Những điều không được làm khi quan hệ tình dục với người bị viêm gan B

Những điều không được làm khi quan hệ tình dục với người bị viêm gan B
Khi quan hệ tình dục với người bị viêm gan B sẽ có khả năng tương tự bị lây bệnh. Vậy bạn nên làm thế nào để phòng tránh và quan hệ an toàn. Dưới đây là Nnững điều không được làm khi quan hệ tình dục với người bị viêm gan B.


1. Viêm gan B lây qua đường quan hệ tình dục như thế nào?

Viêm gan B có thể lấy qua đường quan hệ tình dục như qua đường âm đạo, hậu môn hoặc miệng. Ngay cả khi họ không có triệu chứng hoặc bất kỳ loại quan hệ tình dùng nào có thể có máu.

Nhiều nghiên cứu thống kê lại rằng quan hệ tình dục là nguyên nhân gây bệnh viêm gan B phổ biến nhất tại hầu hết các nước trên thế giới.

Viêm gan B gây ra do một loại virus có khả năng sinh tồn mạnh mẽ có thể sống bên ngoài môi trường thông thường lên đến 7 ngày. Virus này có khả năng lây nhiễm nhanh hơn 50-100 lần đối với bệnh HIV.

Lây truyền bệnh viêm gan B thường qua tiếp xúc với máu, tinh dịch của bạn tình hoặc dịch nhờn âm đạo của người bị bệnh. Một trong số nguy cơ lây nhiễm nhiều nhất đó là quan hệ tình dục đồng giới, quan hệ không an toàn hoặc quan hệ với nhiều bạn tình, hoặc bạn tình bị viêm gan B…

2. Những triệu chứng khi bị viêm gan B

Khi virus viêm gan B xâm nhập vào cơ thể sẽ tấn công gan đầu tiên. Tuy nhiên hầu hết người bệnh không cảm nhận được sự thay đổi của cơ thể khi nhiễm bệnh, vì vậy đa số trường hợp bị viêm gan B mà không biết nguyên nhân.

Khi viêm gan B có chuyển biến về mặt số lượng virus, các triệu chứng sẽ xảy ra các triệu chứng như: mệt mỏi, nôn mửa, chán ăn. nước tiểu sẫm màu… Nhiều người sẽ nhầm lẫn với bệnh cúm nặng hoặc bệnh dạ dày. Do đó, chúng ta khó nhận biết đây là những triệu chứng của viêm gan B đã lây truyền qua đường tình dục. 

Cách phòng tránh lây bệnh khi quan hệ tình dục với người bị viêm gan B - Ảnh 2.

Bề mặt da chuyển sang màu vàng khi mắc viêm gan B - Ảnh: Internet

Đọc thêm: 

Mẹ bị viêm gan B có lây sang con không? Phòng ngừa lây viêm gan B từ mẹ sang con bằng cách nào?   

Tiêm phòng viêm gan B và những câu hỏi thường gặp

Sau đó, tình trạng viêm gan nặng lên khi gan phải xử lý bilirubin, một chế phẩm có màu vàng cam từ các tế bào hồng cầu cũ bị vỡ ra. Các biểu hiện vàng da, vàng mắt xảy ra do Bilirubin  tích tụ dần trong máu khiến chúng chuyển sang màu vàng.

Cách tốt nhất để biết bệnh viêm gan B có triệu chứng hay không là đi xét nghiệm máu. 

3. Những điều không được làm khi quan hệ tình dục với người bị viêm gan B

- Không quan hệ tình dục mà không có biện pháp an toàn

Một người có nguy cơ lây nhiễm rất cao nếu như đối phương quan hệ tình dục không an toàn khi tiếp nhận tinh dịch từ dương vật hoặc dịch nhờn từ âm đạo. 

Khi quan hệ tình dục với người dương tính viêm gan B, ban đầu khó có thể xác định được đã bị lây virus hay chưa bởi trong máu và dịch cơ thể có khả năng phát hiện virus rất thấp, do đó để giữ an toàn trong mọi tình huống, bạn và bạn tình luôn phải trao đổi thẳng thắn về bệnh viêm gan B của mfinh. Để giảm thiểu rủi ro khi quan hệ có thể gây ra trầy xước, vết cắt hoặc chấn thương, chúng ta nên dùng bao cao su thật sự chất lượng để phòng tránh.

