ảnh: Internet)

Những điều quan trọng bạn cần lưu ý khi đạp xe theo nhóm - Ảnh 6.

Tín hiệu có chướng ngại vật, ổ gà… (Ảnh: Internet)

Những điều quan trọng bạn cần lưu ý khi đạp xe theo nhóm - Ảnh 7.

Tín hiệu nhường cho xe phía sau vượt (Ảnh: Internet)

Những điều quan trọng bạn cần lưu ý khi đạp xe theo nhóm - Ảnh 8.

Tín hiệu đạp chậm lại (Ảnh: Internet)

Những điều quan trọng bạn cần lưu ý khi đạp xe theo nhóm - Ảnh 9.

Tín hiệu tránh bề mặt địa hình có dị vật, sạn như cát, kính vỡ… (Ảnh: Internet)

Những điều quan trọng bạn cần lưu ý khi đạp xe theo nhóm - Ảnh 10.

Tín hiệu báo có nguy hiểm phía trước (Ảnh: Internet)

Những điều quan trọng bạn cần lưu ý khi đạp xe theo nhóm - Ảnh 11.

Cảnh báo có đường ray xe lửa, tránh tình trạng lọt bánh xe vào đường ray (Ảnh: Internet)

6. Không để khoảng trống trong đội hình

Một đội hình đạp xe theo nhóm chuẩn là đội hình chặt chẽ, không có một khoảng trống. Neeys không có người tại vị trí bên cạnh người phía trước, bạn nên chủ động đạp xe lên để lấp vị trí còn trống. Và nếu bên cạnh không có ai, bạn nên di chuyển lùi về phía dưới của đoàn.

7. Tuân thủ luật giao thông

Việc tuân thủ luật lệ giao thông đường bộ là vô cùng quan trọng trong suốt quá trình đạp xe, đặc biệt là khi bạn là người dẫn đoàn. Nếu có bất kỳ trường hợp nào phát sinh cần thay đổi về tốc độ hay gặp chướng ngại vật..., bạn nên ra hiệu để đoàn phía sau biết và xử lý kịp thời.

8. Lưu ý khi uống nước

Tình trạng thiếu nước khi đạp xe có thể dẫn đến hiện tượng buồn nôn, chóng mặt, nhức đầu hay giảm nhận thức xung quanh... Bổ sung nước thường xuyên còn giúp tránh việc hạ natri trong máu. Chính vì vậy, người đạp xe cần ghi nhớ uống nước đầy đủ, không để đến khi quá khát mới bổ sung.

Ngoài ra, bạn cũng không nên uống quá nhiều nước vì chúng sẽ gây áp lực cho thận, gây sưng phù não bộ. Nếu bạn uống nước trong khi đạp xe theo nhóm cũng cần lưu ý nên đặt miệng bình nước nghiêng sang một bên. Việc này sẽ giúp bạn không bị hạn chế tầm nhìn với người phía trước.


Tác giả: Anh Dũng