Tỏi ngâm mật ong mặc dù nghe có vẻ không hợp khẩu vị, vị hăng của tỏi kết hợp với vị ngọt của mật ong, tuy nhiên, đây lại là một bài thuốc chứa nhiều nhiều khoáng chất và vitamin giúp ngăn ngừa rất nhiều bệnh như đông máu, đặc biệt chống ung thư và vi khuẩn. Chưa kể, mật ong nguyên chất còn chứa các enzyme và khoáng chất, cung cấp các chất chống oxy hóa hiệu quả.
Công dụng của tỏi ngâm mật ong được đánh giá không thua kém bất kỳ loại thuốc nào, lại vừa dễ làm, an toàn và rất lành tính cho người sử dụng. Dưới đây là những công dụng của tỏi ngâm mật ong đem lại, sẽ rất tuyệt vời nếu bạn áp dụng để tăng cường sức khỏe cho cơ thể.
Cảm cúm, viêm họng là căn bệnh thường gặp, đặc biệt vào mùa lạnh. Căn bệnh này không quá nguy hiểm nhưng nó lại khiến cơ thể mệt mỏi, khó chịu. Khi bị cảm cúm, viêm họng, bạn không nên dùng kháng sinh ngay, đặc biệt là phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ. Sử dụng thuốc kháng sinh có thể giúp bạn nhanh khỏi bệnh, tuy nhiên, những tác dụng phụ mà nó gây ra thì có thể gây hại cho cơ thể, dẫn đến tình trạng nhờn thuốc kháng sinh.
Tỏi ngâm mật ong có tác dụng trị cảm cúm (Ảnh: Internet)
Công dụng của tỏi ngâm mật ong rất tốt trong việc điều trị cảm cúm, đau họng. Bạn chỉ cẩm sử dụng 1-2 tép tỏi ngâm mật ong mỗi ngày để làm dịu cổ họng, đồng thời cung cấp những vitamin khoáng chất tăng cường sức đề kháng phòng tránh các bệnh truyền nghiễm.
Chất kháng sinh allicin có trong tỏi có công dụng tiêu diệt vi khuẩn và chống viêm loét, giảm đau dạ dày hiệu quả.
Cách sử dụng rất đơn giản, bạn chỉ cần kiên trì sử dụng 1-2 tép tỏi ngâm mật ong trước mỗi bữa ăn sáng. Ngoài ra, bạn nên kết hợp với việc thay đổi các thói quen có hại cho dạ dày như kiêng đồ cay, đồ chua, chiên rán, dầu mỡ… để hỗ trợ điều trị tốt hơn.
Công dụng của tỏi ngâm mật ong còn được biết đến như một loại kháng sinh chống ung thư hiệu quả. Tỏi có khả năng làm giảm khả năng sinh ra các phần tử tự do, chậm quá trình lão hóa của tế bào, bảo vệ hồng cầu không bị oxy hóa, từ đó có tác dụng giảm mỡ máu, hạ huyết áp, tiêu viêm và đặc biệt là phòng chống ung thư, tiêu diệt tế bào gốc gây hại.
Thực tế cho thấy, tỏi ngâm mật ong tốt cho cả gia đình bạn trong việc phòng ngừa ung thư. Hãy sử dụng tỏi ngâm mật ong hàng ngày để có được hiệu quả tốt nhất.
Từ lâu mật ong đã được biết đến như một loại thần dược trong việc giảm cân. Uống một ly nước ấm gồm chanh và mật ong vừa giúp cơ thể đảm bảo vitamin và khoáng chất cần thiết giúp người sử dụng hạn chế cảm giác thèm ăn. Chanh mật ong còn giúp tăng quá trình trao đổi chất, đốt cháy năng lượng và mỡ bụng hiệu quả.
Còn với công dụng của tỏi ngâm mật ong với căn bệnh tiểu đường, hỗn hợp tỏi ngâm mật ong giúp làm tăng mức độ bài tiết insulin và điều hòa lượng đường trong máu, hơn nữa mật ong có vị ngọt tự nhiên rất lành tính và an toàn đối với bệnh nhân tiểu đường.
Nguyên nhân gây ra các bệnh liên quan đến tim mạch, tai biến, đột quỵ chủ yếu do cholesterol xấu gây ra. Tỏi ngân mật ong giúp giảm lượng cholesterol bám trên thành mạch (giảm đến 30%), do vậy giúp phòng tránh rất tốt các bệnh về tim, huyết áp, xơ vữa động mạch, tai biến mạch máu não...
Tỏi ngân mật ong giúp giảm lượng cholesterol bám trên thành mạch (giảm đến 30%) (Ảnh: Internet)
Mỗi ngày hãy ăn 2 nhánh tỏi ngâm mật ong thì lượng cholesterol giảm rõ rệt và thậm chí hiệu quả còn ngang với uống thuốc giảm cholesterol (nghiên cứu của Đại học Dennsylvania)
Do chứa các chất chống oxy hóa rất mạnh, tỏi ngâm mật ong có hiệu quả trong việc chống lão hóa da, trị thâm mụn, đem lại làn da trắng sáng mịn màng. Mặc dù tỏi có mùi hắc khó chịu nhưng công dụng của nó đem lại thì không thua kém bất kỳ loại mỹ phẩm đắt tiền nào, lại vô cùng lành tình và rẻ tiền.
