Những điều cần biết về vaccine viêm gan B: mục đích, liều dùng và tác dụng phụ có thể gặp

Tham vấn chuyên môn: - Khoa Nội Tổng hợp
Những điều cần biết về vaccine viêm gan B: mục đích, liều dùng và tác dụng phụ có thể gặp
Vaccine viêm gan B là loại vaccine chủ yếu dùng để phòng tránh bệnh viêm gan siêu vi B. Liều dùng của vaccine viêm gan B như thế nào? Khi tiêm có thể gặp tác dụng phụ nào không?

1. Thông tin về vaccine viêm gan B

Tên gốc của vaccine: vaccine viêm gan B

Phân nhóm: vaccine, kháng huyết thanh và miễn dịch

Tên biệt dược: Engerix®-B, Engerix®-B Pediatric, Recombivax® HB Adult, Recombivax® HB Dialysis Formulation, Recombivax® HB Pediatric/Adolescent, Engerix®-B (obsolete), Recombivax® HB (obsolete), Engerix®-B Pediatric (obsolete), Recombivax® HB Pediatric/Adolescent (obsolete), Recombivax® HB Adult (obsolete), Recombivax® HB Dialysis Formulation (obsolete)

2. Mục đích

Mục đích của việc sử dụng vaccine viêm gan B là để ngăn ngừa sự xâm nhập của virus viêm gan B gây bệnh, biến chứng của viêm gan B có thể dẫn đến xơ gan, suy gan và ung thư gan cao. 

Vaccine viêm gan B được khuyến cáo nên dùng ở cả trẻ em và người lớn chưa nhiêm virus, có nguy cơ mắc bệnh và một số trường hợp được chỉ định

3. Liều lượng sử dụng

- Liều lượng dùng dành cho người lớn: Người lớn sẽ được tiêm vaccine viêm gan B với số lượng 3 mũi.

+ Mũi số 1: tiêm sau khi đủ điều kiện chích ngừa

+ Mũi số 2: sau mũi tiêm số 1 một tháng

+ Mũi 3: sau mũi tiêm phòng viêm gan B số 2 sáu tháng.

Sau khi tiêm mũi số 3 khoảng 1 - 2 tháng thì bạn có thể làm thêm xét nghiệm antiHBs để kiểm tra xem cơ thể có đủ kháng thể bảo vệ hay không (antiHBs ≥ 10 mIU/mL).

- Đối với trẻ em thì mũi tiêm phòng viêm gan B được thực hiện theo thứ tự:

+ Mũi 1: 24 giờ đầu sau khi sinh

+ Mũi 2: tháng đầu tiên

+ Mũi 3: tháng thứ 6

+ Mũi 4: là mũi tiêm phòng viêm gan B nhắc lại cách mũi 3 một năm

+ Mũi 5: tiêm nhắc sau mũi 4 tám năm.

Liều lượng phụ thuộc vào chỉ định và sản phẩm, điển hình là 10 hoặc 20mcg.

4. Vaccine viêm gan B khi tiêm có thể gặp một vài tác dụng phụ

Sau khi tiêm vaccine viêm gan B thường không có tác dụng phụ. Ở một vài trường hợp người tiêm có thể có biểu hiện như chỗ tiêm bị chai cứng, sốt hoặc nôn, đau khớp, đau cơ, nhức đầu, đau dạ dày, táo bón, tiêu chảy... Các vấn đề này sẽ giảm dần và biến mất sau 3 ngày, nếu như chúng không biến mất sau 3 ngày tiêm thì cần phải liên hệ bác sĩ để được hỗ trợ.

Với những người từng có tiền sử bị dị ứng nặng với liều tiêm phòng vaccine viêm gan B trước đây hoặc từng dị ứng cao với một thành phần nào đó trong vaccine viêm gan B thì cần phải theo dõi sát sao cũng như thông báo cho bác sĩ. Các khuyến cáo cho biết, không nên tiếp tục tiêm phòng vaccine viêm gan B nếu như có phản ứng đe doạ tới mạng sống sau mũi tiêm thứ nhất.

Các triệu chứng nên ngay lập tức đi cấp cứu: phát ban, khó thở, mặt hoặc môi, lưỡi hay họng bị sưng. Nếu trẻ em sau khi tiêm vaccine có tác dụng phụ như: phát banm nổi mẩn đỏ da, quấy khóc lâu hơn 1 giờ, tim đập nhanh, dễ bầm tím hay chảy máu cũng cần đến cơ sở y tế ngay lập tức.


Tác giả: Phạm Thanh