Những điều cần nhớ về điều trị viêm tinh hoàn do quai bị

Những điều cần nhớ về điều trị viêm tinh hoàn do quai bị
Bệnh quai bị có thể gây nhiều biến chứng khác nhau, trong đó có viêm tinh hoàn do quai bị. Nếu không được điều trị đúng cách thì viêm tinh hoàn do quai bị có thể để lại nhiều ảnh hưởng lâu dài lên sức khỏe sinh sản của bệnh nhân.

Trong các biến chứng thường gặp của bệnh quai bị, viêm tinh hoàn do quai bị là một vấn đề được rất nhiều bệnh nhân quan tâm. Tuy nhiên, phần đông bệnh nhân vẫn chưa có cái nhìn thật sự đầy đủ về sự nguy hiểm của viêm tinh hoàn do quai bị cũng như các phương pháp điều trị tình trạng này.

1. Viêm tinh hoàn do quai bị là gì?

Như đã nói, viêm tinh hoàn là một tình trạng biến chứng do bệnh quai bị gây nên. Viêm tinh hoàn do quai bị được cho là gây nên bởi sự di chuyển của các virus đến tinh hoàn và làm tổn thương các cấu trúc tại đây, gây viêm cho bệnh nhân.

Viêm tinh hoàn do quai bị thường không xuất hiện ngay từ đầu khi bệnh nhân mới biểu hiện bệnh mà nó hay xuất hiện sau từ 5-7 ngày kể từ khi các biểu hiện đầu tiên của bệnh xuất hiện. Những triệu chứng đặc trưng cho viêm tình hoàn do quai bị bao gồm sưng đau tinh hoàn và vùng da bìu, sờ thấy tinh hoàn cứng, chắc và đau, đau khi quan hệ tình dục và bất thường tiểu tiện như tiểu buốt, tiểu rát,...

Tuy rằng viêm tinh hoàn do quai bị không phải là một tình trạng gây nguy hiểm, đe dọa tính mạng bệnh nhân nhưng nó lại được đánh giá là một biến chứng nguy hiểm do có khả năng gây ảnh hưởng lớn đến khả năng sinh sản của bệnh nhân về sau và chất lượng đời sống tình dục,... Vì thế, phát hiện và điều trị viêm tình hoàn do quai bị sớm và đúng cách là rất quan trọng để có thể giảm thiểu tối đa các ảnh hưởng lâu dài của nó lên sức khỏe của bệnh nhân.

Điều trị viêm tinh hoàn do quai bị và những điều bạn cần biết - Ảnh 1.

Viêm tinh hoàn do quai bị là một biến chứng nguy hiểm, để lại hậu quả lâu dài đến sức khỏe sinh sản của bệnh nhân (Ảnh: Internet)

2. Điều trị viêm tinh hoàn do quai bị như thế nào?

Về cơ bản, cũng giống như bệnh quai bị nói chung thì chúng ta chưa có phương pháp điều trị đặc hiệu cho viêm tinh hoàn do quai bị. Các điều trị chỉ có tác dụng giúp giảm nhẹ các triệu chứng của viêm tinh hoàn và hỗ trợ bệnh nhân bình phục nhanh hơn.

Về lối sống, bệnh nhân viêm tinh hoàn do quai bị được khuyến cáo hạn chế vận động tối đa trong thời gian tinh hoàn đang bị viêm và vẫn cần thiết duy trì tránh vận động nặng trong ít nhất 3-6 tháng sau đó, vệ sinh dương vật sạch sẽ tránh tình trạng bội nhiễm xảy ra, không quan hệ tình dục, mặc quần lót chặt để treo tinh hoàn,...

Để giảm đau và hạ sốt khi bị viêm tinh hoàn do quai bị thì bệnh nhân có thể sử dụng các loại thuốc giảm đau, hạ sốt không kê đơn như paracetamol, ibuprofen,... hoặc các biện pháp không sử dụng thuốc như chườm nóng hay chườm lạnh.

Ngoài ra, để giảm nhanh tình trạng viêm tinh hoàn do quai bị thì bác sĩ có thể chỉ định cho bệnh nhân sử dụng các thuốc thuộc nhóm corticoid (prednisolon, dexamethasol,...).

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng các thuốc corticoid chỉ có thể giúp giảm viêm và giảm đau cho bệnh nhân chứ không có tác dụng ngăn chặn tình trạng teo tình hoàn về sau. Vì vậy chỉ nên sử dụng trong thời gian ngắn từ 5-7 ngày mà không nên lạm dụng thuốc, đồng thời cần tránh các trường hợp chống chỉ định sử dụng thuốc để hạn chế các tác dụng không mong muốn xảy ra.

Sau khi tình trạng viêm tinh hoàn đã được điều trị ổn định thì người bệnh có thể sử dụng vitamin E để kích thích tinh hoàn sản sinh tinh trùng, giúp giảm thiểu sự ảnh hưởng lâu dài của viêm tình hoàn do quai bị lên sức khỏe sinh sản của bênh nhân.

Điều trị viêm tinh hoàn do quai bị và những điều bạn cần biết - Ảnh 2.

Cần điều trị sớm và đúng cách khi có viêm tinh hoàn do quai bị xảy ra (Ảnh: Internet)

3. Phòng tránh viêm tinh hoàn do quai bị như thế nào?

Vì viêm tinh hoàn do quai bị thường gây nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng, lâu dài đến sức khỏe sinh sản của bệnh nhân, nên cách tốt nhất để hạn chế các nguy cơ này chính là ngăn chặn, không để viêm tinh hoàn do quai bị xảy ra.

Các biện pháp phòng tránh viêm tình hoàn do quai bị bao gồm:

- Phòng chống mắc bệnh quai bị: Tiêm Vắc xin quai bị đầy đủ, thực hiện tốt các biện pháp phòng chống lây nhiễm khi tiếp xúc với bệnh nhân quai bị.

Điều trị bệnh quai bị sớm: Bệnh quai bị khi xảy ra cần phải được điều trị sớm bằng các biện pháp thích hợp. Điều này giúp kiểm soát và tránh các biến chứng do bệnh xảy ra, trong đó có viêm tinh hoàn do quai bị.

- Phát hiện sớm các dấu hiệu viêm tinh hoàn do quai bị: Cần thường xuyên theo dõi tình trạng của bệnh nhân quai bị để phát hiện sớm các dấu hiệu nghi ngờ viêm tinh hoàn do quai bị. Viêm tinh hoàn do quai bị được phát hiện và điều trị sớm giúp giảm nhẹ các ảnh hưởng lâu dài của nó lên bệnh nhân.

Qua đây có thể thấy rằng, viêm tinh hoàn do quai bị là một biến chứng nguy hiểm của bệnh, để lại các ảnh hưởng lâu dài lên sức khỏe của bệnh nhân. Chính vì vậy, cần theo dõi, phát hiện và điều trị sớm nếu có viêm tinh hoàn do quai bị xảy ra.


Tác giả: QN