Những điều cần chuẩn bị và lưu ý khi xét nghiệm chức năng gan

Những điều cần chuẩn bị và lưu ý khi xét nghiệm chức năng gan
Vì xét nghiệm chức năng gan bao gồm rất nhiều xét nghiệm nhỏ. Do vậy, mọi người cần chuẩn bị cẩn thận và ghi nhớ những lưu ý khi xét nghiệm chức năng gan để quá trình xét nghiệm được diễn ra suôn sẻ, nhanh chóng và cho kết quả chính xác.

1. Cần chuẩn bị gì trước khi xét nghiệm chức năng gan?

Bác sĩ sẽ cung cấp cho bạn hướng dẫn đầy đủ và các thông tin lưu ý khi xét nghiệm chức năng gan. Do đó, tốt nhất hãy liên lạc với bác sĩ để hỏi về những điều cần chuẩn bị trước khi xét nghiệm chức năng gan. Thông thường nó sẽ bao gồm:

- Xét nghiệm chức năng gan là một loại xét nghiệm máu, do đó thời gian thực hiện diễn ra rất nhanh. Bác sĩ sẽ chỉ mất vài phút để lấy mẫu máu gửi đến phòng xét nghiệm. Sau đó kết quả sẽ được gửi đến bạn sau. Tuy nhiên, ít nhất bạn cũng nên chuẩn bị, sắp xếp, dành ra thời gian là 1 buổi sáng để đi xét nghiệm, phòng khi bác sĩ muốn thăm khám bổ sung.

- Bác sĩ sẽ lấy máu từ cánh tay hoặc bàn tay của bạn. Do đó, tốt nhất bạn nên mặc áo ngắn tay, hoặc những loại áo rộng, co giãn, dễ dàng xắn tay áo lên.

Ảnh 2.

Bác sĩ sẽ lấy máu từ cánh tay hoặc bàn tay của bạn (Ảnh: Internet)

- Nhớ mang theo hồ sơ y tế của bạn, trong trường hợp bác sĩ muốn xem để chỉ định các xét nghiệm phù hợp. Hãy ghi chép lại những loại thuốc bạn đang dùng, bởi nó có thể ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm

- Bạn có thể chuẩn bị một chút đồ ăn nhẹ mang theo. Bởi lưu ý khi xét nghiệm chức năng gan thường yêu cầu bệnh nhân nhịn ăn trước khi lấy máu. Mặt khác, lấy máu cũng có thể khiến bạn choáng váng.

- Bạn cũng cần chuẩn bị tinh thần đối mặt với các tác dụng phụ của xét nghiệm chức năng gan, mặc dù nó hiếm khi xảy ra. Các tác dụng phụ có thể là chảy máu dưới da, tụ máu, chảy máu quá nhiều, ngất xỉu, nhiễm trùng.

2. Những lưu ý khi xét nghiệm chức năng gan

- Bạn nên đặt lịch hẹn trước để cả bác sĩ và bệnh nhân chủ động hơn, tránh được thời gian chờ căng thẳng.

- Nên làm buổi sáng để kết quả được chính xác nhất.

- Một số loại thuốc và thực phẩm có thể ảnh hưởng đến mức độ của các enzyme và protein trong máu của bạn. Do đó quan trọng nhất là kiêng thức ăn và đồ uống ít nhất 8 tiếng trước khi lấy máu. 

Các loại thuốc như: thuốc kháng sinh, thuốc bổ, thuốc chữa bệnh...tuyệt đối không được dùng trước khi làm xét nghiệm. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy chắc chắn hỏi ít nhất một ngày trước khi lấy máu để bạn không vô tình ăn hoặc uống thứ gì đó sẽ thay đổi kết quả xét nghiệm.

- Các chất kích thích có chứa nicotin hoặc đồ uống có cồn có thể khiến các chỉ số xét nghiệm bị sai lệch. Bệnh nhân cần kiêng thuốc lá, rượu bia, cà phê và các chất kích thích khác ít nhất 4 giờ trước khi tiến hành các xét nghiệm.

Ảnh 4.

Không hút thuốc ít nhất 4 tiếng trước khi làm xét nghiệm (Ảnh: Internet)

- Sau xét nghiệm xong, bạn có thể hơi choáng, nên nghỉ ngơi trước khi rời khỏi cơ sở xét nghiệm. Sau đó bạn có thể về nhà và sinh hoạt bình thường, chờ đợi kết quả.

- Đợi 2 ngày để có kết quả. Thậm chí với những trường hợp cần xét nghiệm máu riêng biệt hơn thì bạn có thể đợi đến 2 tuần. Thời gian chờ đợi khá căng thẳng, nhưng hãy kiên nhẫn.

- Kết quả của các xét nghiệm này có thể không cho bác sĩ biết chính xác tình trạng bệnh hoặc mức độ tổn thương gan, nhưng chúng có thể giúp bác sĩ xác định các bước tiếp theo. Bác sĩ sẽ gọi cho bạn để thông báo và thảo luận về kết quả. Hãy hỏi bác sĩ khi có bất kỳ thắc mắc nào.

Vì gan mang rất nhiều trọng trách, nên kiểm tra chức năng gan sẽ bao gồm nhiều chỉ số xét nghiệm. Tốt nhất bệnh nhân nên hỏi bác sĩ những lưu ý khi xét nghiệm chức năng gan để việc xét nghiệm diễn ra nhanh chóng và chính xác nhất.

Nguồn dịch:

https://www.verywellhealth.com/liver-enzyme-and-function-3157004

Tác giả: Mai Nhung