Những câu hỏi thường gặp về bệnh ung thư hạch

Những câu hỏi thường gặp về bệnh ung thư hạch
Ung thư hạch là một trong những căn bệnh nguy hiểm nhất hiện nay. Tuy nhiên nhiều người vẫn thắc mắc ung thư hạch là gì? Ung thư hạch có lây không và có chữa được không?

Ngày nay, trên thế giới ước tính có trung bình mỗi năm số người mắc ung thư hạch tăng 7.5%. Đây là căn bệnh ác tính và ngày càng tăng lên gây nhiều nguy hiểm cho con người.

Tuy nhiên ung thư hạch vẫn có thể chữa khỏi nếu như được phát hiện sớm. Các nghiên cứu đã chỉ ra nếu điều trị ung thư hạch ngay từ giai đoạn các tế bào ung thư mới hình thành, tỉ lệ thành công lên đến 80%.

1. Ung thư hạch là gì?

Ung thư hạch hay còn được gọi là ung thư tế bào lympho. Như đúng tên gọi của nó, ung thư hạch xảy ra ở tế bào lympho - các tế bào có chức năng chống nhiễm trùng của hệ thống miễn dịch. Chúng nằm ở tủy xương, lá lách, hạch bạch huyết và các bộ phận khác trong cơ thể.

Khi mắc bệnh, các tế bào lympho thay đổi, phát triển nhanh chóng không theo quỹ đạo bình thường. Chúng tiêu diệt các tế bào khỏe mạnh khác, tích tụ dần thành các khối u ác tính hình.

2. Có những loại ung thư hạch nào?

Hiện nay, các nghiên cứu y học đã chỉ ra ung thư hạch có 2 loại chính:

- U lympho Hodgkin (hay còn gọi là bệnh Hodgkin), đây là loại ung thư hạch thường gặp nhất

- U lympho không Hodgkin, chiếm tỉ lệ rất nhỏ, cực hiếm gặp.

3. Ung thư hạch có nguy hiểm không?

Ung thư hạch cũng giống như các bệnh ung thư khác vô cùng nguy hiểm. Bởi chúng hình thành nên các khối u, phá hủy hệ miễn dịch của cơ thể, nếu không phát hiện và điều trị kịp thời, người bệnh chắc chắn khó kéo dài được sự sống.

4. Ung thư hạch có chữa được không?

Mặc dù tất cả các loại ung thư đều nguy hiểm nhưng ung thư hạch là một trong số những loại bệnh có thể chữa khỏi, điều trị dứt điểm nếu phát hiện sớm. Nếu ở giai đoạn nặng hơn, tỉ lệ duy trì sự sống của bệnh nhân trở nên khó khăn hơn rất nhiều.

Do đó việc tiên lượng sống cho người ung thư hạch cũng phụ thuộc vào thời điểm phát hiện ra bệnh đang ở giai đoạn nào.

Để điều trị ung thư hạch, các bác sĩ phải dựa trên các biểu hiện lâm sàng để đưa ra phương pháp chữa phù hợp. Trong một số trường hợp, người bệnh không cần tiến hành điều trị ngay mà chỉ chữa trị khi có triệu chứng.

Một số phương pháp thường được sử dụng trong quá trình điều trị ung thư hạch là phẫu thuật, xạ trị, hóa trị, ghép tế bào gốc.

5. Ung thư hạch có lây không?

Ung thư hạch hoàn toàn là loại bệnh không lây nhiễm. Do đó, những người bị ung thư hạch cần được quan tâm và chú ý tới sức khỏe hơn để tránh trường hợp bị xa lánh, ngại tiếp xúc với xung quanh dẫn tới tâm lý lo lắng, ảnh hưởng đến quá trình điều trị.

Y học đã tìm ra phương pháp chữa khỏi ung thư hạch, do đó bệnh nhân hoàn toàn có thể tin tưởng vào khả năng sống của mình. Điều quan trọng nhất vẫn là giữ tinh thần thoải mái, bổ sung dinh dưỡng, luyện tập hợp lý trong quá trình chữa trị.

6. Ung thư hạch sống được bao lâu?

6.1. Bệnh nhân ung thư hạch không Hodgkin sống được bao lâu?

Ước tính chung

- Khoảng 80% bệnh nhân sống sót sau ung thư từ 1 năm trở lên sau khi được chẩn đoán.

- Khoảng 70% bệnh nhân sống sót sau ung thư từ 5 năm trở lên sau khi chẩn đoán.

- Khoảng 65% bệnh nhân sống sót sau ung thư từ 10 năm trở lên sau khi được chẩn đoán.

Đối với những bệnh nhân bị ung thư hạch không Hodgkin cấp thấp

Ung thư hạch cấp thấp có thể khó loại bỏ hoàn toàn. Nhưng chúng có thể được kiểm soát trong vài năm. Bệnh nhân ung thư hạch sống được bao lâu còn phụ thuộc vào loại và giai đoạn của bệnh.

