Những dấu hiệu đau mỏi vai gáy mạn tính thường gặp

Tham vấn chuyên môn: - Khoa Nội Tổng hợp
Những dấu hiệu đau mỏi vai gáy mạn tính thường gặp
Dấu hiệu đau mỏi vai gáy mạn tính thường thể hiện qua các cơn đau mỏi thường xuyên vùng vai gáy, và sự suy giảm chức năng của vùng này.

1. Dấu hiệu đau mỏi vai gáy mạn tính thường gặp

- Bệnh nhân bị đau mỏi vai gáy mạn tính thường phải chịu các cơn đau âm ỉ, không dữ dội nhưng kéo dài. Các cơn đau thường dữ dội hơn khi người bệnh ngồi lâu, nằm lâu, làm việc nặng hoặc vận động sai tư thế. Đôi khi xuất hiện cơn đau dữ dội mà không rõ nguyên nhân.

- Các cơn đau không chỉ xuất hiện ở vùng vai gáy, mà còn lan tỏa sang vùng các vùng bên cạnh như đầu, tai, cánh tay, thậm chí lan cả tới các ngón tay. Do vậy, bệnh nhân đau mỏi vai gáy mạn tính thường kèm theo bị tê bì chân tay.

- Ở giai đoạn đau mỏi vai gáy mạn tính, các mô cơ và dây chằng thường đã bị thoái hóa, kéo giãn quá mức khiến cho các vận động như ngoái đầu, xoay cổ, nhấc cánh tay,... cũng trở nên vô cùng cứng nhắc và khó khăn.

- Việc tăng hoặc giảm mức độ đau tùy thuộc vào nhiều tác nhân như thời tiết (bệnh nhân thường đau nhiều khi trời lạnh, dễ chịu hơn khi trời ấm), tần suất vận động (sử dụng vai, cổ và tay càng nhiều thì càng dễ đau),...

2. Dấu hiệu đau mỏi vai gáy mạn tính do ảnh hưởng của các bệnh lý khác

Các bệnh lý xương khớp, đặc biệt là các bệnh lý gần vùng cổ và cột sống thường gây ảnh hưởng tới vai gáy do sự liên kết của các cơ, dây chằng và dây thần kinh. Dấu hiệu đau mỏi vai gáy mãn tính sẽ phụ thuộc vào tính trạng của các bệnh lý này. Bệnh lý càng nặng thì các dấu hiệu càng rõ nét:

- Dấu hiệu đau mỏi vai gáy mạn tính do thoát vị đĩa đệm: Đau xuất hiện đột ngột, đau tiến triển theo thời gian, đau từ vùng vai gáy lan xuống bàn tay và các ngón tay do rễ thần kinh ở cột sống bị chèn ép.

- Dấu hiệu đau mỏi vai gáy mạn tính do hẹp lỗ liên hợp đốt sống cổ: Đau thường xuất hiện khi vận động hoặc đau khi ở 1 tư thế nhất định do các rễ thần kunh ở 1 bên cột sống cổ bị chèn ép.

- Dấu hiệu đau mỏi vai gáy mạn tính do hẹp ống sống cổ: Đau từ vùng vai gáy lan xuống tay. Các vận động của tay như viết, cài cúc áo, cầm thìa,... bị hạn chế. Thỉnh thoảng có các cơn giật vùng vai gáy.

- Dấu hiệu đau mỏi vai gáy mạn tính do thoái hóa cột sống cổ hoặc thoái hóa đĩa đệm cột sống cổ: Đau vai gáy ít nhưng kéo dài. Đau nhiều hơn khi thực hiện các vận động vùng cổ và vai. Đau vai gáy kèm theo các triệu chứng như ù tai, hoa mắt, chóng mặt, rối loạn tuần hoàn não, rối loạn tiền đình, đau tay.

- Dấu hiệu đau mỏi vai gáy mạn tính do viêm khớp cột sống: Đau cổ và vai gáy khi thức dậy vào buổi sáng, hoặc đau vào cuối ngày. Đau giảm khi cổ hoạt động. Thời tiết trở lạnh cũng có thể gây ra các cơn đau cổ và vai gáy.

Do đau mỏi vai gáy mạn tính xuất phát từ các bệnh lý khác, nên trước khi chữa trị đau mỏi vai gáy. bệnh nhân cần chữa trị các bệnh liên quan trước.

Ở giai đoạn mạn tính, đau mỏi vai gáy gây nhiều phiền toái và làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bệnh nhân. Các bài tập vận động, tập vật lý trị liệu có thể làm giảm các triệu chứng, giúp bệnh nhân cảm thấy dễ chịu hơn. Nếu bệnh nhân đau nhiều và quá thường xuyên thì có thể phải sử dụng các biện pháp can thiệp như thuốc, châm cứu, phẫu thuật.


Tác giả: Minh Vy