Những điều cần biết về phương pháp hoá trị ung thư gan

Tham vấn chuyên môn: - Bác sĩ Chuyên khoa I Bệnh viện Quân Y 108
Những điều cần biết về phương pháp hoá trị ung thư gan
Hóa trị là phương pháp bệnh nhân được tiêm hoặc uống thuốc, thuốc sẽ theo máu đi khắp cơ thể để phá hủy các tế bào ung thư. Trong điều trị hoá trị ung thư gan thì phác đồ điều trị thường được chỉ định đi kèm với các phương pháp khác như xạ trị, phẫu thuật,... để tăng hiệu quả chữa bệnh.

1. Mục đích của hoá trị ung thư gan

Các ca ung thư nguyên phát thường kháng hầu hết các thuốc hóa trị. Do vậy phương pháp hóa trị ít khi được sử dụng trong điều trị ung thư gan giai đoạn sớm.

- Thuốc hóa trị ung thư gan sau khi đưa vào cơ thể sẽ đi theo mạch máu, đến các vùng trên xuất hiện tế bào ung thư gan. Do đó mà hóa trị thường được chỉ định với những ca bệnh ung thư gan đã di căn, xâm lấn sang các bộ phận khác hay còn gọi là ung thư gan giai đoạn cuối.

- Thuốc hóa trị ung thư gan có tác dụng ức chế sự phát triển và tiêu diệt tế bào ung thư, thu nhỏ khối u. 

Chính vì thế mà hoá trị ung thư gan có thể được chỉ định thực hiện trước phẫu thuật với mục đích làm giảm số lượng cũng như kích thước của khối u từ đó tạo điều kiện cho ca phẫu thuật sau được thực hiện dễ dàng hơn.

Ngoài ra thì hoá trị ung thư gan cũng có thể là phương pháp bổ trợ sau phẫu thuật để tìm kiếm và tiêu diệt những tế bào sau điều trị ung thư bằng phẫu thuật còn sót lại. Hoặc bệnh nhân đang chờ được phẫu thuật ghép gan thì có thể làm hoá trị ung thư gan ức chế sự phát triển của tế bào ung thư.

- Hóa trị cũng có thể được sử dụng đơn độc khi bệnh nhân đã ở giai đoạn muộn, không đáp ứng điều trị với các phương pháp khác. Đối với trường hợp này, hóa trị ung thư gan chỉ có tác dụng giảm đau và kéo dài thời gian sống, không có tác dụng chữa khỏi cho bệnh nhân.

- Những bệnh nhân bị vàng da trước đó sẽ không thể điều trị ung thư gan bằng hóa trị, bởi gan của họ đã bị suy giảm chức năng trầm trọng, không chuyển hóa được thuốc.

2. Tác dụng phụ sau hóa trị ung thư gan

- Vì thuốc đi khắp cơ thể, nên hoá trị ung thư gan có thể làm tổn thương cả các tế bào khỏe mạnh, có thể gây ra bệnh suy tim, viêm bàng quang, xơ phổi.

- Rụng tóc là tác dụng phụ thường gặp nhất khi hóa trị ung thư gan.

- Rối loạn tiêu hóa. Bệnh nhân thường kém ăn, ăn mất ngon do loét miệng, hay buồn nôn và nôn hoặc bị tiêu chảy sau hoá trị kết thúc.

- Hóa trị làm giảm số lượng bạch cầu, khiến cho người bệnh dễ bị nhiễm trùng.

- Hóa trị ung thư gan cũng làm giảm lượng tiểu cầu trong máu nên bệnh nhân dễ bị bầm tím và chảy máu. Chính vì vậy, người bệnh cần cẩn trọng trong sinh hoạt, tránh va đập tối đa.

- Lượng hồng cầu thấp sau hóa trị ung thư gan khiến người bệnh luôn cảm thấy mệt mỏi, khó chịu. Bệnh nhân cần nghỉ ngơi hợp lý, tránh vận động và làm việc quá sức.

- Thuốc hóa trị làm ức chế tủy xương, là nguyên nhân gây ra suy tủy.

- Bệnh nhân điều trị ung thư gan bằng hóa trị có nguy cơ bị vô sinh cao.

3. Thuốc hoá trị ung thư gan

Các loại thuốc có hiệu quả nhất như hóa trị toàn thân trong ung thư gan là doxorubicin (Adriamycin), 5-fluorouracil và cisplatin. Nhưng ngay cả những loại thuốc này chỉ thu nhỏ một phần nhỏ của khối u và các phản ứng thường không kéo dài. 

Ngay cả với sự kết hợp của các loại thuốc, trong hầu hết các nghiên cứu hóa học toàn thân cũng không giúp bệnh nhân kéo dài tiên lượng sống.


Tác giả: Mai Nhung