Những điều cần biết về viêm nhiễm phụ khoa

Những điều cần biết về viêm nhiễm phụ khoa
Viêm nhiễm phụ khoa là bệnh có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe sinh sản của nữ giới. Vậy nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết của bệnh là gì?

1. Viêm nhiễm phụ khoa là gì?

Viêm nhiễm phụ khoa là căn bệnh mà hầu  như ai cũng gặp phải dù nhiều hay ít. Viêm nhiễm phụ khoa thường xảy ra ở những người đang ở độ tuổi trưởng thành, người đã có quan hệ tình dục, người đang dậy thì và ít vệ sinh vùng kín.

Viêm nhiễm phụ khoa là căn bệnh dai dẳng và cần phải điều trị kịp thời, nếu không sẽ ảnh hưởng tới vấn đề sinh sản mai sau.

2. Nguyên nhân dẫn tới viêm nhiễm phụ khoa

Ảnh 2.

Nguyên nhân dẫn tới viêm nhiễm phụ khoa (Ảnh internet)

Nguyên nhân khiến cho bạn gặp phải vấn đề viêm nhiễm phụ khoa đó là khi dậy thì hàm lượng hormone trong cơ thể có sự thay đổi khiến cho môi trường của vùng kín cũng có sự thay đổi. 

Cơ quan sinh sản chưa phát triển đầy đủ và trở thành môi trường thích hợp cho các vi khuẩn, virut gây hại phát triển, hình thành bệnh lí.

Sự thiếu hiểu biết về kiến thức sinh sản cũng là một trong những nguyên nhân khiến bạn bị viêm nhiễm phụ khoa, việc vệ sinh không sạch sẽ khiến mắc các bệnh như: viêm âm đạo, viêm buồng trứng, viêm cổ tử cung...

Ở vùng kín luôn xuất hiện hiện dịch tiết ấm đạo, hành kinh... môi trường ẩm ướt và không chú ý đến việc quần chíp bị chật hay không khô cũng là nơi mà vi khuẩn dễ dàng xâm nhập.

Khi bước vào tuổi dậy thì, nữ giới sẽ thấy xuất hiện dịch tiết âm đạo, hành kinh, vùng kín luôn ẩm ướt, kết hợp với việc mặc quần lót chật, mồ hôi nhiều sẽ khiến cho âm đạo dễ bị nấm và vi khuẩn xâm nhập vào gây bệnh.

3. Triệu chứng của căn bệnh viêm nhiễm phụ khoa

Ảnh 3.

Dịch âm đạo tiết ra nhiều là một trong những nguyên nhân của viêm nhiễm phụ khoa (Ảnh internet)

Nếu bị viêm nhiễm phụ khoa bạn sẽ xuất hiện một số hiện tượng dưới như là dịch tiết ấm đạo ra nhiều và có màu sắc như xanh, vàng, xám, nâu có mùi và xảy ra các hiện tượng như đặc, vón cục hay sủi bọt.

Bên cạnh đó bạn sẽ cảm thấy vùng kín của mình bih ngứa, rát, sưng đỏ, nổi mụn, đau bụng dưới, cơ thể mệt mỏi, đi tiểu rát.

4. Điều trị viêm nhiễm âm đạo có khó không?

Ảnh 4.

Viêm nhiễm phụ khoa và các cách điều trị (Ảnh internet)

Để điều trị kịp thời thì khi gặp các hiện tượng trên bạn cần đi khám ngay để biết nguyên nhân chính xác và từ đó tìm ra cách chữa trị hợp lí, nhanh và hiệu quả nhất.

Có nhiều cách để chữa viêm nhiễm phụ khoa như dùng thuốc uống, thuốc đặt. Tuy nhiên việc đặt thuốc có thể ảnh hưởng tới màng trinh và ảnh hưởng đến bạn gái. Bạn có thể dùng các cách vệ sinh từ nước chè tươi hay lá đầu không để đem lại những cải thiện tốt cho vùng kín của mình.

Việc điều trị viêm nhiễm phụ khoa cần chăm chỉ và kiên trì thực hiện. Bạn hãy luôn giữ gìn vệ sinh vùng kín của mình luôn khô ráo, thay quần lót ít nhất 2 lần một ngày. Các bậc phụ huynh cũng nên nhắc nhở con cái, dạy con các kiến thức cần thiết về sinh sản, vệ sinh hàng ngày.

Hãy luôn dùng khăn giấy lau khô sau mỗi lần đi vệ sinh, không nên mặc quần lót chật, sử dụng băng vệ sinh đúng cách. Khi vệ sinh bạn cũng nên chọn các dung dịch vệ sinh có chất tẩy rửa, độ pH phù hợp với vùng kín.

Khi thấy tình trạng bệnh không thuyên giảm bạn cần đi khám lại và điều trị kịp thời.

Trên đây là các vấn đề xung quanh các vấn đề viêm nhiễm phụ khoa mà cần lưu ý, chúc bạn luôn có sức khỏe thật tốt.
Tác giả: Yến Anh