Dưới đây là số liệu thống kê thời gian sống của 2 loại ung thư hạch không Hogkin cấp thấp phổ biến nhất:

U lympho nang:

- Giai đoạn 1 và 2: Khoảng 90% bệnh nhân sống sót sau 5 năm hoặc hơn sau khi họ được chẩn đoán.

- Giai đoạn 3 và 4: Khoảng 80% bệnh nhân sống sót sau 5 năm hoặc hơn sau khi họ được chẩn đoán.

U lympho tế bào B phát triển chậm:

- Giai đoạn 1: Khoảng 80% bệnh nhân sống sót sau 5 năm hoặc hơn sau khi họ được chẩn đoán.

- Giai đoạn 2: Khoảng 75% bệnh nhân sống sót sau 5 năm hoặc hơn sau khi họ được chẩn đoán.

- Giai đoạn 3: Khoảng 50% bệnh nhân sống sót sau 5 năm hoặc hơn sau khi họ được chẩn đoán.

- Giai đoạn 4: Khoảng 65% bệnh nhân sống sót sau 5 năm hoặc hơn sau khi họ được chẩn đoán.

Bất ngờ trong số liệu thống kê là bệnh nhân u lympho tế bào B phát triển chậm ở giai đoạn 4 lại có tỷ lệ sống cao hơn ở giai đoạn 3. Điều này có thể là do 1 số yếu tố khác (không chỉ là giai đoạn) đóng một phần trong kết quả khảo sát "bệnh nhân ung thư hạch sống được bao lâu?" của một người.

Ví dụ với yếu tố là các phương pháp điều trị, mức độ đáp ứng điều trị và đặc điểm của loại ung thư cũng ảnh hưởng đến kết quả "bệnh nhân ung thư hạch sống được bao lâu?".

Đối với những bệnh nhân bị ung thư hạch không Hodgkin cấp cao

Ung thư hạch không Hodgkin cấp cao (tích cực) thường cần điều trị chuyên sâu hơn so với các loại cấp thấp nên mọi người cũng thường lo lắng nhiều hơn về khả năng bệnh nhân ung thư hạch sống được bao lâu.

Dưới đây là số liệu thống kê thời gian sống của 2 loại ung thư hạch không Hogkin cấp cao phổ biến nhất:

U lympho tế bào B khuếch tán lớn:

- Giai đoạn 1: Khoảng 65% bệnh nhân sống sót sau 5 năm hoặc hơn sau khi được chẩn đoán.

- Giai đoạn 2: Khoảng 70% bệnh nhân sống sót sau 5 năm hoặc hơn sau khi được chẩn đoán.

- Giai đoạn 3: Khoảng 50% bệnh nhân sống sót sau 5 năm hoặc hơn sau khi được chẩn đoán.

- Giai đoạn 4: Khoảng 50% bệnh nhân sống sót sau 5 năm hoặc hơn sau khi được chẩn đoán.

Có thể thấy, với U lympho tế bào B khuếch tán lớn, bệnh nhân ung thư hạch sống được bao lâu không những phụ thuộc vào giai đoạn mà còn chịu tác động của nhiều yếu tố khác như phương pháp và khả năng đáp ứng điều trị, thể trạng của bệnh nhân,...

U lympho Burkitt:

U lympho Burkitt là một loại ung thư hạch cao cấp ít phổ biến hơn có thể phát triển khá nhanh. Theo ước tính chung, có khoảng 60% bệnh nhân U lympho Burkitt sống sót sau ung thư từ 5 năm trở lên sau khi được chẩn đoán.

6.2. Ung thư hạch Hodgkin

Theo thống kê bệnh nhân ung thư hạch sống được bao lâu vào năm 2012 của các thử nghiệm quốc tế lớn, số liệu dành riêng cho ung thư hạch Hodgkin là:

- Giai đoạn 1 và giai đoạn 2: Khoảng 90% bệnh nhân sống sót sau 5 năm hoặc hơn sau khi chẩn đoán.

- Giai đoạn 3 và giai đoạn 4: Khoảng 75% bệnh nhân sống sót sau 5 năm hoặc hơn sau khi chẩn đoán.

Bệnh nhân ung thư hạch sống được bao lâu nếu bệnh tái phát? Ngay cả khi ung thư hạch Hodgkin tái phát, nó cũng có thể tiếp tục được điều trị thành công. Tuy khả năng chữa khỏi bệnh ung thư hạch Hodgkin tái phát không cao, nhưng điều trị vẫn có thể kiểm soát bệnh và kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân.

Thời gian sống của bệnh nhân phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như loại và giai đoạn bệnh, điều trị trước đó, thể trạng của người bệnh,... Vì vậy tiên lượng sống của bệnh nhân ung thư hạch sống được bao lâu chỉ mang tính chất tương đối để tham khảo.


Tác giả: Thu Hoa