Những điều bố mẹ cần biết về bệnh tiêu chảy cấp ở trẻ

Những điều bố mẹ cần biết về bệnh tiêu chảy cấp ở trẻ
Bệnh tiêu chảy cấp ở trẻ em không còn xa lạ với các bậc phụ huynh. Bệnh phổ biến, diễn biến nhanh và có những nguy cơ biến chứng nguy hiểm nếu như không được chữa trị kịp thời.

1. Phát hiện bệnh tiêu chảy cấp ở trẻ như thế nào?

Phát hiện bệnh tiêu chảy cấp ở trẻ rất đơn giản. Nếu bé đi đại tiện với số lượng lớn và liên tục hơn hẳn so với bình thường thì có nghĩa bé đang bị tiêu chảy. 

Nếu bình thường số lần đi vệ sinh của bé là 2 lần/ngày, khi bé đột ngột đi 4-5 lần/ngày, nghĩa là bé đã bị tiêu chảy.

Nếu việc đi ngoài này kéo dài khoảng 5-7 ngày thì được gọi là tiêu chảy cấp, còn nếu như bệnh kéo dài đến 2 tuần được gọi là tiêu chảy kéo dài.

Ảnh 2.

Bệnh tiêu chảy ở trẻ có biến chứng rất nguy hiểm nếu như không được điều trị kịp thời (Ảnh: Internet)

2. Trẻ bị tiêu chảy cấp do đâu?

Bệnh tiêu chảy cấp liên quan trực tiếp nhất đến ăn uống và dinh dưỡng. Khi trẻ nhiễm phải các vi khuẩn trong thức ăn, ngộ độc hay tiếp xúc với chất thải của người đang bị tiêu chảy đều có thể bị nhiễm bệnh. 

Các nguyên nhân chủ yếu nhất gây ra bệnh tiêu chảy cấp ở trẻ là thiếu vệ sinh trong khâu chế biến thức ăn, không vệ sinh tay cẩn thận, dị ứng thức ăn.

Ảnh 3.

Vi khuẩn gây bệnh tiêu chảy cấp ở trẻ (Ảnh: Internet)

Cơ chế bệnh lí của bệnh tiêu chảy cấp ở trẻ là sự tiết độc tố của các loại vi khuẩn, virus có hại bám trên thành ruột. Các chất độc này gây ra sự rối loạn chức năng của các mô, giảm khả năng hấp thụ natri và tăng nồng độ clo. 

Một số loại vi khuẩn lại gây bệnh bằng cách gây tổn thương biểu mô của ruột, làm cụt đi các mao mạch rất đến sự khác biết rất lớn trong quá trình trao đổi chất giữa trẻ em bình thường và trẻ bị tiêu chảy cấp.

3. Một số triệu chứng lâm sàng của bệnh

Tùy thuộc theo mức độ của bệnh mà ở mỗi trẻ sẽ có những biểu hiện lâm sàng khác nhau. Dấu hiệu đầu tiên chính là số lần đi ngoài tăng đột biến ở trẻ, có những trẻ đi ngoài đến trên 10 lần 1 ngày, phân rất lỏng, nặng mùi. Một số trẻ có thể kèm theo triệu chứng nôn.

Ảnh 4.

Trẻ bị tiêu chảy cấp sẽ đi ngoài rất nhiều lần (Ảnh: Internet)

Khi bị tiêu chảy, trẻ sẽ mất khoảng 100g nước mỗi ngày, nhiều thì có thể lên đến 300g hoặc 500g dẫn đến việc bé bị sụt cân, khô môi và khô mắt.

Nếu trẻ bị tiêu chảy cấp nhẹ sẽ thường kèm theo biểu hiện quấy khóc. Nếu trẻ bị nặng, ngoài các dấu hiệu bên trên còn có thể lờ đờ, sụt cân, da mất tính đàn hồi và tụt huyết áp. Trong một số trường hợp, trẻ cũng có thể bị sốt.

Các triệu chứng của bệnh tiêu chảy cấp ở trẻ là không cố định và do nhiều nguyên nhân khác nhau, vì thế khi thấy con đi ngoài, bên cạnh việc bù nước và chất điện giải, bố mẹ cần đưa con đến bác sĩ để có những chuẩn đoán kịp thời về tình trạng bệnh và phương hướng điều trị tốt nhất.

Theo Tuoitre


Tác giả: Trương Thị Mỹ Duyên