Những dấu hiệu mang thai sớm mẹ có thể tự nhận biết

Những dấu hiệu mang thai sớm mẹ có thể tự nhận biết
Ngay sau khi thụ thai, cơ thể người mẹ đã bắt đầu có những thay đổi nhỏ. Chỉ cần chú ý một chút, mẹ có thể tự nhận biết các dấu hiệu mang thai sớm. Điều này sẽ giúp mẹ chủ động thăm khám và chăm sóc cơ thể tốt nhất.

1. Ra máu báo thai, dịch âm đạo thay đổi

Trứng đã được thụ tinh sẽ đi vào tử cung, bám vào lớp nội mạc để làm tổ. Khi đó, sẽ có một vài mảnh niêm mạc bị bong ra. Những mảnh niêm mạc này thường có màu đỏ, hồng hoặc nâu. Chúng có thể khiến bạn thấy dịch âm đạo có mầu nâu khác thường hoặc lầm tưởng là kinh nguyệt mà không nghĩ đó là dấu hiệu mang thai sớm. Ngoài ra, dịch âm đạo cũng có thể màu trắng sữa do việc thụ thai khiến thành âm đạo dày lên.

Tuy nhiên, máu báo thai số lượng có rất ít. Chúng chỉ thấm một chút ở quần con, hoặc dính trên giấy khi bạn lau chùi. Do đó, nếu thấy lượng máu ít và chưa đến kỳ kinh, thì rất có thể đó là dấu hiệu mang thai sớm, trứng bắt đầu làm tổ.

2. Đau bụng

Đây là dấu hiệu mang thai sớm, thường xuất hiện vào khoảng 6 - 12 ngày sau thụ thai. Bạn sẽ cảm thấy bụng lâm râm đau, gần giống với đau bụng kinh.

3. Mệt mỏi bất thường, ngủ nhiều hơn

Khi mới thụ thai, nồng độ hormone progesterone trong cơ thể người mẹ tăng cao nhanh chóng. Nó khiến cho người mẹ luôn cảm thấy uể oải, thiếu sức sống. Đây cũng là lý do khiến người mẹ thèm ngủ, ngáp liên tục và ngủ nhiều hơn.

Mặt khác, cơ thể mẹ bắt đầu quá trình cung cấp dưỡng chất cho thai nhi. Nếu người mẹ không có sự chuẩn bị về mặt dinh dưỡng và sức khỏe trước khi mang thai, cảm giác mệt mỏi sẽ càng nặng nề hơn.

Những dấu hiệu mang thai sớm mẹ có thể tự nhận biết - Ảnh 2.

4. Đi tiểu nhiều hơn

Hiện tượng đi tiểu liên tục có thể là dấu hiệu mang thai sớm ở tuần thứ 6. Lúc này, thể tích máu của người mẹ đã tăng lên đáng kể để phục vụ chu trình cung cấp dưỡng chất cho thai nhi. Thận cũng phải hoạt động liên tục. Tử cung bắt đầu to ra, chèn ép vào thận. Vì vậy, người mẹ sẽ có cảm giác buồn đi tiểu thường xuyên. Mặc dù mỗi lần lượng nước tiểu có thể không nhiều.

5. Ngực sậm màu và căng tức

Bạn sẽ cảm nhận được ngực to hơn, cảm giác căng tức giống mỗi lần đến kì kinh. Ngoài ra nhũ hoa sậm màu và thâm đen hơn. Tĩnh mạch ở bầu ngực nổi rõ. Dấu hiệu mang thai sớm này là kết quả của việc nồng độ hormone progesterone tăng cao do thụ thai.

6. Mất kinh

Đây là dấu hiệu mang thai sớm chính xác nhất. Khi thụ thai thành công, cơ thể sẽ tiết ra nội tiết tố hCG. Đây là nội tiết tố có vai trò kích thích sản xuất progesterol, ngăn ngừa kinh nguyệt, từ đó bảo vệ niêm mạc tử cung, giữ "tổ" bào thai.

7. Thân nhiệt tăng cao

Dấu hiệu mang thai sớm này khá khó để nhận biết. Bạn sẽ chỉ cảm thấy nóng bức hơn bình thường, dễ đổ mồ hôi. Đo nhiệt độ cơ thể bằng nhiệt kế sẽ giúp bạn kiểm tra chính xác hơn.

8. Ốm nghén

Đây cũng là dấu hiệu mang thai sớm có liên quan đến sự tăng cao của nồng độ progesterone. Các biểu hiện ốm nghén thường gặp là:

Những dấu hiệu mang thai sớm mẹ có thể tự nhận biết - Ảnh 3.

- Buồn nôn và nôn.

- Nhạy cảm với các loại mùi.

- Thay đổi khẩu vị. Bạn có thể cảm thấy đặc biệt thèm, hoặc đặc biệt sợ một số món ăn nhất định.

Ốm nghén là dấu hiệu mang thai sớm dễ nhận biết. Nhưng nó không xảy ra với tất cả bà bầu. Triệu chứng ốm nghén thường giảm hoặc hết sau tuần thứ 13 thai kỳ.

 9. Tâm trạng "sáng nắng chiều mưa"

Cũng vì sự thay đổi lượng hormone mạnh mẽ mà người mẹ cũng khó kiểm soát tâm trạng của mình hơn. Bạn dễ vui nhưng cũng nhanh buồn. Thường xuyên nóng giận, bứt rứt trong người. Nhưng hãy yên tâm, khi cơ thể quen dần với sự thay đổi hormone thì dấu hiệu mang thai sớm này cũng sẽ nhanh chóng biến mất.

10. Chảy máu cam

Khi mang thai, thể tích máu của người mẹ tăng khoảng 50%. Mặt khác, hormone thai kỳ cũng sẽ ảnh hưởng đến các mạch máu, đặc biệt là những mạch máu nhỏ như ở trong mũi. Điều này khiến mạch máu giãn nở nhiều và dễ bị vỡ. Đó là nguyên nhân chảy máu cam có thể là 1 dấu hiệu mang thai sớm.


Tác giả: Mai Nhung