Những điều không nên làm để phòng tránh ung thư dạ dày từ sớm

Tham vấn chuyên môn: - Bác sĩ Chuyên khoa I Bệnh viện Quân Y 108
Những điều không nên làm để phòng tránh ung thư dạ dày từ sớm
Điều kiện sống không đảm bảo và thói quen ăn uống kèm lành mạnh là một trong những nguyên nhân chính gây ra căn bệnh ung thư dạ dày. Đây là căn bệnh ung thư nguy hiểm nhưng tỷ lệ người mắc rất cao. Do vậy ngay từ sớm bạn cần có ý thức phòng tránh ung thư dạ dày bằng việc thay đổi lối sống lành mạnh hơn.

Thói quen ăn uống và sinh hoạt không điều độ, kém khoa học là nguyên nhân chính gây ra bệnh ung thư dạ dày. Các triệu chứng bệnh ung thư dạ dày như đau vùng thường vị, đầy bụng, buồn nôn… thường rất dễ bị nhầm lẫn với một số căn bệnh về dạ dày như viêm loét dạ dày hay nhiễm trùng khiến cho người bệnh chủ quan không đi khám chữa kịp thời.

Bệnh ung thư dạ dày thường rất hiếm khi phát hiện ở giai đoạn sớm, chủ yếu khi đã di căn sang bộ phận khác thì cơ thể mới có những triệu chứng rõ ràng, tăng nặng, lúc này việc điều trị chỉ nhằm mục đích giảm đau đớn và kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân mà thôi. 

Tuy là bệnh gây tử vong cao nhưng ung thư dạ dày hoàn toàn có thể phòng ngừa được chỉ bằng những điều hết sức đơn giản dưới đây.

Phòng tránh ung thư dạ dày ngoài tuân thủ những thói quen tốt, lành mạnh thì bạn cũng nên lưu ý tránh xa những thói quen dưới đây:

Việc không nên làm để phòng tránh ung thư dạ dày từ sớm:

1. Hạn chế ăn đồ muối

Hạn chế đồ ăn mặn là một cách không chỉ giúp phòng tránh ung thư dạ dày mà còn có rất nhiều bệnh khác. Thói quen trong bữa ăn người Việt thường rất chuộng những loại đồ ăn mặn, cá, mắm, dưa, cà muối...

Các thực phẩm như cá muối, dưa cà muối tuy rất tiện lợi và dễ ăn nhưng chúng lại chứa khá nhiều nitrit và amin thứ cấp khi vào dạ dày có thể kết hợp thành chất Nitrosamines cực độc gây ung thư.

Ngoài ra, để phòng tránh ung thư dạ dày, bạn cũng nên hạn chế dùng những sản phẩm thực phẩm đóng hộp sẵn như đồ hộp, thực phẩm ướp sẵn gia vị, mì ăn liền, bánh quy mặn, lạc rang mặn, lạp xưởng, cá thịt khô muối, các loại mắm, các loại gia vị bột ngọt, các món ăn chế biến từ muối.

2. Nên hạn chế ăn đồ ăn nhiều dầu mỡ, nấu qua nhiệt độ quá cao

Nhiệt độ có thể làm cho thực phẩm bị biến chất, làm sản sinh ra những chất độc hại trong quá trình đun nấu. Thịt hun khói cũng như các đồ nướng, chiên xào thường được chế biến với nhiệt độ cao, thậm chí là chế biến với loại dầu ăn tái sử dụng nhiều lần có chứa có chứa nhiều chất gây ung thư như benzopyrene. Do đó bạn không nên ăn hoặc ăn ít các loại đồ ăn này.

3. Không ăn những thực phẩm nấm mốc

Tuyệt đối nên bỏ ngay những loại thực phẩm nấm mốc, đặc biệt là các loại hạt, nhất là lạc mốc.  Một số loại thực phẩm mốc như gạo, ngô, đậu phộng có thể chứa loại chứa chất gây ung thư cực độc, bạn cần loại bỏ ngay những thực phẩm này nếu phát hiện nghi vấn. Đây được coi là nguyên nhân gây ung thư hàng đầu, đặc biệt là ung thư dạ dày.

4. Từ bỏ thói quen hút thuốc lá và hạn chế uống rượu bia

Thuốc lá và rượu bia là nguyên nhân trực tiếp gây ra các bệnh ung thư, trong đó có ung thư dạ dày. Việc bạn tiêu thụ thuốc lá và lạm dụng rượu bia sẽ khiến các cơ quan trong cơ thể bị tàn phá nặng nề. Do vậy để phòng tránh ung thư dạ dày, bạn nên loại bỏ hai yếu tố này ra khỏi cuộc sống.

5. Không nên chủ quan với vi khuẩn Helicobacter pylori (vi khuẩn HP)

Nhiễm Helicobacter pylori (H. pylori) mạn tính có thể làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày. Khi vi khuẩn H. pylori gây bệnh dạ dày, dạ dày có thể trở nên bị viêm và gây ra những thay đổi trong các tế bào lót dạ dày. Theo thời gian, các tế bào trở nên bất thường và có thể trở thành ung thư.

Vi khuẩn HP đôi khi có thể tự được đào thải ra bên ngoài nhưng trong trường hợp sức đề kháng yếu, vi khuẩn HP có thể gây hại và khiến bạn bị ung thư dạ dày một cách âm thầm.


Tác giả: TMH