Những điều cần biết về nhiễm trùng thận không nên bỏ qua

Những điều cần biết về nhiễm trùng thận không nên bỏ qua
Cơ thể con người cũng như một bộ máy, khi một bộ phận nào có vấn đề thì nó sẽ biểu hiện ra các triệu chứng để nhận biết. Hôm nay bài viết sẽ cung cấp những triệu chứng cần lưu tâm về bệnh nhiễm trùng thận.

Như chúng ta đã biết thận là bộ phận cực kì quan trọng của cơ thể con người, nó hoạt động như một công xưởng xử lí chất thải và đào thải độc tố cho cơ thể. Tuy nhiên các mầm bệnh có thể tấn công thận làm thận suy yếu dẫn đến các hệ luỵ thậm chí tử vong.

1. Nhiễm trùng thận là gì?

Là bệnh do vi khuẩn xâm nhập vào bàng quang hay là đường dưới tiểu. Khi vi khuẩn xâm nhập vào bàng quang mà không bị loại bỏ thì nó sẽ tiến đến thận và gây nhiễm trùng thận.

Bệnh này tương đối phổ biến nhưng nó rất nguy hiểm cần được chăm sóc và điều trị dứt điểm.

Những điều cần biết về nhiễm trùng thận không nên bỏ qua - Ảnh 1.

Nhận biết nguyên nhân và các triệu chứng nhiễm trùng thận sớm để có hướng điều trị kịp thời. Ảnh:aFamily

2. Nguyên nhân nhiễm trùng thận

Nguyên nhân chính là sự xâm nhập của vi khuẩn vào đường tiết niệu, bên cạnh đó thì những trường hợp bị sỏi thận có nguy cơ mắc nhiễm trùng cao hơn so với người bình thường.

Cũng có những trường hợp vi khuẩn xâm nhập từ đường máu để đi đến thận (trường hợp hiếm).

3. Dấu hiệu nhận biết

Đầu tiên là nhận biết qua nước tiểu, biểu hiện cụ thể là nước tiểu có máu, mây mù, sẫm màu, có mùi hôi khó chịu. Việc đi tiểu khó khăn đau buốt và nóng ran.

Cơ thể trở nên mệt mỏi, kèm buồn nôn, ớn lạnh sốt, sưng phù chân. Ngoài ra bệnh nhân có thể cảm nhận những cơn đau rõ ràng ở lưng, bên hông hoặc háng.

Tuy nhiên không phải ai cũng bị đầy đủ các dấu hiệu trên mà phụ thuộc tuỳ cơ địa và độ tuổi khác nhau, ví dụ ở trẻ em sơ sinh chỉ có thể bị sốt chẳng hạn.

Những điều cần biết về nhiễm trùng thận không nên bỏ qua - Ảnh 2.

Đừng bỏ qua những dấu hiệu nhận biết nhiễm trùng thận trên bạn nhé! Ảnh:aFamily

4. Cách điều trị nhiễm trùng thận

Khi có vài triệu chứng trong danh sách nói trên bạn nên đến cơ sở y tế để thăm khám để được điều trị bằng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ chứ không nên tự mình điều trị bằng cách tự mua thuốc tại quầy vì nó rất nguy hiểm có thể gây tình trạng bệnh xấu hơn.

Bệnh nhiễm trùng nếu không phát triển kịp thời và chữa trị kĩ lưỡng sẽ dẫn đến nhiễm trùng huyết. Vi khuẩn sẽ nhanh chống lan rộng gây viêm cơ hoành làm lượng máu lưu thông kém gây cản trở hoạt động của các bộ phận trong cơ thể mức xấu nhất là dẫn đến tử vong.

Nữ diễn viên Sarah Hyland trong bộ phim Modern Family bị suy thận mãn tính trầm trọng do việc bị nhiễm trùng thận nhưng ko kịp thời chữa trị, cô đã chia sẻ câu chuyện ấy lên mạng xã hội để cảnh báo mọi người về căn bệnh trên.

Ngoài ra theo lời khuyên của các chuyên gia việc đi tiểu sau khi quan hệ tình dục và vệ sinh đường tiểu là rất quan trọng cho việc kịp thời loại bỏ vi khuẩn sản sinh gây viêm nhiễm niệu đạo của bạn.

Theo Self/Health

Tác giả: Huyền Trang