Mỗi tối trước khi đi ngủ, thoa hỗn hợp lên da, thư giãn sau 30 phút thì rửa sạch mặt với nước ấm, sử dụng trong thời gian dài sẽ hiệu quả đánh bay hoàn toàn mụn thâm và đem lại làn da tươi sáng, tự tin, duy trì tuổi thanh xuân.
Một trong những tác dụng của tỏi ngâm mật ong không thể không kể đến đó là điều trị ho. Cả tỏi và mật ong đều có tính ấm, có khả năng khử hàn tốt. Do đó, sử dụng tỏi ngâm mật ong mỗi ngày sẽ giúp bạn điều trị ho và tăng cường sức khỏe.
Tỏi ngâm mật ong còn có tác dụng ngăn ngừa các loại vi khuẩn, thành tố hình thành mụn trứng cá. Bên cạnh đó, hỗn hợp còn có tác dụng làm giảm kích ứng da và làm dịu tình trạng sưng đỏ.
Trong tỏi ngâm mật ong còn có nhiều thành phần chống oxi hóa, do đó sử dụng tỏi ngâm mật ong còn giúp làm mờ sẹo, làm sạch da, tẩy tế bào chết, mờ vết thâm, giúp dưỡng ẩm và làm trắng da rất tốt.
Nhờ khả năng sát trùng mà tỏi ngâm mật ong còn được dùng để chữa bỏng rất hiệu quả. Hỗn hợp có tác dụng kháng viêm, giảm sưng và khử trùng rất tốt.
Sử dụng tỏi ngâm mật ong để chữa bỏng giúp da mau hồi phục sau khi bị tổn thương cũng như không để lại quá nhiều sẹo so với các cách điều trị thông thường.
Sử dụng tỏi ngâm mật ong mỗi sáng giúp đầu óc bạn trở nên minh mẫn, cải thiện trí nhớ, đặc biệt là tốt cho phụ nữ thời kỳ tiền mãn kinh.
Bên cạnh đó, hàm lượng dinh dưỡng trong tỏi còn có tác dụng ngăn ngừa lão hóa và các bệnh thần kinh do tuổi tác, điển hình là bệnh Alzheimer.
Để làm tỏi ngâm mật ong, bạn cần thực hiện các bước sau:
- Mật ong: 100ml
- Tỏi: 15gram. Lưu ý: bạn nên chọn những tép tỏi già, màu đẹp và không bị sâu
- Dụng cụ: hũ thủy tinh, rổ, dao,...
Bước 1: Sơ chế tỏi
Tách vỏ tỏi, sau đó chần sơ qua nước nóng để rửa sạch tỏi và làm tỏi mất bớt nhựa.
Dùng dao băm nhuyễn tỏi, băm càng nhuyễn sẽ đem lại càng nhiều hiệu quả.
Lưu ý: Không nên rửa tỏi bằng nước lạnh vì khi ngâm tỏi sẽ dễ bị hỏng. Bạn cũng có thể ngâm cả tép tỏi tuy nhiên thời gian ngâm sẽ lâu và tác dụng sẽ không tốt bằng tỏi băm.
Bước 2: Ngâm tỏi
Cho tỏi vào lọ thủy tinh sau đó đổ mật ong lên trên. Sau khi ngâm được khoảng 2 tuần là có thể sử dụng được. Tuy nhiên, để hỗn hợp cho tác dụng tốt nhất thì bạn nên ngâm qua 3 tuần.
Lưu ý: Không nên ngâm tỏi khi tỏi chưa thực sự ráo nước vì khi ngâm tỏi dễ nổi váng và bị hỏng, không sử dụng được
Dùng màng lọc ngăn cách để tỏi không nổi lên trên bề mặt mật ong.
- Vỏ tỏi Việt Nam dính và khó bóc hơn vỏ tỏi Trung Quốc
- Tỏi Việt Nam có kích thước nhỏ hơn rất nhiều so với tỏi Trung Quốc
- Tỏi Việt Nam màu trắng, kích thước tỏi không đều, vị the cay nồng. Tỏi Trung Quốc tép to, màu vàng, vị hăng nhưng không thơm
- Khi bỏ cuốn đi, tỏi Việt Nam sẽ chụm lại trong khi tỏi Trung Quốc xòe ra.
- Không dùng tỏi ngâm mật ong cho trẻ dưới 12 tháng tuổi vì dễ ngây ngộ độc hiếm gặp cho trẻ ở độ tuổi này
- Không dùng cho người bị xơ gan và rối loạn chức năng tiêu hóa
- Không dùng cho người bị tiểu đường và người mới phẫu thuật xong do tỏi ngâm mật ong chứa lượng đường cao, sẽ làm tăng lượng đường trong máu
- Nếu dùng tỏi ngâm mật ong quá nhiều sẽ làm loãng máu, do đó bạn nên thận trọng khi sử dụng cùng với các loại thuốc chống đông máu.
- Nên bôi thử hỗn hợp ra da trước khi sử dụng nếu bạn có làn da nhạy cảm hoặc dễ dị ứng với phấn ong.