Những dấu hiệu nhận biết bệnh hen phế quản ở trẻ em

Những dấu hiệu nhận biết bệnh hen phế quản ở trẻ em
Hen phế quản ở trẻ em là căn bệnh không còn quá xa lạ với nhiều người, nhưng để xác định được những dấu hiệu nhận biết bệnh hen phế quản ở trẻ em thì nhiều bậc cha mẹ chưa nắm được.

1. Tổng quan về hen phế quản ở trẻ em

Hen phế quản ở trẻ em hay còn gọi là bệnh hen suyễn ở trẻ là bệnh lý đường hô hấp, gây co thắt cơ trơn phế quản đồng thời làm tăng tiết dịch nhầy phế quản làm cho bệnh nhân khò khè, khó thở. Nguyên nhân gây nên cơn hen phế quản co thắt do nhiều yếu tố gây nên, đặc biệt là sự kết hợp giữa các yếu tố từ môi trường và yếu tố có tính tự miễn.

Hen phế quản là căn bệnh có thể xuất hiện ở bất cứ nhóm đối tượng nào, nhiều nhất là nhóm người hút thuốc hay trẻ em dưới 5 tuổi. Những trẻ có bố hoặc mẹ mắc căn bệnh hen phế quản sẽ có nguy cơ cao mắc chứng bệnh này hơn so với những đứa trẻ được sinh ra ở những ông bố bà mẹ không mắc bệnh.

Một số dấu hiệu nhận biết bệnh hen phế quản ở ở trẻ em:

Ho: Trẻ em bị hen phế quản thường có biểu hiện ho khan tái đi tái lại nhiều lần, ho dần nặng hơn vào ban đêm đồng thời kèm theo dấu hiệu khò khè và khó thở. Ho thường xuyên xuất hiện khi trẻ gắng sức, cười, khóc hay tiếp xúc với khói thuốc lá hay tiếp xúc với không khí ô nhiễm.

Khò khè: Khò khè là một trong những dấu hiệu nhận biết bệnh hen phế quản ở trẻ em. Trẻ thường xuất hiện cơn khò khè trong khi ngủ hoặc khi có yếu tố thúc đẩy như gắng sức, cười, khóc…

Những dấu hiệu nhận biết bệnh hen phế quản ở trẻ em - Ảnh 2.

Khó thở: Khó thở ở trẻ em mắc hen phế quản cũng là dấu hiệu không thể bỏ qua, trẻ thường xuất hiện cơn khó thở khi gắng sức, khi căng thẳng hay khi tiếp xúc với các yếu tố bất lợi từ môi trường bên ngoài.

Giảm hoạt động: Do trẻ thiếu oxy nên trẻ bị suy giảm hoạt động thể lực, trẻ không thể chạy hay bơi hoặc vận động thể lực mạnh như những đứa trẻ khác.

2. Dấu hiệu nhận biết bệnh hen phế quản ở trẻ em

Hen phế quản ở trẻ em được chia làm 4 mức độ khác nhau, mỗi mức độ sẽ có những dấu hiệu nhận biết bệnh hen phế quản ở trẻ em khác nhau cụ thể như sau:

Mức độ 1 (có cơn hen ngắt quãng nhẹ): Dấu hiệu nhận biết bệnh hen phế quản ở trẻ em ở giai đoạn này khá mờ nhạt do cơn hen thỉnh thoảng mới xảy ra và các triệu chứng thường xảy ra vào ban ngày dưới 1 tuần/lần, trẻ hầu như không có dấu hiệu gì bất thường ngoài việc cha mẹ có thể thấy con chảy nhiều nước mũi hơn, ho nhiều hơn,…

Mức độ 2 (cơn hen dai dẳng nhẹ): Dấu hiệu nhận biết bệnh hen phế quản ở trẻ em ở giai đoạn này đã rõ ràng hơn, trẻ khò khè, khó thở, ho nhiều và xuất tiết nhiều dịch đường hô hấp. Cơn hen ở mức độ 2 có thể xuất hiện ban ngày dưới 1 tuần/lần.

Những dấu hiệu nhận biết bệnh hen phế quản ở trẻ em - Ảnh 3.

Mức độ 3 (cơn hen dai dẳng trung bình): Dấu hiệu nhận biết bệnh hen phế quản ở trẻ em xảy ra hàng ngày, cơn hen gây ảnh hưởng đến các hoạt động của trẻ khiến trẻ mệt mỏi, khó thở nhiều và tăng tiết đờm rãi nhiều, trẻ bỏ ăn, bó bú,...

Mức độ 4 (cơn hen dai dẳng nặng): Dấu hiệu nhận biết bệnh hen phế quản ở trẻ em ở giai đoạn 4 xuất hiện thường xuyên và kéo dài, khiến trẻ bị hạn chế các hoạt động thể lực và thường xuất hiện cơn hen vào ban đêm khiến trẻ mất ngủ, ngủ không sâu giấc thậm chí ở giai đoạn này trẻ còn có thể xuất hiện những cơn khó thở kịch phát nguy hiểm tới tính mạng nếu không được khám và điều trị kịp thời.

Dấu hiệu nhận biết bệnh hen phế quản ở trẻ em cũng có thể được nhìn thấy thông qua việc trẻ bị viêm phế quản gây khó thở cho trẻ. Ở giai đoạn này, trẻ có thể có biểu hiện sốt nhẹ, xuất tiết nhiều đồng thời khó thở, thở khò khè,… Khác với chứng hen phế quản ở người lớn, hen phế quản ở trẻ em có thể bắt đầu và kết thúc một cách đột ngột.


Tác giả: Phạm Thị Mai