Những điều cần lưu ý khi theo dõi sau điều trị bệnh ung thư thanh quản (phần 1)

Tham vấn chuyên môn: - Khoa Nội tổng hợp_ BV tỉnh Thanh Hóa
Những điều cần lưu ý khi theo dõi sau điều trị bệnh ung thư thanh quản (phần 1)
Điều trị và tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ sau điều trị bệnh ung thư thanh quản là vô cùng quan trọng. Tuy nhiên việc chăm sức khỏe tinh thần cho bệnh nhân cũng sẽ giúp bệnh nhân vượt qua được bệnh ung thư quái ác này.

Sau điều trị bệnh ung thư thanh quản kết thúc, bệnh nhân sẽ phải thực hiện kiểm tra tại bệnh viện trong vài năm.

Có thể mất rất nhiều thời gian để phục hồi sau điều trị bệnh ung thư thanh quản, cả về thể chất và tinh thần. Bệnh nhân có thể muốn nghĩ về lối sống của mình và những điều có thể làm để giúp phục hồi. Bao gồm các việc như bỏ hút thuốc, cắt giảm rượu, ăn một chế độ ăn uống lành mạnh và sống tích cực.

1. Theo dõi sau điều trị ung thư thanh quản

- Một số tác dụng phụ mà bạn gặp phải trong quá trình điều trị có thể mất thời gian để cải thiện. Một số người có thể gặp tác dụng phụ chậm hơn hẳn những người khác. Luôn luôn nói với bác sĩ hoặc y tá về bất kỳ triệu chứng hoặc những lo lắng mà bạn có. 

- Tác dụng muộn xuất hiện sau điều trị bệnh ung thư thanh quản có thể bao gồm: khó nuốt, khô miệng, vấn đề nha khoa, nồng độ hormone tuyến giáp thấp (thyroxine), có thể gây mệt mỏi và tăng cân, phù bạch huyết - các chất lỏng gây sưng ở cổ.

- Bệnh nhân sau điều trị bệnh ung thư thanh quản có thể thấy rằng các liệu pháp bổ sung giúp họ cảm thấy tốt hơn nhưng hãy nhớ luôn luôn kiểm tra với nhóm chăm sóc sức khỏe trước.

- Sau khi điều trị kết thúc, bạn sẽ được kiểm tra thường xuyên tại bệnh viện. Những điều này sẽ tiếp tục xảy ra trong vài năm. Thỉnh thoảng bạn cũng có thể được chụp hoặc siêu âm lại. Điều quan trọng là bệnh nhân phải nói với chuyên gia của mình về bất kỳ triệu chứng mới nào hoặc bất kỳ triệu chứng nào được cải thiện. Đừng đợi cho đến lần tái khám tiếp theo để kể ra bất kỳ triệu chứng mới.

- Nếu bệnh nhân không thể tham dự một cuộc hẹn tiếp theo, hãy liên hệ với bác sĩ hoặc bệnh viện để sắp xếp một cuộc hẹn khác.

2. Lựa chọn cuộc sống tích cực sau điều trị bệnh ung thư thanh quản

- Khi sắp kết thúc điều trị ung thư có thể là thời gian của những cảm xúc lẫn lộn. Bệnh nhân có thể cảm thấy nhẹ nhõm, nhưng cũng có thể có cảm thấy lo lắng và không chắc chắn. Có thể mất thời gian để xây dựng lại sự tự tin và hồi phục sau những gì đã trải qua.

- Có thể có những thay đổi về thể chất, chẳng hạn như cách bạn nói hoặc những gì bạn có thể ăn hay không để ăn. Cũng sẽ có những thay đổi về cảm xúc, vì vậy, điều quan trọng là hãy cho mình thời gian để điều chỉnh.

- Bệnh nhân có thể muốn nghĩ về việc thay đổi lối sống của mình và bắt đầu tìm hiểu thêm về lối sống lành mạnh. Có thể bạn đã áp dụng một lối sống lành mạnh trước khi bị ung thư và bạn rất muốn tiếp tục tận dụng tối đa sức khỏe của mình. Lối sống lành mạnh cũng có thể giúp cải thiện cảm giác hạnh phúc của bạn và giảm nguy cơ mắc các bệnh và ung thư khác.

3. Từ bỏ việc hút thuốc

- Nếu bạn là một người hút thuốc, từ bỏ thói quen này là rất tốt cho bệnh nhân sau điều trị bệnh ung thư thanh quản. Hút thuốc là nguyên nhân chính của ung thư đầu và cổ. Ngừng hút thuốc làm giảm nguy cơ ung thư quay trở lại và nguy cơ phát triển ung thư thứ hai. 

- Ngưng hút thuốc cũng làm giảm nguy cơ mắc các bệnh khác, như bệnh tim. Bỏ hút thuốc có thể khó khăn, nhưng hiện tại có rất nhiều hỗ trợ đã có sẵn. Nói chuyện với bác sĩ hoặc y tá hoặc gọi đường dây trợ giúp cai thuốc lá để được tư vấn thêm và tìm hiểu nơi dịch vụ cai thuốc lá tại địa phương của bạn.


4. Cắt giảm lượng rượu

- Cắt giảm rượu cũng rất quan trọng sau điều trị bệnh ung thư thanh quản. Nếu bạn không thể cai rượu hoàn toàn, thì tốt nhất là hãy giảm uống rượu.

5. Chế độ ăn uống khoa học 

- Điều quan trọng là có một chế độ ăn uống bổ dưỡng và cân bằng với nhiều trái cây và rau quả tươi, ngay cả khi sự thèm ăn và hứng thú với thực phẩm của bệnh nhân sau điều trị bệnh ung thư thanh quản đã giảm. 

- Ăn nhiều bữa nhỏ thường có thể giúp ăn dễ dàng hơn. Bạn có thể cần tiếp tục gặp một chuyên gia dinh dưỡng cho đến khi bạn đạt được cân nặng khỏe mạnh và có thể ăn một chế độ ăn uống cân bằng mà không cần hỗ trợ. 

- Chuyên gia dinh dưỡng của bạn có thể tư vấn cho bạn về cách ăn uống tốt và có thể giúp đỡ bất kỳ vấn đề nào xuất hiện với bệnh nhân sau điều trị bệnh ung thư thanh quản. Họ có thể đưa ra danh sách đồ uống có hàm lượng calo cao để giúp bạn xây dựng chế độ ăn uống. 

- Bệnh nhân sau điều trị bệnh ung thư thanh quản cũng có thể cần hỗ trợ từ một nhà trị liệu ngôn ngữ nếu bạn gặp khó khăn khi nuốt và nói.

Nguồn: https://www.macmillan.org.uk/information-and-support/larynx-cancer/treating/after-treatment/care-after-treatment/after-treatment-laryngeal-cancer.html#14146


Tác giả: Thắng Lê