Những dấu hiệu cho thấy cơ thể đang thiếu chất xơ

Những dấu hiệu cho thấy cơ thể đang thiếu chất xơ
Từ lâu, chất xơ vốn là một phần quan trọng trong bữa ăn hằng ngày với nhiều lợi ích khác nhau cho người dùng. Tuy nhiên, ngày nay việc hàm lượng chất xơ trong bữa ăn đang giảm đi đáng kể thay vào đó là các loại thức ăn khác, điều này dễ dẫn đến tình trạng cơ thể thiếu chất xơ.

Chất xơ là thành phần phổ biến có trong các loại thức ăn có nguồn gốc từ thực vật. Về cơ bản cơ thể con người không thể tiêu thụ chất xơ (do hệ tiêu hóa của con người không có các enzym phân giải chất xơ để cơ thể sử dụng), tuy nhiên chất xơ lại đóng nhiều vai trò hết sức quan trọng với cơ thể.

Ngày nay cùng với sự phát triển của đời sống, người ta ngày càng thay thế các loại thức ăn giàu chất xơ bằng các loại thức ăn khác giàu dinh dưỡng hơn như chất đạm, chất béo,... Nhưng điều này lại gây nên hậu quả là cơ thể thiếu chất xơ.

Các dấu hiệu điển hình cho thấy cơ thể đang thiếu chất xơ:

1. Thiếu chất xơ gây nhanh đói sau bữa ăn

Có nhiều nguyên nhân có thể gây nên cảm giác đói xuất hiện nhanh sau bữa ăn, và thiếu chất xơ là một trong số đó.

Thật vậy, chất xơ là một chất bền với cơ thể do cơ thể không có enzym để phân hủy. Vì vậy việc tiêu hóa chất xơ là công việc khó khăn với hệ tiêu hóa, các loại thức ăn sau khi đi vào ống tiêu hóa sẽ cần thời gian lâu dài hơn để tiêu hóa. Ngoài ra, các loại chất xơ bị hòa tan sẽ tạo thành một cấu trúc dạng gel, khiến cơ thể hấp thu các chất dinh dưỡng có trong thức ăn chậm hơn.

Bên cạnh đó, chất xơ còn được biết đến như một loại chất độn, chúng chiếm nhiều không gian trong ống tiêu hóa. Những điều này khiến chúng ta có cảm giác no lâu hơn sau khi dùng bữa.

Vì vậy, nếu cơ thể xuất hiện cảm giác đói nhanh chóng sau khi dùng bữa thì đây có thể là một dấu hiệu cho thấy tình trạng thiếu chất xơ đang xảy ra.

2. Táo bón

Trong ống tiêu hóa, chất xơ có vai trò cải thiện các nhu động ruột của cơ thể khiến ruột đẩy phân theo chiều sinh lý tốt hơn và dễ dàng hơn. Đồng thời sự hiện diện của chất xơ trong thức ăn cũng khiến khối phân được tạo thành qua quá trình tiêu hóa trở nên xốp hơn, có độ cứng thấp hơn.

Vì vây, khi bị thiếu chất xơ trong khẩu phần, sự tống thức ăn theo chiều sinh lý của ống tiêu hóa sẽ bị cản trở, khối phân trở nên rắn hơn, cứng hơn nên rất dễ xảy ra tình trạng táo bón, khó đại tiện,... Do đó, táo bón là một tình trạng phổ biến báo hiệu cơ thể không được cung cấp đầy đủ chất xơ trong khẩu phần.

3. Cơ thể thiếu năng lượng do thiếu chất xơ

Mặc dù cơ thể của chúng ta không thể chuyển hóa chất xơ để sinh ra năng lượng cho các hoạt động của cơ thể, tuy nhiên thiếu chất xơ lại khiến xảy ra tình trạng cơ thể bị thiếu năng lượng.

Điều này là bởi, chất xơ có khả năng khiến cơ thể hấp thu các chất dinh dưỡng có trong thức ăn một cách từ từ. Khi thiếu chất xơ thì cơ thể hấp thu các chất dinh dưỡng ồ ạt, các chất dinh dưỡng này mau chóng được chuyển hóa thành đường để cung cấp năng lượng cho cơ thể, điều này khiến đường máu tăng cao. Vì vậy, cơ thể sẽ tiết ra nhiều insulin để giảm đường nhanh đường máu.

Do cơ chế điều hòa của cơ thể nên sẽ khiến lượng đường máu giảm xuống, khiến cơ thể không còn được cung cấp đầy đủ năng lượng. Vì thế nếu thấy cơ thể thường xuyên mệt mỏi, uể oải thì hãy xem lại khẩu phần ăn của bản thân, bởi đây có thể làm một dấu hiệu cảnh báo thiếu chất xơ đang xảy ra.

4. Khó kiểm soát cân nặng

Một tình trạng thường xuyên diễn ra ở những người sử dụng thiếu chất xơ, ít chất xơ trong khẩu phần ăn hằng ngày chính là khó kiểm soát cân nặng.

Do chất xơ khiến cơ thể có cảm giác no lâu hơn, giúp kiểm soát sự thèm ăn tốt hơn. Vì thế khi thiếu chất xơ sẽ khiến cơ thể thường xuyên bị đói dẫn đến việc ăn uống nhiều hơn và khiến cân năng khó kiểm soát hơn. Đồng thời, việc cơ thể tăng sản xuất insulin khi cơ thể thiếu chất xơ làm giảm ly giải và tăng tổng hợp mô mỡ, vì vậy cũng sẽ khiến tăng dự trữ mỡ và tăng cân.

Trên đây là một số dấu hiệu phổ biến, thường xuất hiện khi cơ thể được cung cấp thiếu chất xơ trong khẩu phần ăn hằng ngày.


Tác giả: QN