Những dấu hiệu thừa Vitamin C cần lưu ý

Những dấu hiệu thừa Vitamin C cần lưu ý
Vitamin C cần thiết cho cơ thể, nhưng bổ sung Vitamin C quá mức cần thiết cũng mang đến nhiều vấn đề về sức khỏe. Nếu thấy có một trong số những dấu hiệu thừa Vitamin C dưới đây, hãy xem lại cách bổ sung loại Vitamin này của bạn nhé!

1. Dấu hiệu thừa Vitamin C

Vitamin C là loại vi chất được các chuyên gia đánh giá là có tác dụng mạnh mẽ trong việc tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ hệ miễn dịch, giúp cơ thể khỏe mạnh hơn để chống lại các gốc tự do gây bệnh. Tuy tốt là vậy, nhưng việc bổ sung quá nhiều Vitamin C trong thời gian dài sẽ khiến cơ thể của bạn gặp nhiều vấn đề sức khỏe nguy hiểm.

Dưới đây là một số dấu hiệu thừa Vitamin C thường thấy nhất bạn cần lưu ý:

1.1. Cơ thể rạo rực, buồn nôn và nôn

Cũng giống như các chất khác dư thừa trong cơ thể, Vitamin C cũng sẽ có dấu hiệu cảnh báo để bạn xem lại cách bổ sung loại Vitamin này. Dấu hiệu thừa Vitamin C dễ thấy nhất là cảm giác buồn nôn và bị nôn mửa do độc tính của Vitamin C.

dấu hiệu thừa vitamin C

Dấu hiệu thừa Vitamin C dễ thấy nhất là cảm giác buồn nôn và bị nôn mửa do độc tính của Vitamin C. (Ảnh: Internet)

1.2. Bị đau bụng dữ dội do bệnh lý về viêm loét dạ dày

Đây cũng là một dấu hiệu thừa Vitamin C thường gặp ở nhiều bệnh nhân có tiền sử bị viêm loét dạ dày, tá tràng... Bổ sung Vitamin C quá mức cần thiết sẽ mang đến những cơn đau dữ dội hơn, làm tình trạng viêm - loét ở dạ dày, tá tràng trở nên nghiêm trọng hơn.

1.3. Xuất huyết

Dấu hiệu thừa Vitamin C này thường xuất hiện trong trường hợp bạn mới phá thai. Khi cơ thể còn rất yếu mà bổ sung quá mức Vitamin C sẽ khiến bạn bị chảy máu nhiều như đến kỳ hành kinh. Do đó, cần hết sức lưu ý.

1.4. Mất ngủ, mệt mỏi

Cơ thể cảm thấy mệt mỏi và bạn thường xuyên bị mất ngủ là một trong số nhiều dấu hiệu thừa Vitamin C cần lưu ý. Đây là một tác dụng phụ hay gặp do hàm lượng Vitamin C vượt quá nhu cầu cần thiết.

thừa vitamin C

Thừa vitamin C cũng khiến cơ thể bạn cảm thấy mệt mỏi, mất ngủ. (Ảnh: Internet)

1.5. Dị tật thai nhi

Một trong những dấu hiệu thừa Vitamin C nguy hiểm đối với bà bầu chính là gây dị tật ở thai nhi. Hãy hết sức lưu ý về cách bổ sung Vitamin C hàng ngày để đảm bảo sự phát triển khỏe mạnh của em bé và chính người mẹ.

2. Hàm lượng Vitamin C mỗi ngày

Bạn hãy nhớ rằng, không chỉ Vitamin C mà tất cả các vi chất, chất dinh dưỡng khác đều có hàm lượng vừa đủ để nạp vào cơ thể mỗi ngày, tùy từng độ tuổi và đối tượng. Việc bổ sung quá mức cần thiết sẽ khiến cơ thể phải lên tiếng bằng những dấu hiệu thừa Vitamin C như đã nói ở trên để bạn điều chỉnh kịp thời.

Nhu cầu Vitamin C mỗi ngày của từng độ tuổi, đối tượng khác nhau như sau:

- Trẻ em từ 6 đến 11 tháng tuổi cần 25-30 mg Vitamin C/ngày

- Trẻ em từ 1 đến 6 tuổi cần 30 mg Vitamin C/ngày

- Trẻ em từ 7 đến 9 tuổi cần 35 mg Vitamin C/ngày

- Trẻ vị thành niên từ 10 đến 18 tuổi cần 65 mg Vitamin C/ngày

- Người trưởng thành cần 70 mg Vitamin C/ngày

- Phụ nữ có thai cần 80 mg Vitamin C/ngày

- Phụ nữ cho con bú cần 95 mg Vitamin C/ngày.

Vitamin C không tích trữ trong cơ thể, cho nên cần phải bổ sung hàng ngày bằng cách an toàn nhất là sử dụng thực phẩm chứa hàm lượng Vitamin C dồi dào.

Để tránh được những dấu hiệu thừa Vitamin C, hãy ăn các loại trái cây như ổi, đu đủ, cam, quýt, bưởi, kiwi, dâu tây... và các loại rau có màu xanh lá đậm như cải kale, rau bina; súp lơ xanh; ớt chuông đỏ… Đây là những loại thực phẩm được các chuyên gia dinh dưỡng nghiên cứu và đánh giá là có chứa hàm lượng Vitamin C dồi dào. Không chỉ chứa Vitamin C, chúng còn chứa rất nhiều loại Vitamin và khoáng chất khác rất tốt cho cơ thể, giúp bạn khỏe hơn và chống lại bệnh tật.

Trên đây là những dấu hiệu thừa Vitamin C thường thấy cùng nhu cầu hấp thụ mỗi ngày cho từng đối tượng và độ tuổi. Nếu thấy cơ thể xuất hiện một trong những dấu hiệu trên ở mức nghiêm trọng, hãy tới gặp bác sĩ để được chữa trị kịp thời, tránh mọi nguy cơ xấu nhất có thể xảy ra.


Tác giả: Trà Mi