- Không quan hệ tình dục qua đường hậu môn

Khi quan hệ qua đường hậu môn chắc chắn có nhiều rủi ro cao hơn vì khả năng cao sẽ bị thương và chảy máu. Thường gặp tại những cặp nam đồng tính quan hệ tình dục và không dùng các biện pháp bảo vệ như bao cao su. 

Cách phòng tránh lây bệnh khi quan hệ tình dục với người bị viêm gan B - Ảnh 3.

Quan hệ tình dục với người bị viêm gan B cần lưu ý điều này để tránh lây nhiễm - Ảnh: Internet

Còn đối với quan hệ khác giới, phụ nữ có nguy cơ lây nhiễm qua quan hệ tình dục không an toàn cao hơn nam giới, vì họ đang ở đầu tiếp nhận tinh dịch. Một người đàn ông quan hệ tình dục không an toàn với một phụ nữ mắc bệnh viêm gan B có nguy cơ lây nhiễm khi tiếp xúc với dịch tiết âm đạo, nhưng nguy cơ này thấp hơn.

- Không quan hệ tình dục qua đường miệng

Hiện nay còn khá nhiều tranh cãi và vẫn chưa có các dữ liệu cụ thể về việc lây nhiễm viêm gan B khi quan hệ tình dục qua đường miệng. 

Đường lây truyền của virus viêm gan B qua nước bọt rất khó xảy ra, trừ khi có vết thương, có chảy máu. Cho đến nay vẫn còn những ý kiến trái chiều về việc một nụ hôn sâu có khiến virus viêm gan B lây lan hay không, bởi về mặt lý thuyết thì khi hôn sâu sẽ tiếp xúc với một lượng lớn nước bọt có thể gây bệnh. 

Tuy nhiên, nếu một người có tải lượng virus viêm gan B cao vẫn có thể khiến bạn tình bị lây nhiêm khi quan hệ tình dục bằng miệng nếu họ có vấn đề về răng miệng như: chảy máu răng, lở miệng, viêm nướu… 

Cách phòng tránh lây bệnh khi quan hệ tình dục với người bị viêm gan B - Ảnh 4.

Quan hệ tình dục với người bị viêm gan B - Ảnh: Internet

Do đó, quan hệ tình dục bằng miệng được cho là có nguy cơ lây nhiễm viêm gan B thấp hơn so với các phương thức tình dục khác, nhưng vẫn có một số nguy cơ. Tốt nhất nên trò chuyện với bạn tình về tình hình sức khỏe răng miệng để giảm nguy cơ lây nhiễm. Tốt nhất hãy sử dụng bao cao su để nâng cao biện pháp bảo vệ. 

4. Cách phòng tránh lây nhiễm virus khi quan hệ tình dục với người bị viêm gan B

Trước khi quan hệ tình dục với đối phương, chúng ta nên trao đổi thẳng thắn về tình hình sức khỏe, đồng thời sử dụng bao cao su trong mọi tình huống quan hệ. 

Viêm gan B là một trong số ít bệnh lây truyền qua đường tình dục có vắc xin phòng bệnh, vì vậy khi có nguy cơ lây nhiễm, chúng ta nên tự giác đi tiêm phòng. Việc này không những bảo vệ cho bạn để ngăn ngừa tải lượng viêm gan B trong cơ thể mà còn giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh cho đối phương.

Trước khi tiêm phòng, bạn nên tới gặp bác sĩ để thăm khám và tư vấn.

Nếu nghi ngờ hoặc tiếp xúc với người viêm gan B qua quan hệ tình dục, hãy tới cơ sở y tế để thăm khám và tiêm phòng trong vòng 24h sau khi quan hệ hay tiếp xúc. 

Sau khi quan hệ tình dục mà bị chảy máu với người mắc bệnh viêm gan B cần đeo găng tay khi làm sạch máu hoặc sơ cứu. Làm sạch vết máu bằng thuốc tẩy rửa vệ sinh và nước. Virus này có thể tồn tại bên ngoài cơ thể và vẫn có khả năng lây nhiễm trong một tuần.

Đối với người bị viêm gan B, việc xét nghiệm huyết thanh 6 tháng một lần là việc cực kỳ quan trọng để đánh giá tình trạng của gan và để bác sĩ có phác đồ điều trị, theo dõi phù hợp. 


Tác giả: Minh Ngọc